Mua thiết bị dẫn đường vệ tinh (GPS)

31/05/2013 17:54

Xin e-CHÍP tư vấn chọn mua thiết bị dẫn đường, định vị vệ tinh (GPS) phù hợp cho việc trang bị trên xe hơi, cũng như các chuyến du lịch dã ngoại, đi “phượt”…


Hiện nay, định vị toàn cầu vệ tinh GPS khá phổ biến nên có rất nhiều sản phẩm phục vụ cho người dùng.
- Thiết bị định vị gắn trên xe: Ưu điểm là dò và bắt tín hiệu vệ tinh mạnh, màn hình lớn (chẳng hạn sản phẩm Vietmap GPS-1000TL, giá 3.570.000đ, có kích thước màn hình 6”, Papago! H8 là 6” với giá 5.670.000đ). Khuyết điểm là chỉ tương thích duy nhất với phần mềm bản đồ cài đặt sẵn, màn hình cảm ứng điện trở đơn điểm và phần mềm không hỗ trợ đa điểm nên thao tác sử dụng kém linh động.
- Điện thoại thông minh và máy tính bảng có hỗ trợ GPS: Khuyết điểm là nhiều sản phẩm dò và bắt tín hiệu yếu, chậm. Ưu điểm là tùy chọn màn hình linh động, từ nhỏ khoảng 2.5” của điện thoại di động cho tới hơn 10” của máy tính bảng; tối ưu nhất là 5-7”. Ngoài ra, do sử dụng hệ điều hành iOS, Android nên dễ dàng tùy chọn cài đặt phần mềm như Papago, Vietmap, và nổi tiếng nhất là Sygic và Google Map, cũng như với màn hình cảm ứng đa điểm, thao tác trực quan và linh động.
- Ngoài ra là các thiết bị đơn lẻ hỗ trợ, dùng để bắt tín hiệu GPS cho các điện thoại và máy tính bảng không có GPS thông qua kết nối Bluetooth và các thiết bị cầm tay khác (máy ảnh số có GPS).
Nếu có nhu cầu, có lẽ ở thời điểm này, chọn mua một điện thoại thông minh Android hay iPhone, hoặc một máy tính bảng 5-7” có GPS là hợp lý nhất. So về giá thành, tuy mắc hơn các thiết bị gắn sẵn trên xe, điện thoại thông minh và máy tính bảng còn có thể làm được nhiều việc hơn. Chú ý là nếu dùng cho việc di chuyển bằng xe hơi, bạn nên chọn sản phẩm có màn hình lớn để dễ theo dõi quan sát, màn hình nhỏ sẽ rất bất tiện, dễ làm tài xế mất tập trung việc điều khiển phương tiện.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang