Mười năm iTunes

14/05/2013 15:10

Ngày 28/4/2013 đánh dấu mười năm hoạt động của cửa hàng trực tuyến iTunes thuộc Công ty Apple. Thành công rực rỡ của ý tưởng iTunes tạo nên diện mạo hiện tại của "đời sống số".


Ngày 28/4/2003, Apple khai trương cửa hàng âm nhạc trực tuyến iTunes. Dường như điều đó không có gì mới mẻ, lại có vẻ lạc lõng khi mà mọi người đã quen thuộc với Napster, Kazaa và âm nhạc MP3 miễn phí tràn lan trên mạng.

Trong ngày đầu hoạt động, iTunes bày bán 200.000 bài hát với giá "cào bằng" 0,99 USD. Trong giá bán, Apple thu 0,29 USD (30%). Trong phần còn lại (0,70 USD), công ty ghi âm lấy 0,62 USD (88%), các nghệ sĩ được hưởng 0,08 USD (12%). Những con số tiền xu nhỏ bé ấy đã xây đắp nên doanh thu nhiều tỉ USD của iTunes.

Sau ba năm (2006), iTunes đạt tới lượt tải xuống thứ một tỉ. Chàng trai 16 tuổi Alex Ostrovsky ở bang Michigan là người thực hiện lượt tải xuống thứ một tỉ (bài hát Speed of Sound của nhóm Coldplay). Apple trao giải thưởng 10.000 USD cho Ostrovsky. Ostrovsky còn được nhận thêm 10 chiếc iPod, một chiếc iMac và... cuộc gọi chúc mừng của Steve Jobs - giám đốc điều hành Apple vào lúc đó.

Sau năm năm (2008), iTunes trở thành cửa hàng âm nhạc trực tuyến lớn nhất tại Mỹ, chiếm 80% thị phần. Hiện tại, iTunes có được 35 triệu bài hát với 25 tỉ lượt tải xuống (tính đến ngày 6/2/2013). Tính trung bình, mỗi phút có 15.000 bài hát được tải xuống từ iTunes.Bài Someone Like You của ca sĩ Adele hiện giữ kỷ lục tại Anh về số lượt tải xuống cao nhất từ iTunes (1,46 triệu lượt).Bài Call Me Maybe của ca sĩ Carly Rae Jepsen có số lượt tải xuống từ iTunes cao nhất trong năm 2012.Album The 20/20 Experience của ca sĩ Justin Timberlake giữ kỷ lục album bán nhanh nhất ở iTunes (580.000 lượt trong tháng đầu phát hành - 3/2013).


Theo thời gian, iTunes mở rộng dần với nhiều mặt hàng: chương trình truyền hình, phim truyện và phần mềm ứng dụng.

Apple đã chứng tỏ sức mạnh của hệ sinh thái hoàn chỉnh, bao gồm cả thiết bị và dịch vụ, hướng đến mục tiêu tối hậu: tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Ở thời điểm cách nay mười năm, thiết bị gắn liền với dịch vụ - iPod và iTunes - là mô hình kinh doanh chỉ có ở Apple. Không thể phủ nhận rằng ý tưởng iTunes đã gợi hứng cho Google Play và Windows Store ngày nay. Các công ty công nghệ lớn đã áp dụng mô hình kinh doanh của Apple theo cách riêng. Amazon, Google, Microsoft quan tâm đến việc sản xuất thiết bị trong khi Samsung, Nokia nỗ lực cung ứng dịch vụ.

Khi trả lời phỏng vấn của CNN trong tháng 11/2003, Jobs vững tin lạ thường vào thành công của iTunes.

CNN: Điều gì khiến ông tin chắc rằng người ta sẽ bỏ tiền mua âm nhạc trên mạng?

Jobs: Vâng, chúng tôi đang mong chờ điều đó. Napster và Kazaa đã cho ta thấy Internet là phương tiện hoàn hảo để phát hành âm nhạc. Vấn đề là âm nhạc mà họ phát hành không hợp pháp. Còn những dịch vụ phát hành âm nhạc hợp pháp lại thiếu sức sống vì họ quá dè dặt. Họ cấm cản bạn đủ thứ như thể bạn là tội phạm. Họ không cho phép bạn ghi nhạc vào đĩa CD hoặc các máy MP3. Chúng tôi làm dịch vụ theo cách khác. Bạn có thể mua bài hát với giá 99 xu và có toàn quyền dùng bài hát đó cho nhu cầu cá nhân. Bạn có thể ghi bài hát vào CD, vào iPod, vào nhiều máy tính và dùng bài hát trong phần mềm tùy ý. Chúng tôi đã thuyết phục được năm công ty âm nhạc lớn đồng hành cùng chúng tôi.

CNN: Các công ty âm nhạc lớn vốn rất sợ bước ra khỏi mô hình kinh doanh quen thuộc của họ. Làm sao ông có thể thuyết phục họ?

Jobs: Điều quan trọng nhất là chúng tôi cho họ thấy dịch vụ iTunes vượt xa các dịch vụ âm nhạc khác cả trăm dặm. Chúng tôi đã xây dựng phần mềm kỹ lưỡng để bảo đảm người dùng có trải nghiệm tốt nhất. Hiện nay phần mềm iTunes chỉ hoạt động trên máy Mac nhưng chúng tôi sẽ sớm đưa iTunes lên Windows. Ngoài ra, chúng tôi có nhiều khác biệt so với các dịch vụ âm nhạc trên mạng. iTunes cho phép nghe thử bài hát trong 30 giây. Mọi bài hát của chúng tôi đều có chất lượng ghi âm của bản gốc. Chúng tôi đảm bảo bạn có thể tải xuống bài hát với tốc độ cao và ổn định, chứ không ì ạch, "nửa đường đứt gánh" như tình trạng thường thấy.

CNN: Dù sao mọi người đã quen với âm nhạc miễn phí trên mạng rồi. Ông có nghĩ rằng iTunes phải tạo ra một thị trường hoàn toàn khác, chưa có sẵn?

Jobs: Tôi thấy có điều thú vị khi quan sát những dịch vụ khác. Nếu bạn tìm bài hát ở Kazaa, bạn sẽ thấy vài chục phiên bản khác nhau của bài hát đó. Bạn phải nghe thử từng phiên bản trong điều kiện tốc độ tải nhạc không tốt. Bạn có thể mất khoảng 15 phút để tìm được phiên bản ưng ý. Như vậy, bạn mất đến một giờ để có được bốn bài hát, trong khi bạn chỉ tốn chưa đến 4 USD để nhanh chóng có được bốn bài hát chất lượng tốt ở iTunes.

Tựa như iPod của Apple vẫn thành công vang dội dù không phải là máy MP3 đầu tiên, iTunes tìm thấy cơ hội của mình trong thị trường âm nhạc tưởng như bão hòa từ những khác biệt tinh tế. iTunes không chỉ bán âm nhạc mà còn bán sự tiện lợi, làm được điều tưởng như không thể: thay đổi tập quán của công chúng. Sau nhiều nghi ngại thuở sơ khai của iTunes, giới truyền thông phải thừa nhận iTunes đã mở ra lối thoát cho công nghiệp ghi âm, "đã định hình cách thức thụ hưởng âm nhạc của chúng ta". iTunes cũng mở cả lối thoát cho những nhóm nhạc, nhóm làm phim độc lập.


iPod thế hệ đầu (10/2001).


Khi trả lời phỏng vấn của CNN, Jobs đưa ra những lý lẽ để khẳng định niềm tin vào thành công của iTunes. Tuy nhiên, đầu tư nhiều chục triệu USD để xây dựng hạ tầng và phần mềm cho dịch vụ iTunes khi thị trường âm nhạc xuống dốc có lẽ không phải là quyết định dễ dàng, chỉ dựa vào lập luận.

"Bạn phải đặt niềm tin vào điều gì đó - tin vào nội tâm, tin vào số phận, tin vào cuộc sống, tin vào duyên nghiệp, đại loại như vậy - vì bởi niềm tin vào sự dẫn dắt của duyên nghiệp mới cho bạn đủ tự tin để đi theo tiếng gọi của lòng mình, ngay cả khi điều đó dẫn bạn ra khỏi con đường mòn nhẵn thông thường và tạo nên sự khác thường" (diễn văn của Steve Jobs tại Đại học Stanford - 12/6/2005).

Những bài hát hàng đầu ở iTunes (2003-2012). Nguồn: Apple.

2003

2008

1. Hey ya! - Outkast

2. Fallen - Sarah McLauchlan

3. It's My Life - No Doubt

1. Viva La Vida - Coldplay

2. Bleeding Love - Leona Lewis

3. Disturbia - Rihanna

2004

2009

1. Vertigo - U2

2. This Love - Maroon 5

3. The Reason - Hoobastank

1. I Gotta Feeling - The Black Eyed Peas

2. Boom Boom Pow - The Black Eyed Peas

3. Poker Face - Lady Gaga

2005

2010

1. Gold Digger - Kanye West, Jamie Foxx

2. Hollaback Girl - Gwen Stefani

3. Beverly Hills - Weezer

1. Love The Way You Lie - Eminem & Rihanna

2. California Gurls - Katy Perry Snoop Dogg

3. Hey, Soul Sister - Train

2006

2011

1. Bad Day - Daniel Powter

2. Crazy - Gnarls Barkley

3. SexyBack - Justin Timberlake

1. Party Rock Anthem - LMFAO

2. Rolling in the Deep - Adele

3. Give Me Everything - Pitbull

2007

2012

1. The Sweet Escape - Gwen Stefani

2. Crank That - Soulja Boy Tell 'Em

3. Hey There - Delilah Plain White T's

1. Call Me Maybe - Carly Rae Jepsen

2. We Are Young - Fun

3. Somebody The I Used To Know - Gotye


NGỌC GIAO


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang