Nghiện "chụp ảnh tự sướng" là dấu hiệu tâm thần?

13/04/2014 23:12

Các ngôi sao nổi tiếng dùng ảnh tự chụp để khoe lối sống hào nhoáng của họ, trong khi những người bình thường sử dụng chúng để ghi nhật ký hoạt động của bản thân trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã quy sở thích chụp ảnh "tự sướng" với rối loạn trí não. Họ cho rằng, những người thường xuyên tìm kiếm góc chụp bản thân hoàn hảo, trong một số trường hợp, có thể đang bị bệnh tâm thần.

Một chuyên gia tâm thần học hàng đầu Anh cho biết, đa số các bệnh nhân mắc chứng "mặc cảm ngoại hình" hay "ám ảnh khiếm khuyết cơ thể" (BDD) chụp rất nhiều bức ảnh "tự sướng". "2/3 số bệnh nhân đến chỗ tôi thăm khám vì chứng BDD luôn cảm thấy sự cưỡng bách phải liên tục chụp và đăng ảnh tự chụp lên các trang mạng xã hội", tiến sĩ David Veale, chuyên gia tư vấn, trị liệu tâm thần tại bệnh viện Priory và Quỹ y tế công Nam London và Maudsley, nói.

Những người cuồng chụp ảnh "tự sướng", mắc chứng BDD có thể dành hàng giờ đồng hồ cố gắng chụp ảnh không để lộ bất kỳ khiếm khuyết nào về ngoại hình của họ. Họ đặc biệt chú ý tới các điểm chưa hoàn hảo ở vẻ bề ngoài, bất chấp chúng có thể không dễ nhận ra đối với những người khác.

Trong một trường hợp cực điểm, một thiếu niên Anh có tên Danny Bowman đã tìm cách tự tử vì không hài lòng với ngoại hình của mình trong những bức ảnh "tự sướng". Cậu bé khao khát quyến rũ các cô gái nên đã dành tới 10 giờ mỗi ngày để tự chụp hơn 200 bức ảnh, nhằm tìm ra bức hoàn hảo nhất. Thói quen bắt đầu từ năm 15 tuổi này đã khiến em bỏ học và giảm gần 13kg.

Bowman đã không rời khỏi nhà ở Newcastle suốt 6 tháng. Và khi không chụp được tấm ảnh "tự sướng" đẹp không tì vết, cậu bé đã cố gắng tự tử bằng cách uống thuốc quá liều. May mắn thay, người mẹ đã xuất hiện kịp thời để cứu sống Bowman và buộc phải nhờ các chuyên gia can thiệp nhằm giải thoát con trai khỏi thói quen mất kiểm soát.

Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí Psychology Today, tiến sĩ Pamela Rutledge, giám đốc Trung tâm nghiên cứu tâm lý học truyền thông ở Massachusetts (Mỹ), giải thích, việc "nghiện" chụp ảnh tự sướng có thể là dấu hiệu cho thấy chru thể thiếu tự tin hoặc cảm nhận về cái tôi, khiến anh/cô ta phụ thuộc vào sự chú ý của xã hội và trở thành nạn nhân của các vấn đề khác.

Bác sĩ Panpimol Wipulakorn tại Thái Lan tin rằng, càng có nhiều người thường xuyên tự chụp ảnh, số các cá nhân có thể mắc những vấn đề về sức khỏe tâm thần, liên quan đến sự tự tin càng tăng lên trong tương lai. Theo chuyên gia này, việc chú ý sát sao vào các bức ảnh tự chụp bản thân được đăng tải, kiểm soát ai chiêm ngưỡng hay thích hoặc bình luận về chúng, hy vọng sẽ đạt được số lượt "like" hoặc "view" lớn nhất, là triệu chứng cho thấy, cơn cuồng "tự sướng" đang gây ra các vấn đề.

Tuấn Anh (Vietnamnet-Theo Daily Mail, Sunday Mirror)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang