Nếu Microsoft mua lại TikTok, Mỹ sẽ trở thành ông chủ tuyệt đối của tất cả các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn cầu

10/08/2020 10:30

Với thương vụ Microsoft và TikTok, tất cả các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn cầu đều sẽ nằm trong tay nước Mỹ.

Microsoft vừa chính thức xác nhận các báo cáo về việc họ đang đàm phán mua lại bộ phận kinh doanh tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok. Việc thương thảo giữa 2 công ty diễn ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ đang đe dọa sẽ cấm ứng dụng này tại thị trường Mỹ do những lo ngại liên quan đến tính bảo mật về dữ liệu người dùng. Chính vì sức ép này đã khiến Microsoft tự tin đặt ra hạn chót cho việc đàm phán sẽ hoàn tất trước ngày 15 tháng 9 tới đây.

Nếu thương vụ này thành công, hoạt động kinh doanh của TikTok gần như chắc chắn sẽ phải phân chia thành bộ phận riêng biệt, một bộ phận kinh doanh dành riêng cho thị trường Mỹ (và các thị trường liên quan đến thỏa thuận thoái vốn của ByteDance bao gồm Canada, Úc và New Zealand), và bộ phận kinh doanh dành cho phần còn lại của thị trường toàn cầu.

Điều này sẽ giúp nước Mỹ nắm trong tay hầu hết các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Dưới đây là bảng xếp hạng 15 mạng xã hội phổ biến nhất toàn cầu, xếp hạng theo số lượng người dùng.

Nếu Microsoft mua lại TikTok, Mỹ sẽ trở thành ông chủ tuyệt đối của tất cả các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn cầu - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng 15 mạng xã hội có nhiều người dùng nhất hiện nay, theo Statista (tính đến tháng Sáu năm 2020)

Trong số 15 mạng xã hội với lượng người dùng đông đảo nhất hiện nay, trong khi Trung Quốc cũng góp mặt với 6 đại diện, bao gồm WeChat, QQ, TikTok, Sina Weibo, QZone và Kuaishou, tuy nhiên, đại đa số người dùng của các mạng xã hội này lại đến từ Trung Quốc, thay vì vươn xa được ra quy mô toàn cầu – TikTok có thể xem như là một ngoại lệ của điều này với sự phổ biến hiện nay của mình.

Còn các mạng xã hội nổi tiếng còn lại, với hàng tỷ người dùng thường xuyên trên toàn cầu như Facebook, YouTube, WhatsApp hay Twitter, hoặc thậm chí diễn đàn Reddit, đều có xuất phát điểm từ Mỹ và cũng là nơi đặt phần lớn hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm các trụ sở chính cũng như là nơi đặt hệ thống máy chủ lưu trữ chính cho dữ liệu người dùng.

TikTok đang là ngoại lệ trong các mạng xã hội nói trên khi đây có lẽ là mạng xã hội duy nhất đang phổ biến trên toàn cầu nhưng lại không có xuất phát điểm từ nước Mỹ - với trụ sở chính cũng như dữ liệu người dùng không được lưu trữ tại đây. Thế nhưng điều này sẽ thay đổi trong thời gian tới nếu thương vụ giữa Microsoft mua lại TikTok Mỹ hoàn tất.

Nếu Microsoft mua lại TikTok, Mỹ sẽ trở thành ông chủ tuyệt đối của tất cả các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn cầu - Ảnh 2.

Một trong các cam kết của Microsoft khi tham gia vào thương vụ mua lại TikTok là sẽ lưu trữ và bảo đảm an toàn cho dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ cũng như cam kết sẽ xóa bỏ các dữ liệu người dùng Mỹ đang được lưu trữ tại các máy chủ ở nước ngoài. Điều này nghĩa là cho dù không có xuất xứ từ Mỹ, nhưng dữ liệu người dùng của TikTok tại thị trường Mỹ sẽ được giữ lại trong nước Mỹ - giống như các mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Nắm trong tay tất cả các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn cầu không phải là một cái danh hão huyền. Với thời đại số hiện nay, khi dữ liệu người dùng đã trở thành một loại tài nguyên số, còn giá trị hơn cả dầu mỏ, việc nắm giữ trong tay những mạng xã hội phổ biến nhất thế giới cũng như các tập đoàn công nghệ đang khai thác nguồn tài nguyên khổng lồ đó sẽ mang lại cho nước Mỹ một lợi thế khổng lồ trong việc thống trị thế giới internet.

Ngay cả đối với TikTok, cho dù Mỹ không phải thị trường đông người dùng nhất trên thế giới của nền tảng này, nhưng với hơn 80 triệu người dùng cùng hàng triệu người dùng khác tại các thị trường liên quan (bao gồm Canada, Úc và New Zealand), việc để những dữ liệu đó nằm ngoài nước Mỹ là điều không thể chấp nhận được. Đây có lẽ là lý do sâu xa cho thương vụ giữa Microsoft và TikTok đang sắp trở thành sự thật trong thời gian tới.

Theo GenK

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang