Ngày hội Luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn

05/03/2017 13:56

Lần đầu tiên tại TP.HCM diễn ra Ngày hội Luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn do ELSA (ứng dụng thông minh giúp luyện phát âm tiếng Anh) tổ chức nhân kỉ niệm một năm thành lập.


Sự kiện có sự tham gia của đông đào các trung tâm luyện phát âm, chuyên gia nước ngoài và hàng trăm sinh viên các trường Đại học tham dự.

Nghiên cứu từ trường Đại học Chicago chứng minh những người nói tiếng Anh không chuẩn sẽ ít được tin tưởng 30% so với những người nói tiếng Anh lưu loát. Cục điều tra dân số Mỹ thì đưa ra con số thống kê về thu nhập dành cho những người nói tiếng Anh lưu loát luôn cao hơn 40% so với những người ngay cả phát âm cũng còn bập bẹ.


Tại Ngày hội Luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn, các bạn sinh viên sẽ được trò chuyện với các chuyên gia để hiểu rõ nhất về “bí kíp” phát âm chuẩn. 3 chuyên gia gồm anh Jonnah Levey - cựu founder của Vietnamworks, chị Văn Đinh Hồng Vũ - founder của ứng dụng thông minh ELSA cùng anh Csaba Szoke - giám đốc trung tâm luyện nói tiếng Anh SONUS đã đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp phát âm chuẩn hơn và tự tin hơn khi phỏng vấn xin việc.


Đúc kết từ buổi trò chuyện cùng các chuyên gia, những phương pháp sẽ giúp bạn phát âm tiếng Anh ngày càng chuẩn hơn như sau:

- Hãy mạnh dạn nói lớn (Open your mouth). Theo founder Hồng Vũ thì khi các bạn nói to và rõ ràng, cơ hội để các bạn được lắng nghe sẽ nhiều hơn. Với tiếng Anh, bạn không thể nói chuẩn khi không sử dụng hết các cơ trong miệng như môi và lưỡi. Do đó, hãy sử dụng và luyện tập các cơ này thật nhịp nhàng.

- Hãy bắt tay vào việc sửa lỗi phát âm. Sau 8 tuổi tai của chúng ta sẽ bắt đầu không nhận ra những âm thanh khác biệt trong ngôn ngữ. Khác với tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh là một ngôn ngữ rất khác biệt và cần sự luyện tập nhiều hơn để có thể phát âm chuẩn như người bản xứ. Hãy bắt tay vào việc luyện tập ít nhất là 10-20 phút mỗi ngày và đừng bỏ cuộc.

- Hãy tìm kiếm và sử dụng tất cả các công cụ hỗ trợ. Ngay khi bạn bắt đầu tìm đến sự giúp đỡ và các công cụ để hỗ trợ, cơ hội để bạn phát triển kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh sẽ tăng nhiều hơn. Cho dù là tìm đến trung tâm, thầy dạy thêm hay sử dụng ứng dụng thông minh giúp luyện phát âm như ELSA thì các bạn cũng nên quyết định ngay là phương pháp nào hợp với mình nhất và áp dụng chúng vào việc giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

- Hãy tự tin (Fake it until you make it). Khi các bạn tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng cần sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, các bạn sẽ có xu hướng thiếu tự tin về việc nói lưu loát hay phát âm sai gây hiểu lầm. Lời khuyên của anh Jonnah Levey dành cho các bạn là hãy lập danh sách những điểm mạnh của bản thân trước buổi phỏng vấn, hãy dùng những điểm này để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn so với những ứng viên khác. Một khi bạn tự tin giao tiếp chuẩn và lưu loát cộng thêm phần thuyết phục của bạn dành cho vị trí mà bạn muốn, nhà tuyển dụng sẽ không có lý do gì mà không chọn bạn.


Thông tin về ELSA (English Language Speech Assistant) - ứng dụng thông minh giúp người dùng luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Tháng 3 năm 2016 một cô gái Việt tên Văn Đinh Hồng Vũ đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ vượt qua 1.200 đối thủ và thắng giải chung cuộc khi ra mắt ứng dụng ELSA (English Language Speech Assistant - Trợ lý phát âm tiếng Anh thông minh) tại cuộc thi SXSWedu của Mỹ. ELSA đã nhận ngay 30 ngàn lượt download đầu tiên ngay sau khi báo chí Mỹ hết lời ca ngợi ứng thông minh này. Điều ngạc nhiên là cô gái với 2 bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) và thạc sỹ Giáo dục của ĐH Stanford này lại không hề có chút nền tảng gì trong lĩnh vực công nghệ.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang