Người dùng Việt được lợi gì từ thương vụ Microsoft - Nokia?

12/09/2013 21:35

Ông Vinod Muralidharan - TGĐ Nokia VN chia sẻ về kế hoạch Microsoft mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia trước những băn khoăn của người tiêu dùng VN.

Ông Vinod Muralidharan - TGĐ Nokia VN

Sẽ có nhãn hiệu mới hợp nhất giữa Lumia và Windows

- Thông tin về việc Microsoft mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia dấy lên nhiều câu hỏi từ phía người tiêu dùng VN, ông có thể chia sẻ gì về điều này?

Nokia đã mang đến cho người tiêu dùng nhiều phát minh mới thông qua hai dòng điện thoại Asha và Lumia. Sự kết hợp sâu hơn với Microsoft là sự kết hợp giữa “hai cái nhất” của Microsoft và Nokia (một bên là “gã khổng lồ phần mềm” với một bên là nhà sản xuất phần cứng hàng đầu thế giới - PV). Điều này cho phép chúng tôi có thể tăng tốc phát triển nhằm mang lại cho các bạn nhiều trải nghiệm mới tuyệt vời hơn.

- Vậy tương lai của nhãn hiệu Nokia Lumia & Asha sẽ ra sao, thưa ông?

Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với Asha và Lumia cho đến khi thương vụ được hoàn thành. Microsoft đánh giá cao giá trị của thương hiệu Nokia, đó là lý do họ quyết định mua nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu Nokia trong 10 năm cho dòng điện thoại phổ thông. Microsoft cũng sẽ mua lai thương hiệu Lumia và Asha.

Về điện thoại thông minh, chúng tôi sẽ tìm cách tạo nên một nhãn hiệu mới hợp nhất giữa Lumia và Windows. Chúng tôi cho rằng dòng Asha và điện thoại phổ thông sẽ tiếp tục mang thương hiệu ‘Nokia’.

Điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh là những chiếc điện thoại mới được sản xuất dưới quyền sở hữu của Microsoft cũng sẽ được sản xuất bởi cùng một đội ngũ đã tạo ra những chiếc điện thoại smartphone Nokia gần đây. Nhóm thiết kế và đội ngũ sản xuất của chúng tôi cũng sẽ gia nhập Microsoft. Stefan Pannenbecker từng là trưởng bộ phận thiết kế phần cứng của Nokia sẽ tiếp tục công việc của mình khi chúng tôi chuyển sang làn sóng thiết kế mới.

- Liệu người tiêu dùng có thể tin rằng Microsoft sẽ vẫn tiếp nối chất lượng sản phẩm Nokia?

Microsoft và Nokia có những giá trị và tầm nhìn rất tương đồng với nhau khi đề cập đến khía cạnh chất lượng sản phẩm. Điều đó tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cho Nokia Lumia và Windows Phone.

Nokia tiếp cận sản phẩm thông qua thiết kế nhằm tạo nên sản phẩm có thiết kế đẹp kết hợp giữa chất lượng kỹ thuật và công nghệ sản xuất. Tính chuyên nghiệp trong phương pháp này đã tạo nên sự khác biệt của Nokia và đó là điều mà Microsoft đã mong muốn.

Người dùng hưởng lợi kép

- Khi Microsoft mua lại mảng ĐTDĐ của Nokia, người tiêu dùng đang dùng Nokia sẽ không nhận được được hỗ trợ như trước đây?

Hoàn toàn không phải như vậy. Tất cả những chức năng hỗ trợ của chúng tôi cũng đang sắp sửa chuyển giao cho Microsoft, bao gồm mảng Chăm sóc khách hàng (Care), dưới sự quản lý của Juha Putkiranta, trưỏng bộ phận Điều phối hoạt động. Với việc Microsoft mua lại Mảng Thiết bị và Dịch vụ Nokia, người tiêu dùng sẽ được hưởng tích hợp phần cứng và phần mềm tốt hơn trên các thiết bị mà họ đang dùng, bao gồm cả dịch vụ chăm sóc khách hàng.

- Điện thoại Nokia vẫn sẽ được cập nhật và nhận được hỗ trợ trong tương lai?

Nokia cam kết mang đến những trải nghiệm tốt nhất trên các thiết bị của mình, và điều này sẽ không hề thay đổi. Chúng tôi thật sự nghĩ rằng sự hợp nhất giữa các thiết bị của chúng tôi và phần mềm cùng những dịch vụ của Microsoft sẽ củng cố dòng Lumia. Đối với người tiêu dùng Nokia, sự hợp nhất này nhằm mục đích mang lại sự cải tiến nhanh chóng hơn với những sản phẩm tốt hơn - đối với các ĐT Lumia, Asha và và dòng ĐT phổ thông.

- Nokia Lumia 1020 sẽ là điện thoại thông minh cuối cùng mang nhãn hiệu Nokia?

Như tôi đã nói, chúng tôi sẽ đặt tên một nhãn hiệu hợp nhất giữa Lumia và Windows. Chúng tôi cam kết tạo ra những điện thoại thông minh tốt hơn nữa với chất lượng phần cứng tuyệt vời và trải nghiệm không ngừng cho người sử dụng

- Điều này sẽ là dấu chấm hết cho dòng Asha và những điện thoại phổ thông khác, thưa ông?

Microsoft tỏ ra rất hào hứng đối với cơ hội kinh doanh mà dòng điện thoại phổ thông & Asha mang lại.

Bằng việc kế thừa đội ngũ chuyên gia của dòng ĐT phổ thông Nokia, Microsoft ở vị thế có thể mở rộng dịch vụ đến nhóm khách hàng rộng lớn trên khắp thế giới cũng như định vị dòng điện thoại phổ thông trên đà phát triển cùng với Window Phone.

ĐTDĐ phổ thông đã được tích hợp nhiều dịch vụ của Microsoft như Mail for Exchange, Bing và Hotmail; sắp tới sẽ có thêm nhiều hơn các dịch vụ do Mircosoft mang lại như: Skype, Sky Drive, Microsoft Office và XBOX games đối với những khách hàng hiện nay của dòng ĐT phổ thông.

- Ông có thể cho biết những phát minh của Nokia sẽ được sử dụng trong các sản phẩm của Microsoft không?

Microsoft tương đồng với chúng tôi trong cách thức tiếp cận sản phẩm. Sự chuyển giao này của chúng tôi nhằm đẩy mạnh và đẩy nhanh những phát minh mới hơn, sản phẩm “chất” hơn và đồng nhất thương hiệu và tiếp thị.

- Xin cảm ơn ông!

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang