Mua ứng dụng trả phí trên Play Store

01/07/2013 00:00

Với phương thức thanh toán thông qua thẻ tín dụng, việc mua bán trên Play Store chưa hề là chuyện đơn giản đối với người dùng phổ thông. Làm sao để bạn có thể sở hữu một ứng dụng trả phí?

Làm thẻ tín dụng quốc tế

Việc thanh toán đơn hàng trên Play Store đòi hỏi người dùng phải có tài khoản ngân hàng đủ khả năng thanh toán quốc tế. Nếu bạn đang phân vân không biết liệu thẻ tín dụng của mình có phải là thẻ quốc tế hay không, nên chú ý đến biểu tượng VISA, hoặc MasterCard, in trên mặt trước của thẻ. Đó là tên của các công ty thanh toán quốc tế liên kết với ngân hàng nội địa.

Nếu chưa có thẻ tín dụng quốc tế, bạn cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để thực hiện yêu cầu làm thẻ tín dụng. Vì các thủ tục và yêu cầu sẽ hơi phức tạp, bạn nên truy cập trang chủ của ngân hàng để tìm hiểu trước về thông tin làm thẻ tín dụng quốc tế. Đối với thẻ tín dụng quốc tế, bạn cần một số giấy tờ để chứng minh khả năng tài chính và nơi cư trú, vì đây là loại thẻ cho phép người dùng tiêu xài tiền của ngân hàng (trong hạn mức nhất định) và trả sau. Thẻ ghi nợ quốc tế yêu cầu thủ tục ít rắc rối hơn và cũng dễ làm hơn rất nhiều (e-CHÍP Mobile số 375 đã giới thiệu về các loại thẻ ngân hàng).

Vài điểm cần lưu ý chung với những bạn làm thẻ quốc tế:

- Các ngân hàng yêu cầu chủ thẻ phải đủ 18 tuổi trở lên.

- Mức phí khi rút tiền tại các điểm ATM sẽ cao hơn so với thẻ nội địa.

- Thẻ quốc tế cũng yêu cầu chủ thẻ phải thanh toán phí duy tri hàng tháng (hoặc hàng năm) và yêu cầu giữ một hạn mức tiền tối thiểu trong tài khoản.

- Biểu phí, chi tiết thanh toán, hạn mức giao dịch là khác nhau đối với mỗi ngân hàng (nên bạn cần tìm hiểu thêm trên trang chủ của ngân hàng định làm thẻ).

Liên kết với tài khoản Google

Để thực hiện việc mua ứng dụng trả phí trên Play Store, bạn cần liên kết thông tin thẻ tín dụng với tài khoản Gmail trên chính chiếc điện thoại của mình, như e-CHÍP Mobile số 375 đã giới thiệu.

Tuy nhiên, sự ra đời của Google Wallet (nôm na là ví tiền điện tử) đã cung cấp một giải pháp đăng ký đơn giản, an toàn mà hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn chỉ việc truy cập vào địa chỉ wallet.google.com và điền các thông tin theo hướng dẫn, trong đó bạn cần lưu ý đến thông tin về số thẻ, ngày hết hạn và mã số CVC.

Điểm đặc biệt của hệ thống Google Wallet là mọi đơn hàng đều được liệt kê trong phần Giao dịch và người dùng có thể thêm vào thẻ tín dụng mới, hoặc xóa bỏ thông tin thẻ cũ. Như vậy, ngay cả trong trường hợp điện thoại của bạn bị mất, bạn vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng việc xóa bỏ thông tin thẻ tín dụng để ngăn chặn kẻ trộm mua ứng dụng trả phí. Tiện dụng hơn, Google Wallet hiện cũng đã cung cấp một phiên bản có thể tải về trên Play Store, mặc dù khả năng hỗ trợ các dòng sản phẩm Android của nó vẫn còn nhiều hạn chế.

Cần lưu ý là các ứng dụng trên Play Store được cài đặt và quản lý thông qua một tài khoản chung là Gmail của Google. Đối với Android phiên bản dưới 4.0, người sử dụng bắt buộc phải reset factory nếu muốn bỏ liên kết giữa tài khoản Gmail với điện thoại. Trong khi đó, với các firmware từ 4.0 trở lên, người dùng chỉ cần bỏ liên kết ở phần Settings/Accounts. Đây là cách được sử dụng trong trường hợp bạn muốn bán lại điện thoại cho người khác mà không muốn họ sử dụng thẻ tín dụng của mình, đồng thời người mua yêu cầu giữ nguyên hiện trạng điện thoại. Tuyệt vời hơn, vì các ứng dụng được quản lý theo Gmail nên bạn hoàn toàn có thể tải lại ứng dụng bất cứ lúc nào trên bất kỳ chiếc điện thoại/máy tính bảng Android nào.

Hiện tại, Play Store có chính sách hoàn tiền (refund) đối với các ứng dụng được cài đặt sau một khoảng thời gian nhất định (thường dưới 30 phút). Tính năng nầy giúp người dùng có thể lấy lại gần như nguyên vẹn số tiền mình đã mất, nếu lỡ tay ấn nhầm. Tuy nhiên, đối với các gói trả phí bên trong ứng dụng (in-app purchase), sẽ không có cách nào hoàn tiền nếu bạn ấn nhầm. Google hiện đã bổ sung một biện pháp ngăn chặn tạm thời là hỏi lại mật khẩu, mặc dù đôi khi người dùng vẫn vô tình kích vào tùy chọn “Không hỏi lại” (Don't ask me again), dẫn đến hậu quả là quá trình giao dịch được thực hiện ngay lập tức. Vì thế, bạn hãy luôn giữ lại những câu hỏi an toàn kiểu ấy.

Nhờ chính sách hỗ trợ và bảo mật tương đối hiệu quả của Google, việc mua ứng dụng trả phí là rất dễ dàng với Google Wallet và Play Store. Tất nhiên, trong mọi trường hợp, sự tuân thủ tuyệt đối các yếu tố bảo mật cơ bản của người dùng mới là yếu tố hàng đầu đảm bảo cho sự an toàn.

Bên cạnh đó, việc luôn luôn đọc trước bình luận và đánh giá của người dùng trước khi mua bất kỳ ứng dụng nào sẽ giúp bạn tránh được những hệ lụy tai hại về sau. Chỉ cần luôn thận trọng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, bạn sẽ là một người tiêu dùng thông thái.

Google Play Store 4.0 có gì mới?

Điểm cải tiến dễ nhận thấy nhất: giao diện Google Play Store 4.0 sáng hơn, và cách sắp xếp ứng dụng cũng rõ ràng hơn trước.

Hiện tại, người dùng chưa thể nâng cấp trực tiếp lên Google Play Store 4.0 theo cách thông thường, nên bạn cần tải tập tin cài đặt dạng APK nếu muốn trải nghiệm trước phiên bản nầy.

Bạn tải tập tin cài đặt Google Play Store 4.0.25 tại http://goo.gl/pEop7 hoặc http://goo.gl/vZY1k(dung lượng 5,9MB).

Sau khi tải về, bạn chép tập tin APK vào máy và cài đặt, phiên bản Google Play Store cũ trên máy sẽ tự động được nâng cấp lên bản 4.0.25.

Giao diện Google Play Store 4.0 được làm mới lại với tông màu trắng sáng sủa hơn. Các ứng dụng được hiển thị trên giao diện dưới dạng từng ô vuông với hình đại diện có kích thước lớn. Khi thực hiện thao tác cuộn trang, bạn sẽ cảm nhận rõ tốc độ của Google Play Store 4.0 được cải thiện đáng kể, tốc độ tải trang rất nhanh. Trên cùng là thanh chứa các đề mục ứng dụng như TOP PAID (ứng dụng trả phí phổ biến), TOPFREE (ứng dụng miễn phí phổ biến), TOP GROSSING (ứng dụng có doanh thu cao), TOP NEWPAID (ứng dụng trả phí mới), TOP NEW FREE (ứng dụng miễn phí mới), TRENDING (ứng dụng mới nổi).

Bạn dùng tay trượt màn hình sang trái hay phải để di chuyển qua lại giữa các mục. Khi cuộn đến mục CATEGORIES, bạn có thể duyệt ứng dụng theo từng thể loại về nội dung. Thao tác tải ứng dụng thực hiện tương tự như trên phiên bản Google Play Store cũ: chọn vào tên ứng dụng cần tải để đi đến trang mô tả thông tin về ứng dụng rồi nhấn Install.

Tuy nhiên, ở bản 4.0.25 còn có một cách khác để tải ứng dụng ngay trên trang hiển thị danh sách nhiều ứng dụng mà không cần đi đến trang mô tả. Ở góc phải biểu tượng của từng ứng dụng là biểu tượng dấu ba chấm. Khi nhấn vào biểu tượng nầy sẽ hiện ra hộp chứa các mục Install (tải và cài đặt ứng dụng), Add to wishlist (thêm vào danh sách ưa thích).

Một thay đổi khác là sau khi cài đặt ứng dụng lần đầu, một hộp thoại sẽ hiện ra hỏi bạn có muốn bật tính năng cập nhật ứng dụng tự động mỗi khi có phiên bản mới hay không. Nếu chọn có thì tùy chọn nầy sẽ được áp dụng cho các ứng dụng khác tải về sau nầy. Do vậy, khi truy cập vào trang chứa thông tin ứng dụng, bạn sẽ không còn thấy dòng Allow automatic update cho phép bật tắt chế độ cập nhật tự động như ở phiên bản Google Play Store trước.

Để thiết lập Google Play Store, bạn nhấn biểu tượng dấu ba chấm ở góc phải giao diện, chọn Settings. Trang thiết lập gồm các mục Notifications (hiển thị thông báo khi có thông tin cập nhật về ứng dụng), Auto-update apps (bật tắt chế độ tự cập nhật ứng dụng), Clear search history (xóa lịch sử tìm kiếm ứng dụng), Content filtering (bật tính năng lọc nội dung ứng dụng theo độ tuổi trước khi tải về), Password (yêu cầu nhập mật khẩu khi mua ứng dụng để tăng độ an toàn).

PHƯƠNG TRÚC

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang