My Voice Commander: Điều khiển máy tính bằng giọng nói

13/07/2013 16:01

Với My Voice Commander (MVC), bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ trên máy tính như: chụp ảnh bằng webcam, nghe nhạc, khởi động phần mềm, tắt máy,… bằng giọng nói.

Tải tại đây (dung lượng 14,2MB), tương thích Windows 7/8.

1. Sử dụng các lệnh có sẵn

Lưu ý, để sử dụng được MVC đòi hỏi máy tính của bạn phải có microphone. Giao diện và cách sử dụng phần mềm tương đối đơn giản. Trên thẻ Main Menu, bạn nhấn các nút tương ứng nằm dọc bên trái để truy xuất những tính năng chính của chương trình, gồm có:

- Media Command Features: Giúp bạn truy cập các nội dung đa phương tiện trên máy tính thông qua lệnh MEDIA. Tại đây, bạn chọn mục Media:Play non-stop, nhấn nút Browse Media Directory để chọn thư mục chứa ảnh, nhạc, phim,… rồi nhấn OK. Tất cả các file sẽ xuất hiện ở danh sách Media ngay bên dưới với định dạng kèm theo (File Type). Để lọc các định dạng muốn phát, bạn nhấn liên kết Options rồi chọn Filter only image (chỉ lấy hình ảnh), Filter only music (chỉ lấy nhạc) hay File filter settings để lọc, chọn các định dạng yêu thích. Nếu chỉ muốn phát một tập tin duy nhất, bạn chọn mục Play Once and Stop Next Time, nhấn nút File ở phần Media File Address để chọn tập tin tương ứng.

- Camera Command Features: Các tính năng về webcam. Đầu tiên, bạn nói CAMERA để mở webcam trên máy tính, nói CAPTURE để chụp ảnh, OPEN để mở thư mục chứa ảnh chụp. Các ảnh đã chụp sẽ xuất hiện bên trái giao diện. Để tắt webcam, bạn nói CAMERA lần nữa. Để cấu hình webcam, bạn nhấn nút Settings, chọn thiết bị bắt ảnh (Video capture) và độ phân giải (Video resolution), rồi nhấn OK.

- Default Command: Truy cập các tính năng cơ bản của hệ thống như: Sleep Computer (đưa máy tính vào trạng thái ngủ), Lock Computer (khóa máy tính), My Computer (mở My Computer), Start/Stop Voice Commander (khởi động/dừng MVC), Camera (mở webcam). Bạn có thể xem lệnh thực thi của chúng ngay bên cạnh, và để kích hoạt chế độ điều khiển qua giọng nói, bạn đánh dấu vào ô Run this command.

2. Tạo lệnh mới điều khiển máy tính

Bên cạnh các lệnh có sẵn, bạn có thể “dạy” cho MVC các lệnh mới để thực thi ứng dụng, mở tập tin,… Trên giao diện MVC, bạn chuyển qua thẻ Create Commands. Tại đây, các lệnh có sẵn sẽ được liệt kê tại danh sách Default Commands List. Để định nghĩa lệnh mới, ở phần Create New Voice Command, bạn nhập tên cho lệnh vào ô VoiceCommand Name, nhấn nút File ở khung VoiceCommand Tasks và duyệt đến đường dẫn chứa file thực thi phần mềm. Trường hợp muốn mở thư mục bất kỳ, bạn nhấn Folder rồi chọn thư mục tương ứng. Xong, nhấn nút Add New Command To List để khởi tạo lệnh mới, và chúng sẽ được thêm vào ô User-defined Commands List.

TRUNG HIẾU (Long Khánh)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang