Mỹ chạy thử tàu Hyperloop One, chở người siêu tốc bằng đệm không khí

05/10/2017 11:56

Những toa tàu trong dự án Hyperloop One sẽ chạy bên trong một đường ống khổng lồ nhờ sự hỗ trợ của lớp đệm không khí.


Chính quyền bang Missouri (Mỹ) đang nghiên cứu tính khả thi của dự án Hyperloop One. Nếu chứng minh được hiệu quả, sẽ có một đường ống Hyperloop nối liền hai thành phố St. Louis và Kansas. Hyperloop One là dự án giao thông với tốc độ siêu âm của tỷ phú Elon Musk.

Việc thẩm định dự án này đang được thực hiện bởi một nhóm các cơ quan gồm Bộ Giao thông bang Missouri, chính quyền thành phố St. Louis, Kansas City, trường Đại học Missouri và Trung tâm Sáng kiến Missouri.

Quãng đường 457 km từ St. Louis đến Kansas City tiêu tốn khoảng 4 giờ chạy xe. Nếu di chuyển bằng máy bay, sẽ mất khoảng 55 phút. Đó là chưa kể tới thời gian kiểm tra an ninh và chờ đợi. Một khi dự án Hyperloop được thông qua, việc di chuyển sẽ chỉ mất có 31 phút.

Với dự án Hyperloop, những toa tàu sẽ di chuyển trong đường ống bằng một hệ thống khí động học. Do ít có ma sát, chúng có thể chạy với vận tốc lên tới 1.223 km/giờ.

Trong quá trình khảo sát dự án, người ta đang tính toán xem nên xây dựng hệ thống đường ống treo, ngay trên mặt đất hay đặt nó nằm sâu dưới lòng đất. Chi phí cho hoạt động khảo sát và nghiên cứu sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu USD. Số tiền này được các quỹ đầu tư tư nhân chi trả.

Ngoài Missouri, tiểu bang Colorado cũng đang nghiên cứu tính khả thi. Nếu được thông qua, sẽ có thêm một đường ống Hyperloop nối liền hai thành phố Denver, Colorado Springs và thủ phủ Cheyenne của tiểu bang Wyoming.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang