Nghề lập trình và những thắc mắc kinh điển

08/03/2021 15:00

Nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành một kỹ sư phần mềm hay lập trình viên, thế nhưng các bạn vẫn còn băn khoăn, thắc mắc hay hiểu nhầm về công việc này.

Cùng trò chuyện với Huỳnh Nguyễn Minh Thông (Tom Huynh) - gương mặt kỳ cựu của làng coder Việt và lắng nghe những chia sẻ của anh chàng về nghề lập trình.

Minh Thông hiện là Giám đốc mảng đào tạo về Máy Học tại trường đào tạo lập trình CoderSchool. Anh chàng đã có nhiều năm học tập và làm việc ở Úc, từng đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận phát triển ứng dụng web, cũng như đạt được nhiều thành tích nổi bật ở các cuộc thi về lập trình tại Úc

Theo Minh Thông, những thắc mắc mà các bạn trẻ thường đặt ra cho anh chàng về nghề lập trình là:

Nghề lập trình thường bị cho rằng rất khô khan và áp lực, liệu điều này có đúng?

Trên thực tế, lập trình viên là người tham gia việc thiết kế, xây dựng, bảo trì các chương trình phần mềm và ứng dụng máy tính/di động với những tính năng khác nhau để phục vụ người dùng. Nói nôm na, lập trình viên giống như người soạn nhạc, biên soạn những nốt nhạc để sáng tác ra một bài hát làm thỏa mãn người nghe.

“Có thể thấy, lập trình viên là một trong những ngành rất thú vị, tự do sáng tạo trong một môi trường thoải mái, năng động và chuyên nghiệp, đặc biệt ở thời kỳ công nghiệp 4.0”, Minh Thông chia sẻ.

Có phải lập trình chỉ dành cho những ai đam mê công nghệ?

Lập trình không hẳn dành cho người đam mê công nghệ. Có rất nhiều người từng đi làm ở những lĩnh vực khác, quyết định chuyển hướng để theo đuổi nghề lập trình, làm web và khoa học dữ liệu.

Minh Thông lý giải, ngoài tìm kiếm một nghề nghiệp mới với mức thu nhập tốt hơn, các bạn trẻ cũng mong muốn được thử sức mình ở những môi trường mới mẻ, nhiều thử thách và thú vị hơn.

Đâu là những kỹ năng và tố chất cần thiết của một lập trình viên?

Minh Thông liệt kê 4 đặc điểm của một lập trình viên giỏi bao gồm:

Khả năng tư duy tốt: Bạn cần cái nhìn tổng quan về dự án và đưa ra hướng giải quyết hiệu quả cho những vấn đề gặp phải;

Khả năng làm việc nhóm: Biết cách “teamwork”, có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và ứng xử là những yêu cầu đối với nghề lập trình, đặc biệt là đối với các dự án cần có sự phối hợp của nhiều người;

Khả năng tự học: Thế giới công nghệ thay đổi rất nhanh so với những ngành khác. Những kiến thức hiện tại sẽ lỗi thời trong vài năm tới, nên khả năng tự học qua tài liệu, sách vở, internet, các khóa học, đào tạo online và bạn bè xung quanh là cực kỳ quan trọng;

Kỹ năng mềm: Bạn có thể hiểu những gì đồng nghiệp hay khách hàng nói, và nói cho họ hiểu. Điều này sẽ tạo nên sự khác biệt lớn khi bạn muốn phát triển khả năng quản lý dự án về sau.


Nghề lập trình chỉ phù hợp với nam giới? Liệu nữ giới có thể đạt được thành công khi theo đuổi ngành nghề này?

Qua kinh nghiệm đào tạo nhiều năm của mình, Minh Thông nhận thấy phần lớn những bạn nữ học lập trình có kết quả tốt ngang ngửa với những bạn nam.

Anh chàng lý giải: “Các bạn nữ thành công khi học lập trình nhờ vào sự tỉ mỉ và cẩn thận. Hơn nữa, các bạn nữ có kỹ năng mềm tốt hơn như: kỹ năng thuyết trình, cách nói nhẹ nhàng,... Vậy nên, có thể nói rằng: Các bạn nữ vẫn có thể đạt được thành công với nghề lập trình.”


Học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

Minh Thông gợi ý, để theo đuổi nghề lập trình, đầu tiên các bạn trẻ cần biết rõ mình đang thật sự yêu thích điều gì. Từ đó, bạn có thể định hướng và có sự chuẩn bị để theo đuổi niềm đam mê của mình.

Thứ 2, học hỏi và lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia về hướng đi của mình trong ngành công nghệ. Học ở đâu, hình thức online hay offline, học cái gì, triển vọng nghề nghiệp ra sao, networks kiếm việc thế nào, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu, ngôn ngữ hay nền tảng đang hot hiện tại, v.v…

Thứ 3, tự học mỗi ngày, dành thời gian để tự học thêm các kiến thức mới, củng cố kiến thức cũ; động lực và đam mê sẽ chỉ bạn đường đi nhưng thói quen và kỷ luật sẽ dẫn đường cho bạn.

Và cuối cùng, đừng bỏ qua các cơ hội cọ xát thực tế: bằng cách tham gia vào các dự án, cuộc thi hay thử ứng tuyển vào những công ty bạn thích. Từ đó, bạn sẽ tích lũy được không ít kinh nghiệm và kiến thức thực tế.

Vào ngày 09/03/2021 sắp tới, Minh Thông sẽ tham gia dẫn dắt một buổi hội thảo chuyên đề về Basic Sentiment Analysis with TensorFlow. Buổi hội thảo nằm trong khuôn khổ cuộc thi lập trình trực tuyến Shopee Code League 2021 do Shopee tổ chức.

Thông qua Shopee Code League, các bạn sinh viên và các chuyên gia trong khu vực sẽ có thêm cơ hội trau dồi những kỹ năng và chuyên môn lập trình. Đồng thời, cuộc thi này sẽ mang đến cho những người tham gia cơ hội làm việc trên các bộ dữ liệu thực tế cũng như những thử thách thực sự trong ngành công nghiệp Internet. Tham khảo thông tin chi tiết tại đây.

TUẤN ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang