Người dùng Việt cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua Facebook Live

18/06/2016 22:24

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thủ đoạn lừa đảo thông qua tính năng tường thuật trực tiếp (Facebook Live).

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Tập đoàn Bkav, người dùng Facebook tại Việt Nam cần nâng cao cảnh giác đối với các post Facebook Live có nội dung giật gân, gây tò mò.

Cụ thể, theo phản ánh của độc giả, gần đây, một số đối tượng sử dụng tính năng Facebook đăng các đoạn video ngắn có nội dung là những hình ảnh khêu gợi, gây tò mò cho người dùng. Sau đó, lấy lý do tốc độ đường truyền không ổn định, các đối tượng này đã yêu cầu người dùng click vào một đường link để có thể xem đầy đủ video clip.

Đặc biệt, những bài viết có sử dụng tính năng Facebook Live này thường được chia sẻ vào group (cộng đồng) lớn trên Facebook nhằm thu hút nhiều người dùng hơn. Một vài người dùng cảnh giác đã kiểm tra lại thông tin cá nhân của một số đối tượng sử dụng Facebook Live để phát tán những hình ảnh này. Hầu hết, đó hầu hết đều là những tài khoản mới lập với rất ít bài viết được đăng trên dòng thời gian (Timeline).

Tính năng Facebook Live đang đươc tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo người dùng.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Giám đốc phụ trách an ninh mạng của Tập đoàn Bkav, tính năng Live (truyền hình trực tiếp) trên Facebook được người dùng hào hứng đón nhận và sử dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, gần đây, một số đối tượng xấu đã bắt đầu lợi dụng tính năng này để lừa đảo người dùng nhằm mục đích phát tán mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân hay tăng ranking (xếp hạng) kiếm tiến quảng cáo theo lượt truy cập cho một số website.

Do vậy, ông Ngô Tuấn Anh khuyến cáo người dùng Facebook nên thận trọng khi bấm vào các liên kết lạ trên Facebook. Tuyệt đối không nhập tài khoản Facebook ở các trang web khi chưa kiểm tra địa chỉ trên trình duyệt là facebook.com với chữ https màu xanh (https://facebook.com). Đồng thời, không tải hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm nào từ các liên kết đã click vào. Ngoài ra, người dùng nên cài đặt thường trực phần mềm bảo mật có tính năng phát hiện và ngăn chặn hành vi lừa đảo trên Facebook.

Thời gian qua, nhiều chuyên gia trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo về xu hướng chuyển sang tấn công vào các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn. Mới đây nhất, hãng bảo mật Checkpoint đã phát hiện một lỗ hổng Facebook có thể đã giúp các tin tặc viết lại tin nhắn của người dùng và thậm chí phát tán cả virus.

Theo ICTnews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang