Mua thùng máy tính có sẵn bộ nguồn hay không?

04/04/2013 17:15

Tôi tính ráp một bộ máy tính, tham khảo báo giá linh kiện thì thùng máy (case) có loại có luôn bộ nguồn (PSU) và có loại thì không. Xin hỏi nên mua loại nào thì tốt vì hình như loại có sẵn nguồn giá rẻ hơn?


Thùng máy tính hiện tại đúng là có loại có sẵn bộ nguồn và loại không có, nhưng thời gian sau này thì loại thùng máy có sẵn nguồn trở nên ít dần. Với những người có kinh nghiệm lắp ráp máy tính thì thường sẽ chọn loại không có sẵn nguồn với những lý do sau:
- Thùng có sẵn nguồn trước đây đa số là loại giá rẻ, chất lượng thấp nên ọp ẹp, thiếu chắc chắn.
- Bộ nguồn đi kèm công suất thực không ổn định, thiếu chính xác, linh kiện kém chất lượng nên tuổi thọ bộ nguồn cũng thấp, dễ ảnh hưởng xấu tới các thành phần khác của máy tính. Đồng thời cũng khó tính toán với công suất tiêu thụ tổng cộng của các thành phần khác.
- Các bộ phận như nút nguồn (Power), cổng USB phía trước, cổng âm thanh… của các thùng có sẵn nguồn cũng do làm từ linh kiện rẻ tiền nên dễ hư hỏng, không chính xác, thậm chí gây cháy mainboard nếu chạm chập cổng USB.
- Với các thùng máy chất lượng tốt, của các hãng uy tín không nhất thiết phải là hàng giá cao nhưng vẫn bảo đảm chất lượng tốt.
- Bộ nguồn rời của các hãng uy tín (AcBel, Cooler Master…) bảo đảm công suất thực ổn định, linh kiện chất lượng bảo đảm nên tuổi thọ bền bỉ. Đồng thời tùy vào các thành phần khác trong thùng mà người ráp máy sẽ tính toán mua bộ nguồn có công suất phù hợp, thậm chí cho vấn đề nâng cấp sau này.
- Cáp nguồn của bộ nguồn rời sẽ phong phú và đầy đủ hơn loại gắn sẵn trong thùng. Với những ai có nhu cầu gắn nhiều ổ đĩa, card màn hình cao cấp thì thiếu cáp nguồn là một sai sót nghiêm trọng.
Tóm lại, bạn nên chọn mua thùng máy và bộ nguồn riêng. Bạn không cần lo lắng giá cả vì như đã đề cập ở trên, các hãng sản xuất nổi tiếng vẫn có những sản phẩm giá rất phải chăng và phù hợp, bạn chỉ cần lưu ý tính toán công suất tiêu thụ của toàn bộ các thành phần để chọn mua bộ nguồn vừa đủ nhất. Lúc này, chi phí cho thùng máy và bộ nguồn sẽ không quá cao nhưng vẫn bảo đảm yếu tố kỹ thuật, an toàn và chất lượng ổn định lâu dài.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang