Người dùng smartphone Huawei hiện tại vẫn có thể sử dụng Google

24/05/2019 06:16

Nhiều người nghĩ rằng những chiếc điện thoại Huawei đang bày bán trên thị trường hiện nay sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Google được nữa.

Tuy nhiên, Google xác nhận Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có.


Ngày 20/5, Reuters dẫn nguồn tin nói Google đình chỉ một số hoạt động kinh doanh với Huawei, có thể khiến các mẫu điện thoại của nhà sản xuất này không được cập nhật phần mềm, mất khả năng truy cập tới các dịch vụ của Google. Thông tin này lập tức được giới công nghệ và người dùng đặc biệt quan tâm, tuy nhiên thời điểm đó chưa có bất kỳ xác nhận nào từ phía Huawei cũng như Google. Trong đó, người dùng điện thoại Huawei lo lắng về tương lai của mẫu điện thoại mình đang sử dụng.

Trước các luồng thông tin thiếu rõ ràng xung quanh việc hợp tác giữa Huawei và Google, Huawei khẳng định tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei. Chính sách này được Huawei áp dụng với tất cả các sản phẩm đã bán ra thị trường và cả những sản phẩm còn tồn kho trên phạm vi toàn cầu.

Trên trang chính thức của Android, Google cũng xác nhận: “Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có”. Điều này có nghĩa, người dùng smartphone Huawei hiện nay hoàn toàn yên tâm vì sẽ có các bản cập nhật phần mềm trong tương lai, các ứng dụng của Google như Gmail, YouTube… tiếp tục sử dụng bình thường. Thông cáo chính thức từ Google dập tắt hoàn toàn những sai lệch trước đó khi nói rằng điện thoại Huawei không được cập nhật phần mềm mất tất cả khả năng truy cập vào các dịch vụ của Google.

Xung quanh những thông tin liên quan đến Huawei thời gian gần đây, một số nội dung được đưa ra chưa phản ánh toàn bộ sự việc. BBC dẫn nguồn tin nội bộ nói “ARM hướng dẫn nhân viên tạm dừng các hoạt động với Huawei”, tuy nhiên cả hai công ty đều chưa đưa ra tuyên bố chính thức. Trên thực tế, việc ngừng hợp tác không ảnh hưởng đến việc sản xuất bộ vi xử lý hiện nay của Huawei.

Theo Sina, Huawei đã có giấy phép vĩnh viễn cho kiến trúc ARM8, cho phép công ty phát triển toàn bộ vi xử lý ARM trong thời gian dài mà không chịu bất kỳ tác động nào, ngay cả khi hai công ty dừng hợp tác. ARM8 là tệp lệnh 32/64-bit của ARM được Huawei sử dụng trên một số mẫu chip đời mới như Kunpeng 920 và Kirin 980 - dòng vi xử lý 7nm đầu tiên trên thế giới với hiệu năng cao. Còn theo Bloomberg, Huawei đã dự trữ đủ chip và các thành phần linh kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất ba tháng.

Như vậy, Huawei cho thấy đã chuẩn bị cho tất cả các tình huống xảy ra. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu”, Huawei tuyên bố.

TUẤN ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang