Người dùng 'dè dặt' với smartphone cao cấp

13/07/2020 12:11

Nhiều smartphone cao cấp đang phải hạ giá hàng triệu đồng, nhưng vẫn ít người mua.

Mới lên kệ tháng 3 vừa rồi, nhưng tới tháng 6, giáGalaxy S20+vàS20 Ultrađồng loạt được nhiều cửa hàng điều chỉnh giảm cả chục triệu đồng so với lúc mới lên kệ. Từ mức 30 triệu đồng, giá Galaxy S20 Ultra đã xuống dưới 20 triệu đồng. Galaxy S20+ dù được định vị cao hơn, cấu hình và thông số tốt hơn, nhưng sau khi giảm lại rẻ hơn "đàn em" Galaxy S20.

Sau dòng S, bộ đôi GalaxyNote10vàNote10+cũng hạ hơn 4 triệu đồng, giá lần lượt là 14 và 16 triệu đồng.

Smartphone của Samsung không phải trường hợp cá biệt. Thị trường smartphone cao cấp đã giảm giá hàng loạt từ đầu năm nay. Ngay cả iPhone, dòng sản phẩm vẫn được người dùng Việt Nam cho là "giữ giá hàng đầu", cũng liên tục hạ. iPhone 11 Pro Max, model đắt tiền nhất của hãng, đã xuống dưới 27 triệu đồng cho bản 64 GB. Sau hơn nửa năm, giá sản phẩm này đã "mất" 7 triệu đồng.

Biểu đồ giá iPhone 11 Pro Max chính hãng liên tục xuống từ đầu năm nay.

Nhiều smartphone cao cấpcủa Trung Quốc cũng không nằm ngoài "luồng xoáy" giảm giá của thị trường. Mate 20 Pro của Huawei xuất hiện cuối 2019 với giá 21,9 triệu đồng, nhưng tới tháng 6/2020 đã có ba lần giảm giá. Sau đợt giảm gần đây nhất, giá sản phẩm còn 70% so với mức ban đầu, tương đương đã giảm 7 triệu đồng.

Giá Oppo Find X2 cũng lao dốc. Chưa đầy 3 tháng sau khi xuất hiện ở Việt Nam, từ mức 24 triệu đồng xuống, hiện các cửa hàng bán sản phẩm này với giá dưới 20 triệu đồng. Một số nơi còn đưa xuống dưới mức 18 triệu đồng.

Phần lớn sản phẩm cao cấp không được hãng trực tiếp giảm giá mà họ chỉ điều chỉnh chính sách kinh doanh để các cửa hàng có thể chủ động đẩy giá xuống, dễ tiếp cận người mua.

Đại diện một hệ thống bán lẻ có 30 cửa hàng ở Hà Nội và TP HCM cho biết, doanh số smartphone cao cấp trong nửa đầu 2020 của họ giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau dịch và giãn cách xã hội, lượng người quan tâm tới các sản phẩm đắt tiền còn chưa tới 80%. Người dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu, họ nhắm vào phân khúc tầm trung nhiều hơn.

Sức mua smartphone cao cấp ngày càng giảm. Ảnh:Tuấn Anh

Smartphone cao cấp ở Việt Nam cũng đang có dấu hiệu chững lại. Thống kê của một đơn vị nghiên cứu thị trường tại Việt Nam, trong năm 2019, người Việt tiêu thụ khoảng 15 triệu smartphone, nhưng trong đó, các sản phẩm cao cấp giá trên 10 triệu đồng chỉ dưới 10%. Trong 10 smartphone bán chạy nhất quý I/2020, iPhone 11 Pro Max là sản phẩm cao cấp duy nhất, các model còn lại có giá từ 3 đến 9 triệu đồng.

Sức mua smartphone cao cấp ngày càng giảm còn vì người dùng đang có xu hướng kéo dài thời gian nâng cấp điện thoại. Các nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm thường xuyên cũng khiến cho vòng đời sản phẩm cũ kéo dài lên hai, ba năm. Bên cạnh đó, camera, hiệu năng của smartphone cao cấp giờ cũng không còn quá khác biệt so với sản phẩm tầm trung, khiến sức hấp dẫn giảm.

Theo Vnreview

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang