Ngóng "Honami", đoán xu hướng smartphone

17/07/2013 21:41

(e-CHÍP Online) - Hai tháng nữa, Sony Mobile mới công bố mẫu điện thoại chiến lược Honami. Tuy vậy, đã có những dự đoán về xu hướng phát triển của smartphone nói chung và thiết bị Xperia nói riêng.

Sau khi kết thúc mười năm liên doanh với Ericsson, khai tử thương hiệu Sony Ericsson và bắt tay xây dựng thương hiệu điện thoại mới Sony Mobile, tập đoàn Sony đang nỗ lực để khôi phục lại vị thế trong lĩnh vực sản xuất thiết bị di động. Với những thành công bước đầu, với doanh số khả quan vào đầu năm 2013, cùng sự “mạnh tay” về thiết kế và công nghệ, có thể nói hiện giờ Sony Mobile đang góp phần định hướng thị trường smartphone, bên cạnh những tên tuổi lớn như Apple, Samsung, HTC, Nokia,...

Sony Mobile đang lên kế hoạch công bố những mẫu điện thoại mới tại IFA (Internationale FunkAusstellung Berlin - Triển lãm Radio quốc tế Berlin), trong đó có một mẫu điện thoại chiến lược được biết đến với tên mã “Honami” qua một loạt tin đồn gần đây. Song không chỉ có Honami, mà nếu tinh ý, chúng ta có thể nhận ra chức năng “định hướng” thị trường của nhiều mẫu máy Sony Xperia đã ra mắt.

Nâng cao chất lượng và kích thước cảm biến


Nhiều ý kiến vội vã kết luận rằng, với độ phân giải 20 megapixel, Sony “Honami” sẽ châm ngòi cho cuộc đua tăng kích thước hình ảnh, và chỉ liên quan đến... số megapixel. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ đơn giản là số megapixel và kích thước hình ảnh, vì đó chính là cuộc đua về chất lượng cảm biến để nâng cao chất lượng hình ảnh. Không phải ngẫu nhiên khi bên cạnh độ phân giải 20,7 megapixel, Sony lại đề cập đến kích thước cảm biến máy vào cỡ 1/2,3 inch (mặc dù đây là thông số bị lộ, chứ chưa được công bố chính thức).

Nokia cũng chứng minh việc các hãng điện thoại đang cạnh tranh về chất lượng cảm biến, chứ không hẳn chỉ là số megapixel, khi công bố cảm biến 41 megapixel của Lumia 1020 có kích thước 1/1,5 inch. Thậm chí camera của HTC One có độ phân giải 4 megapixel, nhưng lại có cảm biến kích thước 1/3 inch. Khi các hãng điện thoại đã chủ động nhấn mạnh vào một thông số nào, thì đó mới là yếu tố để “thi đua”.

Thời trang và... chống nước


Các mẫu smartphone Sony Xperia luôn được đánh giá là có thiết kế đẹp, trong đó lại có không ít mẫu có khả năng chống chịu với môi trường bên ngoài, chủ yếu là chống nước. Xu hướng ấy được Sony áp dụng thậm chí cả với máy tính bảng Xperia Tablet, và trên thực tế đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc thu hút khách hàng. Vì vậy, không có gì quá khó hiểu khi mẫu điện thoại chiến lược Sony “Honami” sẽ có khả năng chống nước như nhiều nguồn tin không chính thức cho biết. Các hãng điện thoại khác trên thế giới cũng cho ra mắt những mẫu máy chống nước nhưng không "hầm hố" mà cố gắng duy trì thiết kế thời trang cho sản phẩm của họ, như Samsung Galaxy S4 Active là một ví dụ điển hình.

Xét riêng về các dòng điện thoại Xperia, thiết kế mang tính "tượng đài" của Xperia Z sẽ tiếp tục duy trì ảnh hưởng và hình thành nên một dòng sản phẩm với thiết kế đặc trưngcủa Sony Mobile, với mẫu mới nhất là Xperia Z Ultra. Nhiều nguồn tin cũng cho rằng Sony “Honami” sẽ là người kế tục của dòng điện thoại với thiết kế “kiểu Xperia Z”.

Màn hình lớn, nhiều tính năng

Giống như cuộc đua về máy ảnh trên thiết bị di động, cuộc đua về màn hình điện thoại và máy tính bảng sẽ tiếp tục cả về kích thước lẫn công nghệ. Với mẫu máy Xperia Z Ultra, Sony giới thiệu một mẫu điện thoại màn hình lớn (kích thước 6,4 inch), kèm theo là công nghệ màn hình Triluminos - vốn mới có mặt trên vài mẫu tivi của Sony - giúp tăng cường màu sắc. Khả năng nhận diện được đầu bút chì hay bút bi - một công nghệ có tầm quan trọng không kém - cũng có mặt trên Xperia Z Ultra.

Có nhiều khả năng mẫu smartphone chiến lược Sony “Honami” cũng có thể được trang bị công nghệ màn hình tương tự như Xperia Z Ultra. Dự báo các công nghệ màn hình mới của Sony sẽ sớm thúc đẩy những hãng điện thoại khác phát triển những công nghệ tương tự, hoặc đưa ra những giải pháp thay thế, thậm chí có thể tạo ra những công nghệ màn hình mới trong tương lai.

Cấu hình điện thoại ngày càng mạnh

Cuộc chạy đua về cấu hình điện thoại di động đang ngày càng nóng dần lên, và sẽ không bao giờ kết thúc. Đầu năm 2013, Xperia Z đã ra mắt với dung lượng RAM 2GB, bộ vi xử lý 1,5GHz bốn lõi. Ngay sau đó, những mẫu máy chiến lược và cao cấp khác của Samsung, HTC... cũng đều có RAM 2GB, thậm chí còn có vi xử lý mạnh hơn, nhiều lõi hơn.
Sony lại tiến thêm một bước nữa, khi trang bị cho Xperia Z Ultra bộ vi xử lý bốn lõi 2,2GHz. Cũng giống như cuộc chạy đua về số megapixel, các hãng điện thoại đang “say sưa” nâng tốc độ xử lý của CPU, trong khi hiệu suất xử lý và tiêu thụ năng lượng mới là yếu tố thực sự cần quan tâm.

Thu nhỏ máy, giữ cấu hình

Dẫn một số nguồn tin, trang web The Verge cho biết Sony đang hoàn thiện phiên bản “Honami mini”, nhưng chỉ thu nhỏ kích thước và giữ nguyên cấu hình (có thể giảm số megapixel của camera). Chiến lược “thu nhỏ máy” kiểu ấy khác xa với cách thức mà các hãng khác đã và đang thực hiện (như Samsung thu nhỏ và giảm cấu hình mẫu điện thoại chiến lược Galaxy S của họ).

Nếu những thông tin nói trên là đúng, chiến lược mới của Sony hoàn toàn có thể khiến các hãng sản xuất điện thoại và máy tính bảng áp dụng theo, đặc biệt là những hãng đang có sản phẩm mang mác “mini” như Samsung hay Apple.

NGUYỄN TIẾN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang