Muôn vẻ màn hình tablet

27/07/2013 00:00

Màn hình là yếu tố cực kì quan trọng với bất cứ máy tính bảng nào. Nó không chỉ đóng vai trò mặt tiền mà gần như mọi trải nghiệm của người dùng đều phải thông qua đó.

Công nghệ OLED ngày càng gần

Màn hình OLED hiện tại chưa phổ biến do mức giá còn khá cao. Bên cạnh đó, nó cũng có những nhược điểm cố hữu như độ sáng thấp và chưa thực sự tiết kiệm năng lượng đủ tốt cho môi trường di động. Tuy nhiên, những lợi ích mà màn hình OLED mang lại có thể điểm qua như màu sắc phong phú hơn, tỉ lệ tương phản tốt hơn. Đáng chú ý, khả năng uốn dẻo của loại màn hình này sẽ cho phép tạo ra các thiết kế máy tính bảng hay điện thoại thông minh độc đáo.

Vào thời điểm hiện tại, chưa có nhiều mẫu máy bảng OLED thực thụ xuất hiện trên thị trường (một ví dụ là mẫu LG Vue). Trong khi đó, những dòng máy với màn hình AMOLED (Active Matrix OLED) lại khá phổ biến. Theo số liệu của DisplaySearch, trong năm 2012 vừa qua đã có khoảng 191 triệu mẫu máy với AMOLED được xuất xưởng. Tiếp sau AMOLED, Samsung còn tung ra thêm dòng Super AMOLED tích hợp thêm một lớp cảm biến chạm dưới mặt kính và loại bỏ ít nhất 1 lớp kính so với các màn hình khác. Gần đây, loại màn hình Super AMOLED Plus được đánh giá là tiến sát gần nhất so với “tiêu chuẩn” OLED thực thụ nhờ việc đưa vào sử dụng cách sắp xếp ba kênh màu RGB truyền thống thay vì trung thành với dạng giả lập PenTile trước đây trên AMOLED và Super AMOLED.

Siêu độ phân giải

Số lượng máy tính bảng với màn hình có mật độ điểm ảnh cao sẽ tăng lên đáng kể trong 2013. Đây là hệ quả của mẫu iPad với màn hình Retina và kế đó là Nook HD của Barnes & Noble. Trong 2013 và giai đoạn tiếp theo, mức 1280x800 sẽ trở thành “chuẩn” cho các dòng 7 inch thay vì 10 inch như hiện nay. Trong khi đó, các phiên bản trên dưới 10 inch sẽ chuyển qua sử dụng mức trung bình 1920x1200 - tức là cao hơn cả Full HD 1080p. Ví dụ điển hình cho dòng sản phẩm này có thể kể tới như Acer Iconia Tab A700 hay ASUS Transformer Pad Infinity TF700T.

Trong khi đó, các dòng máy bảng cao cấp (nhất là các loại 10 inch) sẽ chứng kiến nhiều cải tiến đáng kinh ngạc liên quan tới độ phân giải. “Thông dụng” hơn cả chính là iPad với màn hình Retina cho độ phân giải lên tới 2048x1536. Theo những nguồn tin từ chuỗi cung ứng, có khả năng mẫu iPad Mini cũng sẽ được trang bị màn Retina ngay trong 2013 này. Nếu điều này trở thành hiện thực, Apple sẽ một lần nữa lại khởi động cuộc đua độ phân giải ở ngưỡng máy bảng 7 inch như những gì họ đã làm ở dải sản phẩm 10 inch. Dĩ nhiên, các nhà sản xuất khác cũng không ngồi yên. Ở mặt trận Android, khi Google hé lộ mẫu Nexus 10 với màn hình 2560x1600, hãng đã phất cờ cho một làn sóng cải tiến màn hình mới từ phía các đối tác. Đáng chú ý hơn, ngay từ 2011, Toshiba đã từng thử nghiệm mẫu màn hình 6.1 inch với độ phân giải 2560x1600 và sẽ không quá lạ nếu chúng xuất hiện trong những thế hệ “phablet” ra mắt trong năm nay hoặc năm sau.

5,5 inch, 7 inch - Phablet: Xu hướng tất yếu

CES 2013 đã châm ngòi cho một cuộc chơi mới mang tên “Phablet”. Dòng máy với kích thước màn hình nằm giữa khoảng điện thoại thông minh (3,5 - 4 inch) và máy tính bảng (7 - 10 inch) này đã và đang có sức lấn sân hết sức mạnh mẽ. Trong đó, điển hình là các mẫu như Galaxy Note II của Samsung với màn hình 5,5 inch, Ascend Mate của Huawei (6,1 inch) hay Xperia Z của Sony (5 inch).

Bản thân các hãng luôn tìm kiếm được mức cân bằng lý tưởng cho tính di động và khả năng vận hành hiệu quả và phablet giống như hệ quả tất yếu.

Màn hình kép

Ngay trong 2012, nhiều mẫu máy bảng với hai màn hình vận hành độc lập đã xuất hiện. Tuy nhiên, chúng gây bàn cãi về việc liệu người dùng có muốn… gập máy bảng của mình lại không. Lý do trước hết được đưa ra là tính di động. Khi gấp máy lại, nó sẽ dễ dàng được nhét vào túi hơn. Bên cạnh đó, khi màn hình được gập vào trong, nó cũng sẽ an toàn hơn trước va chạm. Ngoài ra, việc chia đôi màn hình hiển thị có thể mở ra nhiều trải nghiệm mới mẻ cho người dùng ví dụ như vừa xem phim vừa để mắt tới những dòng trạng thái mới nhất trên Facebook… Đây cũng là cách Sony thử nghiệm với mẫu Tablet P của mình. Ngoài Sony, nhiều nhà sản xuất tên tuổi khác cũng có máy bảng hai màn hình như Acer Iconia 6120 Touchbook hay ASUS Taichi.

Màn hình siêu rộng

2013 sẽ chứng kiến sự hiện diện của nhiều mẫu máy bảng với kích thước khủng. Tại CES 2013, Panasonic đã trình bày mẫu thử nghiệm của chiếc máy bảng 20 inch sử dụng cấu hình cao gồm BXL Core i7 Ivy Bridge và đồ họa nVIDIA rời. Theo Panasonic, kích thước màn hình 20 inch sẽ cho phép máy bảng của họ hiển thị văn bản A3 ở tỉ lệ chuẩn 1:1. Ngoài ra, với bút nhập liệu Anoto Live, độ phân giải 4K của máy bảng anfy sẽ cho phép bất kì ai viết / vẽ một cách hoàn toàn tự nhiên.

Mới đây, Dell cũng ra mắt máy bảng 18 inch của mình có tên gọi XPS 18. Với trọng lượng nhẹ dưới 3 kg và kích thước màn hình rộng, người dùng có thể cầm trên tay sử dụng như máy tính bảng trong khi thoải mái đặt trên mặt bàn và gắn với bàn phím / chuột. Bản thân Intel cũng nhấn mạnh vào thế hệ mới các dòng máy bảng với kích thước trên 10inch có thể vận hành như một máy tính cá nhân truyền thống (và thậm chí là thay thế hoàn toàn) khi cần thiết và tích cực phát triển các dòng vi xử lý Haswell / Broadwell cho mục tiêu này. Đáng kể hơn, nếu như 18 hay 20 inch vẫn là chưa đủ, bạn có thể chờ đợi những dòng “khủng” hơn nữa trong giai đoạn sắp tới. Lenovo mới đây cũng úp mở về việc sẽ cho ra mắt mẫu IdeaCentre Horizon 27 inch ngay trong mùa hè này.

HOÀNG LINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang