Microsoft từng tự sản xuất Windows Phone

16/09/2013 13:48

Trong khi Nokia đang thử nghiệm các thiết bị chạy Android thì Microsoft cũng bận rộn với các những chiếc Surface Phone của riêng mình, thông tin trên The Verge cho hay.

Trang The Verge dẫn một nguồn tin thân cận với Microsoft cho hay, hãng phần mềm khổng lồ của Mỹ đã thử nghiệm nhiều thiết bị mẫu của một sản phẩm điện thoại thông minh.
Microsoft đã từng phát triển các dự án Surface Phone bí mật.

Nguồn tin khẳng định, Terry Myerson, người hiện đang điều hành mảng Windows, Windows Phone và Xbox của Microsoft đã bắt đầu triển khai dự án sản xuất thiết bị Surface Phone bí mật.

Tuy nhiên, không rõ đây có phải một “phương án B” của Microsoft phòng khi Nokia thất bại với Windows Phone hay không.

Nokia hiện tại đang là nhà sản xuất thiết bị Windows Phone lớn nhất và chiếm 80 thị phần của thiết bị chạy trên hệ điều hành của Microsoft.

Không giống như hệ sinh thái đông đúc của hệ điều hành Android của Google, Nokia là nhà sản xuất tận tụy nhất với hệ điều hành Windows Phone.

HTC cũng đã cố gắng trở thành một đối tác của Microsoft nhưng không gặt hái được nhiều thành công. Trong khi đó, Samsung thực sự không dành nhiều đầu tư vào các thiết bị Windows Phone của họ.

Do vậy, Micorosoft sẽ phải đối mặt với nhiều thiệt hại với Windows Phone nếu như Nokia cũng quay lưng lại với hệ điều hành này.

Và điều này dường như đã xảy ra trong thực tế. Trong khi Micorsoft đang bận rộn với các ý tưởng thiết bị của riêng mình thì Nokia cũng thiết kế những thiết bị chạy Android.

Nokia cũng từng thử nghiệm Android ngay trên các mẫu Lumia của mình.

Theo một báo cáo của tờ New York Times thì Nokia đã triển khai nhiều dự án thử nghiệm các thiết bị chạy Android của mình và dự kiến sẽ triển khai chính thức vào năm 2014 khi bản thỏa thuận giữa Nokia và Microsoft cho phép.

Nguồn tin thậm chí còn cho rằng, Nokia đã thử nghiệm các phiên bản Android của các thiết bị Lumia nổi tiếng của hãng để phòng trường hợp, các thiết bị này không thành công với Windows Phone.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc lo sợ Nokia sẽ triển khai các thiết bị chạy Android chính là nguyên nhân khiến Microsoft tiến hành thương vụ mua lại toàn bộ mảng di động của Nokia với giá 7 tỷ USD vừa qua.

Và hiện tại, khi Nokia đã thuộc về Microsoft thì chắc chắn sẽ không thể có chuyện hãng điện thoại Phần Lan có thể tiếp tục phát triển các thiết bị chạy Android được nữa.

Lê Văn (Vietnamnet - Theo The Verge)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang