Một cuộc truy đuổi

19/03/2013 21:23

Viên phi công người Anh căm giận truy đuổi kẻ thù đã bắn hạ đồng đội của anh. Hai chiếc máy bay của Anh và của Đức quần thảo quyết liệt trên bầu trời.

Cuối cùng, người truy đuổi có cơ hội kết liễu kẻ thù nhưng anh bỗng nhiên đổi ý. Đó là nội dung của phim ngắn mang tên The German.

Trận không chiến xảy ra vào tháng 11/1940 trên bầu trời Ireland. Chiếc máy bay Spitfire của Anh do phi công Barton điều khiển truy đuổi chiếc Messerchmitt BF 109 của Đức. Dù cố gắng bẻ ngoặt đường bay liên tục, chiếc máy bay Đức trúng đạn, buộc phải hạ độ cao. Rời khỏi chiến trận trên những tầng mây, Barton áp sát kẻ thù, quyết tâm tiêu diệt bằng được. Cuộc truy đuổi tiếp diễn bên trên những ngôi nhà của vùng nông thôn Ireland. Do bị chạm cánh, cả hai chiếc máy bay bổ nhào xuống một cánh đồng.


Khi máy bay vừa dừng lại, Barton rút khẩu súng ngắn, vội vàng rời khỏi khoang lái, rượt theo viên phi công Đức đang chạy vào rừng. Sau cuộc đọ súng và vật lộn, Barton giành được chiến thắng cuối cùng: họng súng của anh hướng vào đầu kẻ thù. Đó cũng là lúc Barton nhìn thẳng vào gương mặt của người đối diện. Barton không thể bóp cò: trước mặt anh không còn là máy bay địch nữa, mà là một người tuyệt vọng. Không dễ sát hại một người nếu nhìn vào mắt người ấy.

Khi áp giải viên phi công Đức ra bìa rừng, Barton chạm trán lực lượng phòng vệ Ireland.Barton và viên phi công Đức đều bị bắt giữ vì Ireland là quốc gia trung lập.

Phim ngắn The German mở đầu với bầu trời quang đãng trên cao và kết thúc với ánh nắng nhá nhem của buổi hoàng hôn, khi Barton và viên phi công Đức đều trở thành tù binh, ngồi đối diện nhau trên chiếc xe tải quân sự. "Cuộc chơi" của cả hai đã chấm dứt.

Trong Thế Chiến II, những binh lính Anh và Đức xâm nhập Ireland đều bị bắt giữ. Sau chiến tranh, nhiều người trong số bị bắt giữ ở lại Ireland, trở thành công dân Ireland.

Là người Ireland, Nick Ryan - tác giả kịch bản và đạo diễn phim The German - đã lớn lên cùng những câu chuyện kể từ những cựu binh.Không vướng víu chút thù hận nào, Ryan đặc biệt yêu thích những chiếc máy bay của cả hai phe trong Thế Chiến II.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật và Thiết kế Dun Laoghaire (Dublin, Ireland) năm 1991, Ryan làm họa sĩ thiết kế 3D cho các công ty sản xuất chương trình truyền hình. Năm 1995, anh cùng vài người bạn thành lập Công ty Image Now, chuyên làm phim quảng cáo và phim tài liệu.

Ryan vẫn luôn mong đợi cơ hội làm phim truyện.Khi Cục Điện Ảnh Ireland có chủ trương tài trợ phim ngắn để quảng bá điện ảnh Ireland, Ryan lập tức viết kịch bản A Lonely Sky để dự thi.A Lonely Sky là câu chuyện xảy ra vào năm 1947, về một phi công thử nghiệm người Mỹ quyết tâm trở thành người đầu tiên vượt qua bức tường âm thanh. Phim đặc tả tâm trạng của viên phi công trước đợt tăng tốc cuối cùng. Anh đã thắng được nỗi sợ hãi, đã chuyển động nhanh hơn âm thanh và... tử vong.Dù kịch bản A Lonely Sky không được chấp thuận, Ryan tự mình thực hiện phim hoàn chỉnh.A Lonely Sky chủ yếu được tạo ra trên máy tính.

Trong đợt xét duyệt năm 2007 của Cục Điện Ảnh Ireland, kịch bản The German của Ryan được chấp thuận.

"Đó là thời điểm cuối tháng 9/2007.Tôi phải thuyết phục Cục Điện Ảnh rằng sẽ không tốn kém gì cho những cảnh chiến đấu ngoạn mục trên không ở đầu phim vì chính tôi sẽ thực hiện tất cả những cảnh đó ở giai đoạn hậu kỳ.Câu chuyện về hai viên phi công mới là phần quan trọng nhất".

"Tôi chỉ mất mười phút để nảy ra ý tưởng, ba giờ để hoàn tất kịch bản và mất đến một năm để thực hiện".

Nhận được khoản tài trợ 70.000 euro, Ryan phấn khởi bắt tay vào việc. Ryan liên hệ một công ty sửa chữa máy bay tại Anh, nơi còn lưu giữ một số máy bay thời Thế Chiến II, xin phép đến tham quan và chụp hình.Ryan thuê được khoang lái của chiếc Spitfire để sử dụng trong một tuần tại Ireland.

Việc chọn địa điểm quay phim cũng thuận lợi.Ireland vẫn còn những ngôi làng với kiến trúc cũ.Ryan hài lòng khi tìm được ngôi nhà thờ cổ kính vùng quê, gần một khu rừng nhỏ. Anh muốn cảnh truy đuổi lướt qua tháp nhà thờ và tiếp đó là một khuôn mặt trẻ thơ dõi theo hai chiếc máy bay.

Nhờ những mối quan hệ trong nghề làm phim quảng cáo, Ryan đạt được thỏa thuận với hai diễn viên người Anh. Toby Kebbell (vai Garsir trong phim Prince of Persia: The Sands of Time) nhận vai Barton. Christian Brassington (vai Charles trong phim Elizabeth: The Golden Age) nhận vai viên phi công Đức.

Để có những cảnh lướt trên mây, Ryan thuê một chiếc máy bay nhỏ, gắn máy quay phim ở cánh.Khi viên phi công đưa Ryan lên độ cao cần thiết, anh chụp thêm nhiều hình để làm cảnh nền.

Giai đoạn bấm máy kéo dài bốn ngày tại ngoại cảnh và trong phim trường (Kebbell diễn trong khoang lái của chiếc Spitfire đặt trước màn xanh).Khoản tài trợ tưởng là nhiều nhưng đã hết nhẵn khi giai đoạn hậu kỳ bắt đầu.

Ryan nhờ một người bạn của anh - Dave Head - xây dựng mô hình hai chiếc máy bay và chiếc xe tải quân sự bằng phần mềm 3ds Max. Ryan thực hiện mọi việc còn lại.Anh diễn hoạt mô hình bằng phần mềm Softimage XSI và dựng phim bằng phần mềm After Effects. Phần lớn những cảnh quay thực từ máy bay rốt cuộc chỉ được dùng để tham khảo. Ryan tạo những đám mây 3D chồng lên ảnh nền tĩnh để có cảnh lướt trong mây. Ảnh nền tĩnh của những cảnh trên mây, trong mây và dưới mây vừa là ảnh chụp, vừa do Ryan tạo ra bằng Photoshop.

Để dựng cảnh phi công Barton rời khỏi chiếc Spitfire nằm trên cánh đồng, Ryan phải ráp thêm phần đầu và đuôi của Spitfire tạo bởi máy tính vì trong cảnh thực chỉ có khoang lái.

Nick Ryan (đeo kính) chỉ đạo diễn xuất cho phim The German.

Được phép của Cục Điện Ảnh Ireland, Ryan đưa trọn phim The German lên trang mạng Vimeo vào tháng 11/2011.Giới thiết kế 3D đánh giá cao đoạn đầu phim.Nhiều người khâm phục Ryan vì anh đã tạo được tác phẩm với kỹ xảo không hề thua kém những phim "bom tấn".Những cảnh chiến đấu trên không trong The German có thể sánh với phim Pearl Harbor.

Dù yêu thích mô hình máy bay, dù bỏ nhiều công sức để dàn dựng những đường bay và diễn biến của cuộc không chiến, Ryan không tự hào về đoạn đầu phim nặng tính kỹ thuật. Với tư cách đạo diễn phim truyện, điều anh tâm đắc thuộc về đoạn cuối phim.The German mở đầu theo kiểu Hollywood và kết thúc theo kiểu... Ireland.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang