Một doanh nghiệp vừa bị khởi kiện ra tòa do vi phạm bản quyền phần mềm

18/12/2013 15:04

(e-CHÍP Online) - Lần đầu tiên, một doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam đã bị khởi kiện ra tòa do hành vi sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp.

Vụ việc này đánh dấu một bước tiến quan trọng của cuộc chiến chống vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam được khởi động từ năm 2004. Sau hơn 9 năm chỉ áp dụng mức phạt hành chính, giờ đây, kênh tòa án đã được đưa vào để xử lý các vụ việc vi phạm bản quyền phần mềm.


Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam (Long John Dong Nai), là một doanh nghiệp Đài Loan chuyên sản xuất vải dùng để làm giầy dép cho các thương hiệu lớn như NIKE, ADIDAS, CONVERSE, etc, có trụ sở tại Lô 7, đường 5A, khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Doanh nghiệp này đã bị công ty Lạc Việt và công ty Microsoft Việt Nam cáo buộc hành vi sử dụng lượng phần mềm lớn bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của hai doanh nghiệp phần mềm này.

Trong cuộc kiểm tra đột xuất do Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phối hợp với Phòng 4/ C50, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ công an được thực hiện vào ngày 17/6/2013 tại công ty Long John Dong Nai, đã tìm thấy một lượng phần mềm lớn không có bản quyền của Lạc Việt và Microsoft được cài đặt bất hợp pháp trong 69 máy tính được sử dụng cho hoạt động kinh doanh của công ty này. Số phần mềm bất hợp pháp ước tính lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng 45.000 đô la Mỹ) . Trước những chứng cứ trên, đại diện công ty Long John Dong Nai đã ký vào Biên bản thanh tra, thừa nhận có hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Hiện nay, đơn kiện của công ty Lạc Việt và công ty Microsoft đã được Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai thụ lý giải quyết.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA Liên minh phần mềm cho biết: “Ở các nước trong khu vực, việc đưa các vụ việc liên quan đến vi phạm bản quyền phần mềm ra tòa là khá phổ biến. Đây cũng là một kênh xử lý hữu hiệu giúp giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở các quốc gia đó. Với trường hợp đầu tiên được đưa ra tòa án, cùng với việc các cơ quan thực thi áp dụng Luật Hình sư vào xử lý trong tương lai, chúng tôi hi vọng rằng, tòa án sẽ là một kênh xử lý hiệu quả để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam xuống 70% vào năm 2013”.

Là đơn vị bị xâm phạm, ông Hà Thân, Tổng Giám Đốc, công ty Lạc Việt cho biết: “ Được sự khuyến khích của các cơ quan thực thi, cũng như sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, chúng tôi đã mạnh dạn gửi đơn kiện lên Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai và đã được chấp thuận. Là doanh nghiệp phần mềm phải chịu tổn thất nặng nề do hành vi sử dụng phần mềm không có bản quyền của các doanh nghiệp như công ty Long John Dong Nai gây ra, chúng tôi hi vọng rằng, quyền lợi hợp pháp của chúng tôi sẽ được pháp luật bảo vệ.”

Với tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm giảm 11 điểm từ 92% (năm 2004) xuống còn 81% (năm 2011), Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có những bước tiến mạnh mẽ trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền phần mềm. Tuy vậy, để đạt được mức trung bình của khu vực là 60% thì Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm.

HỒNG HẠNH
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang