Nâng cấp kỹ thuật cho tablet cũ

02/08/2013 00:00

Một số tablet chạy Android như Kindle Fire, Nook có ưu điểm là mức giá khá rẻ so với cấu hình và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, đánh đổi lại, máy sẽ bị khoá nhiều chức năng, không truy cập được vào kho ứng dụng Google Play.

Với Android bị “bào chế”

Mục đích khoá này để người dùng sử dụng các dịch vụ của nhà sản xuất Amazon (Kindle Fire) hay Barnes &Noble Store (Nook tablet) thay vì vào trực tiếp kho ứng dụng của Google Play. Song, khá nhiều ứng dụng có trong Amazon hay Barnes & Noble Store đôi khi không phù hợp với người dùng và ngược lại. Ví như ở Việt Nam, kho ứng dụng của Amazon hay Barnes &Noble Store có rất ít ứng dụng hỗ trợ người dùng Việt. Vì vậy, sau thời gian sử dụng, những dân chơi am hiểu công nghệ trong nước thường khó chấp nhận sự gò bó này. Lúc này đây, những thuật ngữ như uproom, root hay jailbreak vốn rất quen thuộc trên smartphone bắt đầu được thực hiện trên tablet.

Vậy up Rom, Firmware, root, jailbreak trên tablet để làm gì? Theo giải thích của đa số người từng up Rom, root, jailbreak thì up Rom, up Firmware là nhằm lên phiên bản hệ điều hành mới, có nhiều tính năng hơn hệ điều hành cũ. Ví như, iOS 5 sẽ có iCloud, iOS 6 thì tích hợp sâu Facebook; Android 4.1 thì tối ưu và cải thiên hiệu năng nên mượt hơn 4.0. Như vậy, up Rom, Firmware là nhằm giúp cải thiện tốc độ, sự linh hoạt, tùy biến theo nhu cầu người dùng. Tương tự như vậy, root hay jailbreak cũng có thể hiểu nôm na là để chiếm quyền điều khiển máy, giúp người dùng cài đặt hoặc làm những việc mà nhà sản xuất không cho phép.

Tại Việt Nam, Kindle Fire của Amazon là một trong số những tablet đã bị “bào chế” được dân chơi up Rom nhiều nhất vì người dùng muốn được vào kho ứng dụng phong phú của Google Play thay vì chỉ quanh quẩn trong kho ứng dụng của nhà sản xuất Amazon. Hiện đã có hẳn tool Kindle Fire Utilityđể root máy nhanh chóng, thuận tiện và giúp người dùng không phải thực hiện nhiều bước phức tạp. Sau khi root máy, có thể cài được ES File Explore (quản lý file), Google Play(kho ứng dụng), phần mềm gõ tiếng Việt...

Với dòng Android “chính chủ”

Điển hình như các dòng máy của Asus, Samsung, Acer, Google Nexus...Dòng máy này không bắt buộc up Rom hoặc root máy. Song, do máy thường được cài sẵn nhiều ứng dụng riêng của nhà sản xuất, mà những ứng dụng ny có khi hữu ích với người nầy nhưng với người khác lại không. Vì vậy,nhiều người dùng vẫn tiến hành up Rom hoặc root máy để loại bỏ hoàn toàn một số ứng dụng, đồng thời tạo điều kiện cho ứng dụng khác phù hợp hơn.

Đối với iPad

Không giống như Android, iOS không thể cài được ứng dụng ngoài App Store. Vì vậy, người dùng thường jailbreak máy để có thể chiếm quyền điều khiển nhằm cài các ứng dụng không có trên App Store hoặc cài ứng dụng lậu (không phải tốn chi phí mua ứng dụng có bản quyền). Thường thì iPad không có phiên bản khóa mạng như iPhone nên người dùng cứ thoải mái jailbreak rồi restore trở lại nếu muốn. Một chú ý nữa hết sức quan trọng, Apple kiểm soát khá kỹ các vấn đề có liên quan đến jailbreak, các phiên bản iOS mới thường phải mất thời gian khá lâu giới hacker mới ra được bản jailbreak. Thế nên, nếu muốn jailbreak iPad cần cẩn thận khi up lên firmware mới vì không tìm được firmware mới, người dùng sẽ bị mất quyền điều khiển về sau (sẽ không thể cài được các ứng dụng lậu).

Với các hệ điều hành khác

Đối với dòng máy không chạy Android, chẳng hạn như HP TouchPad chạy Web OS, dân chơi cũng rất thích root máy để cài đặt Android nhằm giúp chiếc máy này có thể dùng được nhiều ứng dụng hay trên Android, bởi Web OS đã không còn phát triển nữa và có rất ít ứng dụng.

Một số lưu ý khác

Đọc, tìm hiểu kỹ mọi thông tin về up Rom, root, jailbreak, chọn đúng phiên bản firmware khi up Rom hoặc tìm đúng phiên bản firmware mới khi muốn jailbreak. Sạc đầy pin trước khi tiến hành up Rom hay root máy. Công việc này khá đơn giản nhưng là với người có chút am hiểu về kỹ thuật. Trường hợp, bạn muốn nâng cấp, bổ sung hay gỡ bỏ ứng dụng để phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại nhưng chưa tin tưởng vào khả năng của mình hoặc còn lo ngại thì có thể mang máy ra cửa hàng với mức chi phí trong khoảng 100.000 - 200.000đ trở lại. Lý do là vì công việc này cũng chứa đựng chút rủi ro như chết chip flash, treo máy (vì chọn nhầm bản room không hỗ trợ máy của mình). Ngoài ra, tất cả những thông tin về up Rom, root, jailbreak được chia sẻ khá đầy đủ trên các diễn đàn, bạn có thể cập nhật thêm thông tin để quyết định xem mình có nên nâng cấp tablet của mình hay không.

DƯƠNG NGUYỄN


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang