Mỗi nạn nhân tội phạm mạng tăng tổn thất lên 50%

13/11/2013 13:58

Theo báo cáo mới nhất của hãng Norton, thiệt hại tính theo đầu người trên mỗi nạn nhân của tội phạm mạng tăng lên 50% (từ 197USD năm 2012 tăng lên 298USD năm 2013) dù lượng người dùng trưởng thành từng trở thành nạn nhân đã giảm.

Theo nhận định của ông Philip Routley, Giám đốc marketing sản phẩm khối Tiêu dùng cá nhân và Doanh nghiệp nhỏ, tập đoàn Symantec thì bản chất không giới hạn của Internet khiến cho các mối đe dọa bảo mật mạng không chỉ hạn chế tại một đất nước cụ thể nào và Việt Nam không phải là miễn nhiễm với chúng. Tội phạm mạng ngày nay sử dụng ngày càng nhiều phương thức tấn công phức tạp, chẳng hạn như phần mềm tống tiền và tấn công kiểu spear-phishing – mang lại nhiều lợi nhuận trên mỗi cuộc tấn công cho chúng hơn bao giờ hết.

“Người dùng không thể tiếp tục bất cẩn trong việc bảo vệ những tài sản thông tin quan trọng của họ được nữa, từ định danh cá nhân tới thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin tài chính. Với số lượng người dùng Việt Nam kết nối tới Internet thông qua thiết bị di động ngày càng tăng, họ cần phải thực hiện các bước chủ động để bảo vệ thông tin của mình trước những rủi ro bảo mật, đặc biệt là những mối đe dọa đến từ thiết bị di động.” – ông này cảnh báo.


Có tới 49% người dùng trên toàn cầu sử dụng thiết bị di động cá nhân của họ cho công việc và nhu cầu giải trí – điều này làm tăng thêm nhiều rủi ro bảo mật cho các doanh nghiệp bởi vì tội phạm mạng có nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc với những thông tin thậm chí có giá trị hơn. Khảo sát cho thấy, trên tổng số 63% người dùng sở hữu smartphone và 30% sở hữu máy tính bảng thì có tới gần một nửa trong số này không thực hiện các biện pháp phòng vệ cơ bản như thiết lập mật khẩu, cài đặt phần mềm bảo mật hoặc sao lưu các tệp tin trên thiết bị di động của họ.

Bản báo cáo Norton Report 2013 của Symantec cũng cho thấy nhiều người dùng đang có những hành vi mạo hiểm khiến họ tự đặt mình vào một trò chơi may rủi với những thông tin cá nhân của họ, điều này có thể khiến người dùng trở thành nạn nhân tiếp theo của tội phạm trực tuyến. Kết quả khảo sát cho thấy đây không phải hoàn toàn là do sự thiếu nhận thức. Trên thực tế, một phần ba số người dùng (34%) được khảo sát thừa nhận rằng sự tiện lợi của việc liên tục kết nối được ưu tiên cao hơn so với bất kỳ nguy cơ bảo mật tiềm tàng nào. Thậm chí 62% người dùng còn cho rằng không hề có khái niệm về “quyền riêng tư trực tuyến” trong thế giới ngày nay và 61% số người dùng nghĩ rằng “tất cả mọi thứ họ đưa lên mạng sẽ/có thể được nhìn thấy bởi tất cả mọi người hay bất kỳ người nào.”

MAI KHÔI


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang