Một khoảnh khắc, hai thế giới

24/03/2015 15:47

Thử hình dung bạn muốn biết liệu có ai ở đâu đó đang có cảm xúc giống như bạn lúc này, đang làm việc giống như bạn lúc này? Đó là câu hỏi vẩn vơ nhưng lời đáp có thể rất thú vị!

Những gì bạn thể hiện trên các trang mạng xã hội thực ra chỉ là một phần rất nhỏ cuộc sống của bạn, lại là phần phía ngoài, liên tục "thích nghi", dành cho những người mà bạn quen biết, chứ không hẳn là cuộc sống thực, cảm xúc thực của bạn. Và những người mà bạn quen biết chỉ là một phần rất, rất nhỏ của nhân loại. Liệu ở phương trời nào đó có ai đang buồn như tôi ngay lúc này, có ai không ngủ được như tôi ngay lúc này, có ai đang ngắm nhìn đường phố, đang ngắm nhìn bầu trời và những cánh chim như tôi lúc này? Lạ thay, có những ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh chỉ nhằm giải đáp cho câu hỏi "vu vơ" như vậy.

Ứng dụng Tworlds trên iOS (viết tắt của "two worlds") giúp người dùng chia sẻ cảm xúc với người xa lạ bằng ảnh chụp. Muốn dùng Tworlds, bạn đăng nhập và chấp nhận cho Tworlds xác định vị trí của mình. Tworlds thực ra không ghi nhớ vị trí cụ thể của người dùng, chỉ xác định người dùng đang ở vùng nào. Sau đó, bạn chọn một chủ đề, chẳng hạn #rainbow, nếu đang vui thích với cầu vồng đẹp đẽ trước mắt. Ngay khi bạn chụp ảnh cầu vồng, Tworlds truy tìm người dùng khác, cũng vừa chụp ảnh cầu vồng và hiển thị tức thời cả hai ảnh chụp trên cùng màn hình để hai người cùng xem. Trên mỗi hình có tên người chụp và tên địa phương. Người vừa chụp ảnh cầu vồng như bạn có thể ở quốc gia khác, cầu vồng "của họ" có thể đẹp hơn hoặc ít đẹp hơn cầu vồng "của bạn", nhưng chắc chắn họ đang có cảm xúc hệt như bạn trước thiên nhiên.

Việc so sánh hai ảnh chụp trong Tworlds tựa như một trò chơi, nhưng không thực sự hướng đến chuyện hơn thua. Chỉ đơn giản là bạn trình bày một góc nhìn về thế giới của mình và có dịp "tò mò" quan sát thế giới khác ở cùng thời điểm, trong cùng hoàn cảnh. Để giữ cho sự chia sẻ cảm xúc được chân thực, Tworlds chỉ dùng ảnh vừa chụp, không cung cấp phương tiện chỉnh sửa, không cho phép dùng ảnh lưu sẵn trong thư viện ảnh.


Ứng dụng Tworlds (chủ đề "cà phê").


Tương tự, bạn có thể so sánh tách cà phê của mình với tách cà phê của ai đó ở xứ sở khác, cũng đang ngồi... mơ mộng như mình. Chính ý tưởng "một khoảnh khắc, hai thế giới" đến với Antoine Peters - người thiết kế ứng dụng Tworlds - trong lúc ngồi nghĩ vẩn vơ, nhìn ngắm cảnh vật qua cửa sổ nhà anh tại Hà Lan. Chia sẻ hình ảnh qua mạng là "chuyện thường ngày" với bạn, nhưng chia sẻ hình ảnh tức thời với người đồng cảm xa lạ là trải nghiệm mới mà Tworlds mang đến. Khi chia sẻ cảm xúc với người lạ ở rất xa, bạn và "đối tác" hiện hữu như người vô danh (dù cho tên người chụp ảnh xuất hiện trên bức ảnh). Nếu đang cảm thấy cô đơn, bạn nhanh chóng tìm được người cô đơn khác, biết được mình không phải là người duy nhất cô đơn. Nghĩa là bạn không thực sự cô đơn.

Trang mạng Tworlds nêu rõ ý tưởng của người khởi xướng: "Bất kể bạn dùng Tworlds với lý do gì, bạn luôn trải nghiệm cuộc hội ngộ hoàn toàn ngẫu nhiên giữa bạn và người xa lạ ở đâu đó trên hành tinh này. Sự chia sẻ một khoảnh khắc giúp bạn tiếp xúc với bao người mà bạn chưa từng quen biết, thuộc về những quốc gia, tôn giáo, văn hóa khác. Tworlds muốn phá vỡ những giới hạn định sẵn từ những mối quan hệ xã hội hiện có của bạn".

Dường như có cùng mục tiêu như Tworlds, ứng dụng Wayfare (trên iOSAndroid) chọn cách thức khác. Sau thao tác đăng nhập, Wayfare truy tìm cho bạn một người dùng khác, ở quốc gia khác, sẵn sàng cùng bạn thực hiện một loạt "sứ mạng" trong một tuần. "Sứ mạng" chỉ đơn giản là nhiệm vụ chụp ảnh do Wayfare quyết định (không phải do người dùng chọn lựa): chụp ảnh một bức tường trong nhà, một bữa ăn trong gia đình, một di tích lịch sử tại địa phương nơi bạn cư ngụ,... Khác với Tworlds, Wayfare không chỉ giúp bạn và "đối tác" cùng xem ảnh của nhau mà còn cho phép gửi tin nhắn trò chuyện. Wayfare dùng dịch vụ Google Translate để phiên dịch các tin nhắn trao đổi qua lại, giúp người nhận tin nhắn luôn đọc bằng ngôn ngữ của mình.

Sau một tuần, Wayfare giúp bạn chọn đối tác khác. Nghĩa là bạn sẽ lần lượt có được nhiều bạn ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, trong một tuần giao tiếp thông qua các nhiệm vụ chụp ảnh, bạn chỉ có thể liên lạc với một đối tác.


Ứng dụng Wayfare


Jiho Kang - người phát triển dịch vụ Wayfare của Công ty SK Planet, thuộc tập đoàn SK (Hàn Quốc) - phấn khích với ý tưởng của anh: "Wayfare giúp mọi người khám phá cuộc sống của chính mình, tưởng như tầm thường và nhàm chán, nhưng thực ra không phải như vậy. Cuộc sống của bạn luôn có những điều đặc sắc, tùy theo cách nhìn. Chúng tôi đã thấy nẩy sinh những cuộc trò chuyện thú vị của những người dùng Wayfare qua việc thực hiện các sứ mạng. Nếu bạn chụp ảnh vật thể gì đó treo trên tường, rất bình thường đối với bạn, khi hai người xem ảnh của nhau, người khác có thể chú ý đến chi tiết nào đó trong ảnh của bạn mà họ chưa từng thấy, một loại gạch lạ chẳng hạn. Điều đó cũng đủ gợi hứng cho cuộc trò chuyện. Người khác có dịp như được sống tại nơi bạn ở. Bạn có được cảm giác như mình đang là sứ giả cho thành phố của mình, cho quốc gia của mình. Bạn cũng tạm thời thoát khỏi cuộc sống của mình, như thể sống cùng với người khác ở phía bên kia Trái Đất".

Với ý tưởng gần giống như Tworlds và Wayfare, ứng dụng 20 Day Stranger có điểm khác biệt rõ ràng: tạo điều kiện để hai người xa lạ thiết lập mối quan hệ bền lâu, theo cách hoàn toàn tự động. Sau thao tác đăng nhập, ứng dụng sẽ tìm cho bạn một đối tác, ở xa nhất có thể. Cả hai sẽ nhận được thông báo về hoạt động của nhau trong 20 ngày. Người kia sẽ biết khi nào bạn thức dậy, thời tiết nơi bạn ở ra sao, bạn đi đến những đâu,... Bạn cũng nhận những thông báo tự động về hoạt động của người kia. Trong 20 ngày ấy, cả hai vẫn vô danh đối với nhau. Sau 20 ngày, bạn có thể gửi cho đối tác tin nhắn có tối đa 400 ký tự để làm quen, nếu muốn.

Để tạo ra những thông báo tự động của ứng dụng 20 Day Stranger, nhóm nghiên cứu Playful Systems tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã triệt để khai thác những bộ cảm biến trên iPhone để nhận biết chính xác hoạt động của người dùng, từ đó phác họa về nếp sống cua họ. Giáo sư Kevin Slavin - trưởng nhóm Playful Systems - giải thích: "Ứng dụng của chúng tôi giúp giải đáp câu hỏi cơ bản: mỗi người hiện nay dễ dàng kết nối với mọi người trên thế giới nhưng liệu có cách nào để quen biết những người mà mình chưa từng gặp?".

Dựa vào tiến bộ công nghệ, những người phát triển các ứng dụng di động nêu trên dường như muốn phát hiện những khả năng mới, đặt con người vào những tình huống hoàn toàn mới trong giao tiếp xã hội, thay vì chỉ tạo ra phương tiện để thực hiện những giao tiếp thông thường thuận tiện hơn, nhanh chóng hơn. Tất cả nhằm vượt qua giới hạn địa lý, giúp mỗi người có cơ hội thực sự gần gũi nền văn hóa khác. Những cơ hội gặp gỡ được tạo ra một cách có hệ thống, thay vì chỉ là những dịp may bất chợt trong đời người.

Trong trải nghiệm thực tế với các ứng dụng "kết nối hai thế giới", nhiều người dùng đã có được những giây phút hào hứng từ mối quan hệ mới mẻ, có cả những tình cảm lãng mạn. Nhưng cũng không ít người cảm thấy nhàm chán. Cơ hội được sản sinh hàng loạt, nhưng cuộc gặp gỡ tốt lành dĩ nhiên không thể đến đồng đều cho mọi người.

NGỌC GIAO


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang