Mùa Xuân máy tính bảng

17/12/2010 21:35

Thập niên 2010 được những nhà phân tích thị trường dự báo là thập niên của máy tính bảng (tablet computer) - máy tính không có bàn phím và con chuột.

Cơn sốt iPad là sự mở đầu của xu hướng mới, sẽ kéo theo hàng trăm loại máy tính bảng khác nhau với nhiều kích cỡ trong những năm sắp tới. Máy tính bảng mở ra những phạm vi ứng dụng mới, không thay thế vai trò của máy tính PC nhưng sẽ dần dần thu hẹp phạm vi ứng dụng của PC.

Lần đầu tiên cậu bé Owen đưa ngón tay lướt nhẹ trên màn hình iPad để lật trang sách điện tử, mẹ của Owen mừng rỡ đến chảy nước mắt. Owen năm nay 8 tuổi, người New York, hầu như liệt toàn thân từ khi mới sinh vì khuyết tật của hệ thần kinh vận động. Bé phải nằm một chỗ. Cánh tay trái của bé thường được mắc vào dây treo nhằm trợ giúp bé cử động. Cánh tay phải hoàn toàn bất động. Phổi của Owen hoạt động yếu đến nỗi bé phải thường xuyên dùng máy hô hấp.

Owen không phát âm được nhưng trí tuệ của bé phát triển bình thường. Owen thậm chí là cậu bé có tính khôi hài. Cha của Owen nói rằng Owen là cậu bé bình thường bị "nhốt" trong một thân thể không bình thường.

Những khi không đọc sách, Owen nói chuyện với mẹ bằng cách gõ nhẹ từng chữ cái trên "bàn phím ảo" của iPad. Mẹ Owen dạy con đọc chữ từ trước khi có iPad. Nhờ sắm thêm nhiều phần mềm trên iPad, bà có thể dạy bé học toán, học nhạc và nhiều kiến thức hữu ích khác.Bé Owen học với mẹ bằng iPad.


iPad - máy tính bảng điển hình - bắt đầu tìm thấy nhiều ứng dụng mà máy tính PC không có được. Thoạt trông, máy tính bảng dường như chỉ là máy tính PC không có bàn phím và con chuột. Sự giản lược ấy thực chất làm tăng thêm "bậc tự do" của máy tính bảng, thuận tiện cho người dùng bình thường và người dùng khuyết tật trong tư thế đứng, tư thế nằm, khi chỉ hoạt động được một tay, kể cả khi không thể xòe bàn tay, không thể cử động ngón tay bình thường.

Giáo sư Nicolas Negroponte - người sáng lập tổ chức OLPC (One Laptop Per Child) - nhận xét: "Máy tính bảng là một mặt trận mới. Đó là một loại sách mới, loại báo mới, loại tạp chí mới, loại màn hình TV mới và có thể là một loại laptop mới". Tuy hiện có những loại máy đọc sách chuyên dụng (như Kindle, Nook...), Negroponte tin rằng máy đọc sách rồi sẽ chuyển thành máy tính bảng đa năng, tương tự như máy tính Apple II từng thoát khỏi vai trò "máy VisiCalc" (máy chạy chương trình bảng tính VisiCalc). Trong thực tế, loại máy đọc sách Nook dùng màn hình màu LCD đã xuất hiện trên thị trường thực chất là một máy tính bảng.

Nhìn xa hơn, Negroponte cho rằng sự phát triển của máy tính bảng tạo nên ưu thế của sách điện tử và sách điện tử sẽ thay thế vai trò của sách in chỉ trong vòng năm năm tới. "Nhiều người nói rằng điều đó không bao giờ xảy ra nhưng cũng từng có nhiều khẳng định bác bỏ như vậy đối với dự báo rằng máy ảnh số sẽ thay thế máy ảnh dùng phim".Mẫu thiết kế máy tính bảng XO.


Không chỉ là loại sách mới, loại màn hình TV mới, máy tính bảng là loại công cụ hoàn toàn mới do có thể được tích hợp các bộ phận mà máy tính PC không có: bộ định vị GPS, bộ đo gia tốc (accelerometer),... Kevin Kelly - người sáng lập tạp chí Wired - gọi máy tính bảng là loại cửa sổ đầy tiềm năng nhìn vào thế giới:

"Bạn đừng nghĩ chúng chỉ là những tấm bảng nhỏ. Bạn hãy xem chúng là một loại cửa sổ đi cùng bạn, khác với máy laptop thông thường ở hai điểm. Điểm khác biệt thứ nhất: đây là loại màn hình cơ động được tạo ra để di chuyển. Chúng tự biết chúng đang ở đâu trong thời gian và không gian. Hãy đặt cửa sổ ấy trước mặt bạn, bạn có thể thấy được một phiên bản khác của cảnh quan trước mắt. Có thể bạn thấy cùng cảnh quan ấy với những chú thích rõ ràng hoặc thấy cảnh quan ấy trong quá khứ xa xôi.

Nếu bạn nói chuyện với ai đó thông qua cửa sổ, khi quay cửa sổ, bạn sẽ thấy được những góc khác nhau trong căn phòng của người ấy. Cách nhìn thông qua cửa sổ di động như vậy cũng có hiệu lực đối với nhiều thứ hữu hình khác. Bạn không chỉ xem phim theo cách đó mà còn có thể dùng cửa sổ di động để quay phim, dàn dựng phim dễ dàng. Cửa sổ di động cho phép bạn tạo ra màn ảnh di động của phim trong thế giới 3D.

Điểm khác biệt thứ hai: khi bạn nhìn vào cửa sổ, cửa sổ cũng nhìn bạn. Nó nhận ra bạn đang hát hoặc đang nhảy múa. Sự thống trị của bàn phím đang trôi qua. Bạn có thể điều khiển cửa sổ bằng cử chỉ, bằng cách lắc nó, nghiêng nó, bằng cách ngoắc ngón tay hoặc vẫy bàn tay".

Những nét phác họa của Kelly về máy tính bảng đều có yếu tố hiện thực, không hề là chuyện viễn tưởng. Quan sát một vật, "sơn phết" cho nó từ nhiều góc cạnh (nhìn chung quanh, nhìn từ trên xuống, nhìn từ dưới lên) bằng cách quay màn hình là một ứng dụng đã được thực hiện trên iPhone/iPad.

Negroponte nhìn về tương lai của máy tính bảng ở khía cạnh khác. Ông mong muốn chế tạo máy tính bảng hoàn toàn bằng nhựa.

"Những người hưởng lợi lớn nhất từ máy tính bảng không phải là tôi, bạn, những người từng xếp thành hàng dài chờ mua iPad, mà là những người không có bất kỳ thứ gì: không sách vở, không thư viện. Trong nhiều trường hợp, họ không có trường để học, không có điện để dùng. Tôi muốn nói đến 2 tỉ trẻ em tại các nước đang phát triển.

Đối với chúng, máy tính bảng cần được chế tạo để có thể sử dụng với máy phát điện quay tay, không sợ bụi, không sợ ẩm, không thể vỡ và có thể kết nối Internet miễn phí. Máy tính bảng cần chứa được ít nhất 100 quyển sách và có thể truy cập những quyển sách khác từ các máy tính bảng lân cận.

Tôi đang nói về dự án chế tạo mẫu máy tính bảng XO dành cho trẻ em sẽ được hoàn tất vào năm 2012. Chúng tôi hướng đến máy tính bảng chủ yếu vì chi phí. Chúng tôi đã không đạt được dự định chế tạo laptop 100 USD (giá thành laptop của chúng tôi chỉ hạ được đến mức 175 USD). Với máy tính bảng, chúng tôi có thể đạt được mức giá thấp hơn vì máy tính bảng không cần bất kỳ bộ phận chuyển động nào, không có một khớp quay nào. Vỏ máy tính bảng chỉ là một tấm nhựa duy nhất. Laptop XO hiện nay bao gồm 900 linh kiện, hầu hết nằm trên bảng mạch của máy. Với máy tính bảng, chúng tôi mong muốn rút gọn bảng mạch của máy thành một chip duy nhất.

Laptop XO hiện nay sử dụng 25 ngôn ngữ khác nhau, đã đến tay 1,4 triệu trẻ em ở 35 nước. Kết quả: những chủ nhân của máy XO có thể dạy đọc, viết cho cha mẹ chúng và những trẻ bỏ học khác. Các giáo viên nói rằng chưa bao giờ thấy chúng thích học đến vậy. Hầu hết học sinh có laptop XO đều xem chiếc máy như phao cứu sinh của mình và không muốn rời máy kể cả trong lúc ngủ".

Máy tính bảng hiện nay vẫn còn là thứ xa xỉ nhưng thật hạnh phúc khi tin rằng trong mười năm tới hoặc chỉ năm năm tới, máy tính bảng sẽ ngày càng nhẹ, ngày càng rẻ, trở thành món quà bình thường dành cho mọi người, trong đó có nhiều loại được chế tạo dành riêng cho trẻ em.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang