Diễn đàn công nghệ Tech Forum 2015:

Mở smartphone mua sắm: Hiện đại, an toàn và tiện lợi

12/08/2015 15:52

(e-CHÍP Online) - Ngày 12/08/2015, Hội thảo công nghệ mang tên Tech Forum 2015 do Mobiistar tổ chức mang đến nhiều thông tin mới nhất về xu hướng mua sắm tiêu dùng trên di động qua các dịch vụ ví điện tử và ứng dụng.

Kế thừa thành công của hai sự kiện trước gồm Tech Forum 2013 (Chủ đề: “Chạm Thay đổi - Chạm Tương lai”) và Tech Forum 2014 (Chủ đề: “Chọn smartphone Mạnh hay An toàn”), Tech Forum 2015 được Mobiistar và các đại diện hàng đầu trong ngành gồm M_Services, sàn thương mại điện tử Lazada, nhà sản xuất chip xử lý MediaTek cùng giới thiệu những nội dung về mua sắm/thanh toán trên di động với chủ đề: “Quên ví- Đừng quên smartphone”.

Hiện đại, an toàn và tiện lợi

Báo cáo về thói quen người tiêu dùng Việt Nam do Google (Google Consumer Barometer 2015 - Vietnam) công bố cho thấy 55% người tiêu dùng Việt Nam sở hữu điện thoại thông minh (smartphone), 12% có máy tính bảng (tablet) và 46% có PC. Bên cạnh đó, xu hướng người tiêu dùng thông minh thể hiện rõ rệt khi có 37% người tiêu dùng tìm hiểu qua kênh trực tuyến những thông tin cần biết trước khi mua các mặt hàng, hay về website bán mặt hàng đó, và trong đó, 43% người tiêu dùng sử dụng smartphone để tìm kiếm, so sánh mức giá.

Trong khảo sát mua sắm qua di động của MasterCard công bố trong tháng 7 cho thấy Việt Nam đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng, xếp thứ 5 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC), với số người đã thực hiện mua sắm qua điện thoại thông minh (smartphone) tăng từ 34,9% trong năm 2013 lên 45,2% năm 2014, gần mức trung bình 45,6% của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo MasterCard, tiện lợi là yếu tố chính thúc đẩy người tiêu dùng mua sắm trên di động (smartphone), bên cạnh các lý do khác bao gồm khả năng mua sắm mọi lúc mọi nơi (43,9%) và sự xuất hiện ngày càng nhiều các ứng dụng hỗ trợ mua sắm trực tuyến (39,5%).

Thanh toán trên di động, các dịch vụ và ứng dụng giao dịch tiền tệ trên di động trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp di động và thương mại điện tử, thay thế cho các giao dịch qua thẻ thanh toán. Hãng nghiên cứu thị trường Juniper Research dự báo con số giao dịch thương mại qua di động thường niên sẽ lên đến 195 tỉ USD vào năm 2019.

Quên ví… đừng quên smartphone

Độ phủ rộng của smartphone trên khắp cả nước, nhưng người tiêu dùng vẫn còn lo ngại về vấn đề an toàn và chưa hiểu rõ về tính tiện lợi khi mua sắm trên di động. Những vấn đề này đã được mổ xẻ thẳng thắn tại Tech Forum 2015.

Trả lời những lo ngại này, Mobiistar đem đến Tech Forum 2015 một giải pháp giá bình dân là smartphone LAI Yollo, phù hợp với số đông người tiêu dùng nhưng vẫn đáp ứng được các yêu cầu về tính tiện lợi và an toàn của mua sắm trên di động.

Ông Ngô Nguyên Kha, Tổng giám đốc hãng điện thoại thương hiệu Việt Mobiistar cho biết, smartphone Mobiistar sẵn sàng cho các hoạt động giao dịch tài chính, mua sắm trên di động. LAI Yollo là thành viên mới nhất trang bị chip 64-bit từ MediaTek với công nghệ PiP (ảnh trong ảnh) và ViV (video trong video - công nghệ của OmniVision), vận hành trên phiên bản Android mới nhất Lollipop và đặc biệt LAI Yollo có dung lượng pin lên đến 4000 mAh có dùng như pin sạc dự phòng, cùng khả năng sạc nhanh 500 mAh trong 20 phút. Thế nên người dùng có thể an tâm thực hiện các giao dịch trên di động mà không phải lo ngại nhiều về việc smartphone hết pin giữa chừng khi giao dịch.

Từ hãng sản xuất chip xử lý cho thiết bị di động MediaTek ông Arthur Wang cho biết các giải pháp chip MediaTek đều tích hợp các giải pháp hỗ trợ thanh toán di động, biến smartphone thành chiếc ví điện tử an toàn.

Một số giải pháp tích hợp trong chip xử lý MediaTek bao gồm: bảo mật trong phần cứng (TrustZone/eFuse/On Chip Security RAM), bảo vệ từ khâu khởi động thiết bị (Secure Boot/FOTA/File Protection/Tool/DL), bảo vệ cho hệ điều hành (Trustonic TEE/Watchdata/WHTY/Neusoft), tích hợp cổng thanh toán di động Android Pay, bảo vệ phần cứng lưu trữ (eMMC RPM), bảo vệ giao diện (SPI/I2C). Với công nghệ giao tiếp-tầm gần NFC, chip MediaTek hỗ trợ các chứng thực cổng thanh toán di động gồm EMV/Visa/MasterCard/AE/Discovery/Union Pay(CN)/Easycard (TW)/ FeliCa (HK), Orange Mobile (EU), US Softcard (AT&T, T-Mobile & Verizon JV), CMCC &CU (CN), các chứng thực cơ bản như ISO 10373-6, NFC Forum, Windows 8.1 WHCK, SWP Test, ETSI TS 102 622, WFA WPS &P2P+NFC Test-bed.

Ngoài hai đại diện về phần cứng, Tech Forum 2015 có sự góp mặt của MoMo, một giải pháp ví điện tử, thanh toán di động của M_Services cùng sàn thương mại điện tử Lazada với những con số cho thấy thị trường thương mại điện tử trên di động tại Việt Nam đã có những dấu hiệu khởi sắc.

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, Phó chủ tịch HĐQT của M_Services cho biết tính đến tháng 7/2015, MoMo có gần 1 triệu người tải dùng ứng dụng với 500.000 người sử dụng thường xuyên, tăng trưởng đến 400% so với năm 2014. Trong đó, chuyển tiền giữa các tài khoản người dùng (P2P), thanh toán hóa đơn (tiền điện, nước, viễn thông…), nạp tiền điện thoại trả trước hay thanh toán di động các mặt hàng như sách hay vé xem phim là những hoạt động chiếm đại đa số.

Đại diện sàn thương mại điện tử Lazada cũng chia sẻ, Lazada đã đón đầu xu hướng mua sắm qua di động từ năm 2013 khi ra mắt ứng dụng di động Lazada trên hai nền tảng smartphone Android và iOS đồng thời tối ưu độ tương thích của website với thiết bị di động. Kể từ 2014, lượng truy cập di động vào Lazada tăng vượt bậc so với lượng truy cập từ desktop. Đến nay, lượng truy cập bằng di động vào Lazada tăng gấp 8 lần so với năm 2014. Lazada thường xuyên tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi dành riêng cho người tiêu dùng mua sắm qua di động nhằm khuyến khích xu hướng mua sắm di động phát triển tại Việt Nam.

Hội thảo Tech Forum 2015 cho thấy xu hướng mua sắm di động, thanh toán tài chính qua di động tại Việt Nam đã có sự giúp sức tạo đà từ nền tảng phần cứng là những smartphone hiện đại tích hợp chip xử lý hỗ trợ giao dịch an toàn, dịch vụ và giải pháp ví điện tử bảo mật, kết hợp cùng những cải tiến từ các sàn thương mại điện tử tạo thuận lợi cho người tiêu dùng mở smartphone mua sắm qua ứng dụng. Chiếc smartphone sẽ đóng vai trò thiết bị thanh toán điện tử. Thương mại điện tử (e-Commerce) tại Việt Nam rục rịch bước sang giai đoạn di động (m-Commerce).

Một số hình ảnh được PV e-CHÍP ghi nhận tại Diễn đàn công nghệ Tech Forum 2015:HỒNG HẠNH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang