Nâng cấp iOS 6 dễ như chơi!

04/04/2013 17:53

Ra đời với vai trò tiền đề đón đầu iPhone 5, không có gì lạ khi iOS 6 ẩn chứa nhiều nét mới đáng mong chờ. Câu hỏi đặt ra là việc nâng cấp iOS cho chiếc máy bạn đang sở hữu liệu có dễ dàng?

1. iOS 6 có gì mới?

Trước hết, Siri là thành phần được ưu ái nâng cấp nhiều nhất trong iOS 6. Phiên bản mới này giờ đây đã có thể khởi động các ứng dụng theo mệnh lệnh người dùng. Nó cũng có thể đưa các đoạn tin lên Twitter mà không cần tới thủ thuật điều chỉnh như trước đây. Đáng chú ý, hệ thống cung cấp thông tin của Siri giờ đây cũng có đủ các nguồn tin thể thao tiếng tăm, phim ảnh và nhà hàng ăn uống. Apple thậm chí cũng cho phép Siri tương tác với Yelp và OpenTable để đưa ra các thông tin đặt chỗ nhà hàng cũng như đánh giá chúng theo cấp bậc. Ngoài ra, Siri iOS 6 cũng có thêm khả năng “đọc – hiểu” nhiều ngôn ngữ mới, tương tác tốt hơn với các hệ thống điều khiển của xe hơn (chức năng Eyes Free) và đặc biệt là đã hiện diện cả trên iPad. Kế đến, thông qua iOS 6, Apple đã bắt đầu thể hiện những thành quả gặp hái được sau khi mua lại các đơn vị chuyên về bản đồ số. Trong HĐH mới của mình, hãng công bố bản đồ 3D đầu tiên của mình nhằm thay thế cho Google Maps. Bản đồ mới của Apple sẽ tích hợp với Yelp và hệ thống dịch vụ giao thông riêng của “táo” cho phép đưa các thông tin cụ thể theo thời gian thực. Bên cạnh đó, Apple cũng đưa dịch vụ chỉ đường cụ thể tới iPhone và cho phép tương tác dựa trên Siri.

Một số cải tiến khác cũng có thể điểm qua như:

- Facebook giờ đây được tích hợp ở cấp HĐH (giống Twitter trước đây) trong iOS 6. Với iOS 6, người dùng có thể đăng nhập vào tài khoản Facebook và được truy cập các dịch vụ mạng xã hội này ngay trong các ứng dụng, trình duyệt cũng như Siri.Một điều thú vị không thể không nhắc tới là lịch trình trên Facebook của bạn cũng sẽ được đồng bộ với Calendar của iOS – cho phép công cụ này trở nên hữu hiệu hơn.

- Ứng dụng Photo cho phép nhiều người dùng chia sẻ hình ảnh chung với nhau thông qua iCloud; đồng thời mở thêm khả năng bình luận ảnh.

- Với Mail, bạn sẽ có chức năng VIP cho phép đánh dấu các email từ những người quan trọng. Apple cũng bổ sung khả năng mở các tài liệu bị mã hoá trong email cũng như chức năng Pull-to-refresh (gần giống của Facebook) đối với Mail.

- Trong ứng dụng gọi điện thoại Phone, Apple đã bổ sung thêm chế độ cho phép người dùng được nhắc nhở gọi lại hoặc nhắn tin lại trong trường hợp có cuộc gọi nhỡ. Ngoài ra, chế độ “Do Not Disturb” cũng được tích hợp thêm.

- Facetime trong iOS 6 đã gọi được qua mạng viễn thông (mới chỉ hỗ trợ 4G/LTE) và cho phép người dùng chọn thiết bị trả lời ví dụ như trên iPhone / iPad hoặc máy tính Mac tuỳ theo tình huống thực tế.

- Với Passbook trong iOS mới, người dùng đã có thể sử dụng iPhone của mình như một thẻ xác nhận đa năng.Tiện ích này sẽ lưu đủ loại thông tin như vé xem phim, các loại thẻ giảm giá / khuyến mãi của siêu thị, các vé tàu/xe… để người dùng sử dụng khi cần. Passbook cũng có khả năng tự cập nhật thông tin nếu có thay đổi về lịch trình ví dụ như chuyến bay của bạn bị trễ, đổi cổng hoặc bộ phim có trục trặc… Về lâu dài, Passbook với Bluetooth 4.0 (và có thể là cả NFC) sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho cộng đồng.

2. Chuẩn bị gì khi nâng cấp?

Trước tiên, bạn cần sao lưu toàn bộ dữ liệu có trên máy để tiến hành việc nâng cấp.Từ cửa sổ chính của iTunes, bạn nhấn chuột phải vào tên máy của mình trong cột bên trái giao diện và chọn Backup.

Tiếp đó, bạn phải xác định cách cập nhật mình muốn: nếu sở hữu kết nối Internet nhanh, bạn có thể cập nhật trực tiếp thông qua nút bấm Update ngay trong iOS (Settings > General > Software Update) hoặc iTunes. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã quen dùng iOS được Jailbreak hoặc để đảm bảo việc nâng cấp được trơn tru – tránh các rắc rối do bị ngắt quãng, bạn nên tải tập tin .ipsw của iOS 6 về máy theo các liên kết sau.

. iPhone 4S: http://appldnld.apple.com/iOS6/Restore/041-7181.20120919.lEuOK/iPhone4,1_6.0_10A403_Restore.ipsw

· iPhone 4 GSM: http://appldnld.apple.com/iOS6/Restore/041-7175.20120919.wvv7Y/iPhone3,1_6.0_10A403_Restore.ipsw

· iPhone 3Gs: http://appldnld.apple.com/iOS6/Restore/041-7173.20120919.sDDMh/iPhone2,1_6.0_10A403_Restore.ipsw

· iPad 3 GSM: http://appldnld.apple.com/iOS6/Restore/041-7161.20120919.5CyjO/iPad3,2_6.0_10A403_Restore.ipsw

· iPad 3 Wifi: http://appldnld.apple.com/iOS6/Restore/041-3515.20120919.OYzOG/iPad3,1_6.0_10A403_Restore.ipsw

(Đối với các dòng máy khác, bạn có thể tham khảo thêm tại: http://www.redmondpie.com/download-ios-6-final-for-iphone-ipad-and-ipod-touch-direct-links/)

Thực tế, việc lưu lại bản .ipsw của iOS cũng sẽ cho phép bạn khôi phục lại máy hoặc thực hiện các thao tác khác nhanh chóng hơn về sau này.

Thứ cuối cùng bạn cần chuẩn bị chính là iTunes phiên bản 10.7 mới.Bạn có thể lấy về qua Software Update của hệ điều hành trên máy tính hoặc tải từ liên kết http://www.apple.com/itunes.Đây là phiên bản iTunes chính thức nhận diện và hỗ trợ hoàn hảo iOS 6 mới.

3. Quy trình nâng cấp và những điều cần biết

Thực tế, quy trình nâng cấp iOS khá đơn giản nếu bạn không phải người dùng quen với Jailbreak. Thông thường, bạn có thể cập nhật ngay trên iOS hoặc iTunes theo cách đã đề cập tới ở phần 2 nhưng điều đó có thể rất mất thời gian – đặc biệt là với thực tế mạng Internet tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu quá trình cập nhật có trục trặc, việc khắc phục sẽ rất mất thời gian.

Trong trường hợp bạn quyết định cập nhật từ tập tin .ipsw, bạn sẽ phải sử dụng iTunes để tiến hành các thao tác. Nếu chiếc iPhone hay iPad của bạn đang được “trang bị tận răng” các ứng dụng Jailbreak từ Cydia, việc đưa máy về DFU sẽ giúp việc cập nhật được trơn tru nhất (tham khảo: http://www.iclarified.com/entry/index.php?enid=1034). Điều khác biệt khi cập nhật bằng cách này là bạn có thể giữ phím Shift (trên PC) hoặc Option (trên Mac) khi nhấn Update trên iTunes, sau đó chọn tập tin .ipsw tương ứng đã tải về và… chờ các bước cập nhật hoàn tất một cách tự động. Nếu muốn “cài mới” iOS, thay vì nhấn Update, bạn có thể nhấn Restore. Tuy nhiên sau khi cập nhật xong, iPhone/iPad của bạn sẽ trở lại trạng thái trống trơn như khi xuất xưởng. Đây là phương án lý tưởng nếu máy đang dùng bị “dính” các trục trặc về phần mềm chưa xử lý được.

Nếu không có gì trục trặc, việc nâng cấp thông thường sẽ chỉ kéo dài khoảng 10-15 phút.Sau vài lần khởi động lại, bạn sẽ nhận được giao diện của iOS 6 mới trên “cục cưng” của mình. Tuy nhiên, để mọi việc được trơn tru và ít rắc rối nhất có thể, bạn cũng nên lưu ý một vài chi tiết như sau:

- Luôn đảm bảo điện nguồn cho các thiết bị tham gia quá trình nâng cấp (máy tính, điện thoại, ổ cứng lắp ngoài…).

- Phần lớn các ứng dụng hiện tại đều hoạt động ổn định với iOS mới nên đây là điều không đáng ngại.

- Nếu bạn thường xuyên sử dụng Google Maps trên iOS 5, hãy tải ứng dụng này từ App Store trên iOS 6 nếu không muốn dùng ứng dụng Maps của riêng Apple (chưa thực sự hoàn thiện).

- Hiện tại, iOS 6 mới chỉ có thể được Jailbreak Tethered trên các máy dùng chip A4 (ví dụ như iPhone 4). Các mẫu máy mới hơn dùng chip A5 hay A6 (iPhone 5) chưa có công cụ “chuẩn” nào cho phép người dùng Jailbreak một cách dễ dàng. Do đó nếu bạn sử dụng các máy iPhone “Lock” hoặc có nhiều phần mềm cài từ Cydia, hãy trung thành với iOS 5 thêm một thời gian nữa.

NICKY
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang