Nghiên cứu cho thấy chơi game bạo lực không thật sự khiến con người trở nên vô cảm

15/03/2017 10:27

Việc chơi game mà đặc biệt là những game bạo lực hoàn toàn không để lại hậu quả lâu dài nào lên hệ thống thần kinh khiến họ trở nên vô cảm với cuộc sống xung quanh, như quan niệm không tốt lâu nay của xã hội.

Trước đó, đã có các nghiên cứu với kế luận gây tranh cãi khi cho rằng việc chơi game sẽ khiến con người trở nên vô cảm, tuy nhiên những nghiên cứu này chỉ xét tới các tác động trong ngắn hạn.


Nhóm nghiên cứu do bác sĩ Gregor Szycik (công tác tại trường Hannover Medical School, Đức) đứng đầu vừa công bố công trình mới nhất trên tạp chí khoa học Frontiers in Psychology khẳng định: Về lâu dài, việc chơi game bạo lực không có liên hệ nào tới sự vô cảm của con người.

Những tác động của các nội dung bạo lực lên hệ thống xử lý xúc cảm của con người chỉ ở thể "cấp tính" và ngắn hạn. Để có kết quả nghiên cứu trên đây, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với 30 tình nguyện viên, trong số đó 15 người thường xuyên chơi các tựa game bạo lực gồm cả Call of Duty và Counter-Strike với tần xuất trung bình 4 giờ mỗi ngày, 15 người còn lại không chơi game bạo lực. Để đảm bảo không bị sai lệch kết quả phân tích vì những tác động ngắn hạn, toàn bộ những người tham gia được yêu cầu không chơi game trong vòng 3 giờ trước khi bắt đầu quá trình đánh giá.

Sau đó, cả hai nhóm sẽ được hỏi những câu hỏi trắc nghiệm liên quan tới tâm lý và sau đó sẽ được chụp cộng hưởng từ trong lúc được xem qua các bức hình được thiết kế để kích thích các phản ứng thần kinh liên quan tới cảm xúc. Quá trình này được sử dụng để xác định các khu vực nào của não bộ đã được kích hoạt. Trong quá trình hỏi các câu hỏi tâm lý cũng như đo đạc bằng cộng hưởng từ, các nhà nghiên cứu không phát hiện ra sự khác biệt nào liên quan tới sự vô cảm hay tính hung hăng giữa những người chơi game bạo lực và những người không chơi game.

Kết luận cuối cùng của nghiên cứu khẳng định: Bất kỳ tác động tiêu cực nào nếu có, của các tựa game bạo lực lên nhận thức hay hành vi của người chơi chỉ là những tác động ngắn hạn. Tất nhiên là nghiên cứu trên đây còn khá nhiều hạn chế như quy mộ thử nghiệm khá nhỏ (với chỉ 30 người tham gia) nhưng nghiên cứu này đã giúp cho chủ đề gây tranh cãi liên quan tới game bạo lực trở nên nóng hơn và từ đó sẽ có các nghiên cứu sâu sắc hơn nhằm làm sáng tỏ các hiệu ứng của chơi game với thần kinh của con người trong tương lai.

Theo Techrum
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang