Ngoài Jony Ive, đây là những nhân vật quan trọng đã rời khỏi Apple

23/09/2019 09:58

Vào tháng 7, Jony Ive tuyên bố sẽ rời vị trí Giám đốc thiết kế tại Apple sau gần 30 năm để thành lập hãng thiết kế riêng.


Ive là một trong những nhân vật gắn bó lâu năm, trải qua biết bao thăng trầm cùng Apple. Dưới thời Steve Jobs, các sản phẩm thành công "cộp mác" Ive gồm máy tính iMac, máy nghe nhạc iPod và điện thoại iPhone. Ông cũng xuất hiện trong các video giới thiệu sản phẩm mới, chia sẻ về thiết kế của chúng.

Trước Ive, đã có nhiều nhân vật quan trọng "cất bước ra đi" và trong tháng 10 sẽ có thêm một cái tên khác. Theo Business Insider, điều này phản ánh sự thay đổi chiến lược của Apple từ phần cứng sang cung cấp dịch vụ Internet.

Đây là những "ông to bà lớn" đã và sẽ rời Apple trong 2 năm qua.

1. Angela Ahrendts (Trưởng bộ phận bán lẻ)

Tháng 2 vừa rồi, Apple xác nhận bà Angela Ahrendts sẽ rời vị trí trưởng bộ phận bán lẻ sau 5 năm làm việc. Trước khi gia nhập Apple, Ahrendts là CEO hãng thời trang Burberry. Bà có nhiều đóng góp trong việc làm mới trải nghiệm tại các cửa hàng, là giám đốc nhận lương cao nhất tại Apple.

Với 70.000 nhân viên cửa hàng, Ahrendts chịu trách nhiệm chỉ đạo, quản lý mọi hoạt động tại các cửa hàng trên khắp thế giới. Ahrendts gia nhập Apple vào thời điểm công ty chuẩn bị ra mắt Apple Watch. Nhiều suy đoán cho rằng sự ra đi của Ahrendts là dấu hiệu cho thấy chiến lược của Apple đã thay đổi.

2. Tom Gruber (Đồng sáng lập Siri)

Đây là một trong 3 nhà sáng lập trợ lý ảo Siri với công ty cùng tên đặt tại San Jose. Năm 2010, Apple mua lại Siri với giá 200 triệu USD trước khi trình làng trợ lý ảo trên chiếc iPhone 4s ra mắt sau đó một năm.

Trong khi 2 nhà sáng lập còn lại rời Apple vào 2011 và 2012, Gruber vẫn ở lại công ty với vị trí trưởng bộ phận phát triển Siri. Tuy xuất hiện từ khá sớm, Siri đã tụt hậu khi có nhiều đối thủ ra đời như Google Assistant hay Amazon Alexa.

Theo The Information, Gruber nghỉ việc tại Apple để theo đuổi đam mê chụp ảnh đại dương.

3. Gerard Williams (Trưởng bộ phận thiết kế chip)

Williams đã có đóng góp cho Apple từ trước khi gia nhập công ty. Ông từng làm việc tại ARM, đơn vị cung cấp chip xử lý cho chiếc iPhone đầu tiên. Năm 2010, Williams vào làm cho Apple, chịu trách nhiệm thiết kế, giám sát quá trình sản xuất chip xử lý A-series cho iPhone và iPad. So với Snapdragon hay Exynos, A-series của Apple luôn vượt trội hơn về hiệu năng.

Tháng 3/2019, Williams tuyên bố nghỉ việc. Apple sau đó đã nhanh chóng "chiêu mộ" Mike Filipo, nhân vật cũng từng làm việc tại ARM.

4. Vipul Ved Prakash (Trưởng bộ phận tìm kiếm)

Tại Apple, Prakash chịu trách nhiệm giám sát các công cụ tìm kiếm trong Spotlight, Safari và Siri trên iOS, macOS.

Prakash gia nhập Apple năm 2013 khi Táo khuyết mua lại Topsy Labs, công cụ tìm kiếm, phân tích dữ liệu do ông phát triển. Vào tháng 7/2018 cùng với đồng sáng lập Tom Gruber, Prakash cũng rời Apple.

5. Jimmy Iovine ("Bậc thầy âm nhạc")

Iovine được biết đến là biểu tượng trong ngành âm nhạc, nhà sản xuất cho các ca sĩ nổi tiếng như Stevie Nick hay Eminem. Năm 2014, Iovine gia nhập Apple khi hãng mua lại Beats Audio với giá 3 tỷ USD.

Iovine sau đó trở thành gương mặt đại diện cho dịch vụ phát nhạc Apple Music. Tháng 3/2018, Iovine rời Apple.

6. Steve Dowling (Phó chủ tịch truyền thông)

Đây là nhân sự quan trọng thứ 3 rời Apple chỉ trong một năm. Gia nhập Apple từ năm 2003, Dowling chịu trách nhiệm cho những nội dung trên truyền thông của Apple. Sau 16 năm làm việc, Dowling sẽ rời Apple vào tháng 10 để tập trung cho gia đình. Người tạm thời thay thế ông sẽ là Phil Schiller - trưởng bộ phận marketing.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang