Mua máy MD second-hand

04/04/2013 16:42

Cũng khá lâu rồi e-CHÍP có tư vấn máy MD dùng để ghi âm chất lượng cao. Tôi cũng muốn mua để sử dụng vì thấy nhiều người đã dùng qua khen máy có chất lượng âm thanh rất tốt.

Tôi thấy ở Việt Nam ít bán loại máy này, giá hàng mới cũng khá cao mà không có bảo hành chính hãng. Tôi thấy một số bạn rao bán máy đã qua sử dụng có giá rẻ hơn nên mong muốn e-CHÍP có thể cân nhắc những vấn đề gì khi chọn mua máy MD second-hand này?

Về chất lượng âm thanh của MD (Mini Disk) thì không có gì phải bàn đến. Tuy nhiên, khi bạn muốn mua hàng second-hand (không có bảo hành chính hãng) thì với các máy MD thì cần lưu ý mắt đọc của máy. Nếu máy không có chức năng ghi âm thì có thể yên tâm hơn vì tuổi thọ của mắt sẽ cao hơn do nó chỉ đọc bằng tia laser công suất thấp. Với các máy có chức năng ghi thì tuổi thọ mắt sẽ giảm do khi ghi đĩa nó sẽ sử dụng tia laser công suất cao. Lỗi thường gặp ở các máy có chức năng ghi là sau một thời gian sử dụng mà người dùng thường ghi âm nhiều, thì khi phát nhạc hay bị nhảy đĩa do tia laser phát ra đã bị yếu. Vì thế nếu để ý bạn sẽ thấy những người chơi MD có điều kiện sẽ có từ hai máy trở lên, một máy chỉ dùng để ghi, một máy để phát. Việc thay mắt đọc/ghi của máy có thể thực hiện dễ dàng nhưng không bảo đảm chất lượng tốt nên bạn phải kiểm tra kỹ với các máy second-hand. Kế đến là motor của máy, do hoạt động với tốc độ cao khi biên tập nhạc trực tiếp trên máy nên tuổi thọ motor cũng sẽ giảm. Các nút bấm cũng không bị lờn hay chai cứng (máy thường có remote nên càng phải lưu ý trên remote), các chức năng phải còn hoạt động tốt nhất là chức năng biên tập file nhạc trực tiếp ngay trên máy (di chuyển vị trí file nhạc, đặt/đổi tên file…). Ngoài ra, với máy ghi âm thì ngõ ghi âm rất quan trọng, cần kiểm tra kỹ ngõ REC còn tốt hay không và thường ngõ REC dùng chung với Optical nên cần phải kỹ lưỡng ghi âm thử. Cuối cùng là mua ở nguồn uy tín, hãy xem các đánh giá bình luận của mọi người với người bán.
NHT

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang