Một tháng với Apple Watch

03/06/2015 09:25

Sau 30 ngày dùng Apple Watch, nhà báo kỳ cựu Mark Sullivan (tạp chí VentureBeat) quyết định trả lại cửa hàng. Việc thích hay không thích một sản phẩm thường có yếu tố cá nhân. Dù sao, trải nghiệm của Sullivan với Apple Watch có nhiều điều đáng chú ý...

Hôm nay (15/5/2015) là ngày cuối cùng tôi còn có thể trả Apple Watch về cửa hàng. Đây là ngày mà tôi phải quyết định Watch có thực sự cần thiết cho cuộc sống của tôi hay không. Những bài báo nói về trải nghiệm với Watch ít khi khiến tôi thỏa mãn vì người viết thường chỉ dùng Watch trong một tuần, có lẽ không đủ thời gian để biết thiết bị mới có hòa hợp với nếp sống hàng ngày của mình hay không. Tôi vốn không thích đeo thứ gì ở cổ tay, nhất là khi tôi ngờ rằng thứ đó đem đến phiền phức hơn là lợi ích.

Nay tôi đã dùng Watch được một tháng. Tôi đeo Watch mỗi ngày. Tôi đã đeo Watch lúc tiệc tùng, lúc tản bộ, lúc luyện tập thể thao, lúc làm, lúc ngủ, lúc lái xe. Tôi cũng đã dùng Watch để giao tiếp xã hội.

Watch được thiết kế tốt, không gây cảm giác khó chịu khi đeo ở cổ tay. Dù vậy, lúc cuối ngày tôi vẫn có cảm giác thoải mái khi tháo Watch khỏi cổ tay. Trong ngày nghỉ cuối tuần, đôi khi tôi chỉ để Watch nằm yên trên bàn.

Apple nói rằng chỉ cần nhấc cổ tay để xem giờ, Watch sẽ tự động thức dậy, màn hình bật sáng. Nhưng tôi thấy Watch không đủ nhạy như vậy. Tôi thường phải xoay cổ tay mấy lần mới có thể "đánh thức" Watch.

Trong lần đầu dùng Watch, việc thiết lập các quy định cho hoạt động của Watch có thể mất cả giờ. Bạn sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi, trong đó có những câu hỏi mà tôi cảm thấy không cần thiết. Để nhận biết và kết nối được với iPhone đi kèm, Watch mất khoảng 2-3 phút.

Watch không phải là thiết bị điều khiển từ xa cho iPhone. Nó không phải là máy nghe nhạc hay máy theo dõi vận động đặc sắc. Nó cũng không phải là thiết bị liên lạc hiệu quả. Hoàn toàn không.

Nhiệm vụ chính của Watch, ít nhất theo tôi thấy cho đến lúc này, là chuyển đến cổ tay những thông báo từ iPhone, suốt cả ngày.

Qua Watch, bạn thấy mọi tin nhắn và cuộc gọi đến. Ứng dụng theo dõi vận động thường nhắc bạn đứng dậy và báo cho bạn biết khi nào bạn sắp hoàn thành chỉ tiêu vận động trong ngày. Ứng dụng Uber báo cho bạn khi nào sắp có xe đến đón. Lại có cả ứng dụng nhắc bạn uống nước. Khi có thông báo, Watch như vỗ nhẹ vào tay bạn và phát ra tiếng gì đó, thường là tiếng chuông. Do vậy, bạn không thể không chú ý đến thông báo. Trên iPhone tôi cũng thường nhận thông báo, nhưng thông báo trên iPhone không phiền nhiễu như Watch và tôi dễ dàng điều chỉnh việc hiển thị thông báo trên iPhone theo nhu cầu cá nhân.


Thông báo nhắc uống nước trên Apple Watch.


Đã có những bài báo than phiền về việc có quá nhiều thông báo trên Watch. Tôi nghĩ điều đó là thích đáng, mặc dù ứng dụng Watch trên iPhone cho phép quy định ứng dụng nào được phép gửi thông báo trên Watch, thông báo theo cách nào và vào những lúc nào. Apple sai lầm ở chỗ: khi mới dùng Watch, người dùng chỉ được hỏi đơn giản rằng có cho phép chuyển thông báo từ iPhone qua Watch hay không. Lúc ấy tôi trả lời "Yes" ngay cho xong, chưa hình dung được số lượng thông báo trên Watch nhiều đến mức nào. Về sau tôi mới biết rằng chỉ nên trả lời "Yes" như vậy sau khi quy định thật chi tiết về các ứng dụng được phép gửi thông báo.

Ứng dụng Watch trên iPhone thực ra cũng chưa đủ tinh tế. Đúng là bạn muốn có thông báo từ ứng dụng lịch hẹn, nhưng cũng còn tùy lúc, tùy loại sự kiện. Chẳng hạn, chỉ nên nhắc giờ họp khi sắp đến cuộc họp mà thôi.

Apple mong muốn Watch sẽ làm cho người dùng ít phải nhìn vào màn hình iPhone, nhưng việc lướt nhìn đồng hồ đeo tay như Watch, dù chỉ một chút thôi, có tác động đáng kể trong giao tiếp. Khi bạn nhìn vào đồng hồ đeo tay, người đang nói chuyện với bạn hiểu rằng bạn cảm thấy chán tiếp chuyện và định đi đâu đó. Sáng nay, tôi đã gặp trường hợp như vậy. Khi tôi xem tin nhắn ở đồng hồ, cô bạn tôi nhanh chóng kết thúc câu chuyện, khiến tôi phải xin lỗi rối rít. Nếu như Watch trở nên phổ biến, có lẽ việc nhìn vào đồng hồ đeo tay sẽ dần dần được hiểu khác đi so với hiện nay.

Đúng là Watch khiến tôi ít phải rút iPhone ra khỏi túi, nhưng Watch tạo ra thông báo nhiều hơn và làm cho tôi chú ý đến các thông báo nhiều hơn. Do vậy, rốt cuộc Watch kéo tôi vào thế giới số nhiều hơn, chứ không ít hơn iPhone.


Tin nhắn hiển thị trên Apple Watch.


Có điều cần nói về các nút điều khiển của Watch. Nút vặn (crown) của Watch quan trọng nhất. Bạn bấm vào nút vặn để chuyển bật qua lại giữa màn hình báo giờ (mặt đồng hồ) và màn hình chính, liệt kê ứng dụng. Chức năng của nút vặn thường tùy thuộc tình huống. Đôi khi bạn vặn nút để chỉnh tầm nhìn, phóng to hoặc thu nhỏ, chẳng hạn như khi bạn nhìn vào bản đồ. Vào lúc khác, nút vặn giúp bạn cuốn dòng của văn bản hoặc điều chỉnh âm lượng của bản nhạc đang phát qua tai nghe. Nếu muốn gọi ứng dụng Siri, bạn ấn và giữ nút vặn. Màn hình đáp ứng rất nhanh và mượt đối với nút vặn, trừ trường hợp bản đồ.

Có thể gọi nút bấm dài ở gần nút vặn là "nút bấm xã hội". Bấm nút đó, bạn thấy ngay danh bạ liên lạc của mình, sắp xếp theo nhóm. Bạn dễ dàng tìm lại các tin nhắn và cuộc gọi của người nào đó trong danh bạ. Sau đó, bạn có thể gọi điện thoại hoặc nhắn tin. Nếu bấm nhanh hai lần nút đó, bạn khởi động chức năng Apple Pay.


Màn hình Apple Watch ở tình trạng sẵn sàng thanh toán thông qua Apple Pay.


Về nguyên tắc, bạn có thể thực hiện cuộc gọi hoàn toàn bằng Watch, không phải rút iPhone ra khỏi túi. Tuy nhiên, Watch thực hiện chức năng này không tốt lắm. Ngay cả ở nơi hoàn toàn yên tĩnh, không có chút tiếng ồn hay tiếng gió, âm thanh từ Watch thường nhỏ, nghe có vẻ xa xôi, lại không ổn định. Người trò chuyện với tôi cũng thấy như vậy ở phía họ.

Chức năng Apple Pay trên Watch có ích hơn. Sau khi khởi động Apple Pay bằng cách bấm nhanh hai lần vào nút dài ở cạnh nút vặn, nếu bạn đưa Watch vào gần đầu đọc, Watch sẽ phát ra tiếng "đinh" ngắn gọn. Như thế là việc thanh toán đã xong. Chức năng Apple Pay do Watch tự thực hiện, không phụ thuộc vào iPhone. Dù vậy, thanh toán với Apple Pay trên Watch không tiện như khi dùng iPhone 6. Khi đưa iPhone 6 đến gần đầu đọc, màn hình Passbook hiện ra, tự động thực hiện việc thanh toán, bạn không phải làm gì hết. Lẽ ra Apple phải làm sao cho việc thanh toán được thực hiện tự động khi đưa Watch lướt qua đầu đọc.

Để dùng Apple Pay trên Watch, bạn phải quy định mật khẩu bảo vệ cho Watch. Bạn sẽ phải nhập lại mật khẩu mỗi khi bạn đeo Watch vào lại cổ tay. Như vậy mỗi ngày ít nhất bạn phải có một lần nhập lại mật khẩu vì bạn phải tháo Watch khỏi tay để sạc pin.

Nhiều người cho rằng điểm yếu lớn nhất của Watch là thời lượng pin chỉ được 18 giờ. Tôi cũng nghĩ như vậy. Watch không bao giờ cạn pin trong ngày nhưng bạn phải nhớ sạc pin lúc cuối ngày. Đây là điều phiền phức. Điều này cũng có nghĩa là không thể đeo Watch trên tay khi ngủ đêm. Vậy thì Apple tạo ra chức năng báo thức cho Watch để làm gì?

Watch báo thức bằng cách vỗ nhẹ vào cổ tay. Phải thừa nhận rằng đây là cách báo thức dễ chịu.

Nếu bạn dùng tay vuốt màn hình báo giờ (mặt đồng hồ) của Watch lên phía trên, bạn sẽ thấy một chuỗi các màn hình liên tiếp gọi là "màn hình xem lướt" (glance). Một dòng gồm các dấu chấm ở cạnh dưới màn hình giúp bạn hình dung Watch hiện có bao nhiêu màn hình xem lướt và bạn đang nhìn vào màn hình xem lướt thứ mấy. Ứng dụng Watch trên iPhone cho phép bạn quy định ứng dụng nào được phép tạo ra màn hình xem lướt trên Watch và quy định thứ tự trong chuỗi màn hình xem lướt.

Màn hình xem lướt là ý tưởng hay. Nó cho phép các ứng dụng quan trọng thể hiện vắn tắt những thông tin thiết yếu. Sau khi đánh thức Watch, xem giờ và nhiệt độ, hầu như tôi luôn nhìn vào các màn hình xem lướt. Bạn có thể xem lướt để biết lượng vận động của mình, để biết dự báo thời tiết hoặc trị giá cổ phiếu trong ngày.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc lướt xem các màn hình như vậy không mượt lắm. Bạn muốn lướt xem nhưng Watch đáp ứng hơi chậm vì mỗi màn hình xem lướt khi xuất hiện đều phải vội vã nạp thông tin từ ứng dụng tương ứng trên iPhone. Điều này bất tiện trong một số trường hợp. Chẳng hạn, bạn đang luyện tập mướt mồ hôi và muốn biết ngay nhịp tim của mình ra sao nhưng Watch không thể cung cấp tức thời cho bạn thông tin đó.

Watch có sẵn hai ứng dụng theo dõi vận động: Workout và Exercise. Ứng dụng Workout giúp theo dõi vận động khi bạn luyện tập các môn thể thao trong nhà hay ngoài trời. Apple nói rằng Watch có một loạt các bộ cảm biến đặc biệt và giải thuật thích hợp cho từng loại vận động: đi, chạy, chèo xuồng, đạp xe, leo thang,... Watch cho bạn biết một loạt thông tin khi đang vận động: tốc độ, khoảng cách, nhịp tim, năng lượng tiêu thụ. Khi bạn dừng vận động, Watch sẽ đưa ra một báo cáo chi tiết. Tôi thường xuyên đi bộ và chạy. Những lúc như vậy tôi thấy màn hình xem lướt của Watch thực sự bất tiện. Mồ hôi tay càng làm cho màn hình chậm đáp ứng.

Khác với ứng dụng Workout, ứng dụng Exercise theo dõi vận động của bạn suốt ngày. Lượng vận động của bạn được thể hiện bằng ba vòng màu, rất dễ theo dõi. Exercise còn nhắc bạn đứng dậy khỏi bàn làm việc sau một giờ. Tuy nhiên, đôi khi tôi đứng dậy rồi, nhưng Watch vẫn tiếp tục nhắc tôi đứng dậy. Watch chưa có ứng dụng theo dõi chất lượng giấc ngủ như một số thiết bị khác.

Watch đo nhịp tim giống như các thiết bị theo dõi vận động khác. Cứ mỗi 5-10 giây, Watch chiếu tia hồng ngoại xuyên qua lớp da ở cổ tay, chạm đến các mạch máu để tính ra số nhịp tim trong một phút. Tôi nghĩ rằng Watch đo nhịp tim chính xác hơn các thiết bị khác, nhưng như đã nói ở trên, mồ hôi làm cho màn hình của Watch đáp ứng chậm. Tôi thấy rằng màn hình của Watch cũng đáp ứng chậm khi tôi đang di chuyển.

Về ứng dụng trợ lý Siri, tôi phải nói rằng đó là "bà chị" không được thông minh cho lắm. Siri trên Watch không nói được và chỉ hoạt động tốt nếu bạn ở trong phòng yên tĩnh. Khi ở ngoài trời, có tiếng gió, Siri thường không hiểu điều tôi nói hoặc hiểu nhưng không trả lời được. Đôi khi tôi gọi "Hey Siri" nhiều lần mà Siri chẳng đáp ứng gì hết. Khi Siri hiểu lầm những từ tôi nói, tôi không biết làm sao để Siri nghe lại cho đúng. Nhắc đi nhắc lại từ đã nói cũng thế thôi. Lẽ ra Apple phải làm cho Siri hiểu được từ nào đó khi người dùng đánh vần. Siri thường mắc lỗi khi ghi tin nhắn do tôi đọc. Những lúc như vậy, tôi phải rút iPhone ra khỏi túi, tự soạn tin nhắn cho nhanh!

Siri hiểu ngôn ngữ tự nhiên ở mức độ nhất định. Nếu bạn nói "How do I get to Ocean Beach?" (Đường nào dẫn tôi đến bãi biển Ocean Beach?), Siri hiểu ý bạn và mau chóng hiển thị bản đồ cùng lời chỉ dẫn thích hợp. Bản đồ trên màn hình nhỏ xíu của Watch vẫn có ích cho người dùng. Trong việc hướng dẫn đường đi cho bạn, ứng dụng Maps vỗ nhẹ vào cổ tay của bạn ba lần và phát ra chuỗi tiếng động nhỏ để nhắc bạn rằng sắp đến chỗ rẽ. Cách thức như vậy tốt hơn hướng dẫn bằng lời nói trên iPhone.


Chiếc Apple Watch của Mark Sullivan sắp được bỏ lại vào hộp để gửi trả cửa hàng.


Phải thừa nhận rằng Watch là sản phẩm thanh lịch, được thiết kế tốt về phần cứng lẫn phần mềm. Dù vậy, cuối cùng tôi vẫn quyết định thôi đeo Watch ở cổ tay. Tôi không nghĩ khả năng hiển thị thông báo của Watch sẽ làm cho cuộc sống của tôi dễ dàng hơn nhiều. Tôi không thấy nhớ Watch khi không dùng Watch nữa.

NGỌC GIAO lược dịch

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang