Microsoft Surface Pro 2 và Surface 2: Những điều bạn muốn biết

24/09/2013 22:37

(e-CHÍP Online) - Surface Pro 2 là một trong những sản phẩm thể hiện xu hướng thay đổi máy tính xách tay kiểu truyền thống sang dạng máy tính bảng với cấu hình cao. Vậy so với Surface Pro, phiên bản thế hệ 2 có gì mới?

Phần cứng mới, hệ điều hành mới

Surface Pro 2 ra mắt vào thời điểm Windows 8.1 rục rịch đến tay người sử dụng. Surface Pro 2 vẫn giữ được những tính năng tốt nhất từ phiên bản đầu tiên, cùng với nền tảng phần cứng và những mẫu phụ kiện mới, cũng như được khắc phục nhược điểm pin kém của phiên bản đầu tiên.

Surface Pro 2 (Ảnh: Sarah Tew/CNET)

Vi xử lý của máy cũng được nâng cấp lên Core-i thế thệ thứ tư, được biết đến với tên mã Haswell. Những mẫu vi xử lý mới này tăng tốc độ xử lý của hệ thống, cũng như cải thiện một cách đáng kể thời gian sử dụng pin của thiết bị. Microsoft cũng cho biết hãng này tùy chỉnh sao cho vi xử lý Surface Pro 2 tiêu thụ điện năng hiệu quả hơn với vi xử lý Intel thế hệ mới, với pin cùng kích thước và dung lượng với mẫu máy thế hệ cũ.

Chân đế mới của Surface Pro 2 (Ảnh: Sarah Tew/CNET)

Thiết kế của Surface Pro 2 vẫn hao hao giống với phiên bản cũ, và Microsoft cho biết kích thước máy không thay đổi. Song Surface Pro 2 vẫn có thay đổi với một vài chi tiết, như dòng chữ chìm “Surface” thay cho “Microsoft”, cùng với chân đế có hai góc mở khác nhau để người sử dụng có thể thiết lập màn hình theo góc nhìn ưa thích. Góc mở mới được Microsoft công bố là lên đến 40 độ, trong khi góc mở của phiên bản cũ bị giới hạn ở khoảng 24 độ.

Surface 2 (Ảnh: Sarah Tew/CNET)

Phiên bản mới của mẫu máy Surface sử dụng Windows RT, có tên gọi Surface 2, mỏng hơn và nhẹ hơn so với phiên bản cũ. Mẫu máy này sử dụng vi xử lý Nvidia Tegra 4 với màn hình có độ phân giải FullHD – cao hơn so với mẫu Surface RT đời đầu. Microsoft cũng cho biết, Surface 2 không chỉ có tốc độ xử lý tăng, mà thời gian sử dụng pin cũng được cải thiện đáng kể khi vi xử lý mới tiêu thụ hiệu quả năng lượng hơn.

Chân đế của Surface 2 (Ảnh: Sarah Tew/CNET)

Chân đế của Surface 2 cũng được cải tiến tương tự như Surface Pro 2 với hai mức mở khác nhau, 24 độ và 40 độ, cho phép người sử dụng có thể tùy chỉnh góc nhìn phù hợp với mình. Surface 2 cũng có dòng chữ Surface ở mặt sau, thay thế dòng chữ Microsoft ở phiên bản cũ.
Mẫu máy tính bảng Surface Pro 2 có màu đen, còn Surface 2 có màu sắc sáng hơn với màu bạc/magiê. Cả hai mẫu máy tính bảng đều có phần vỏ và khung được chế tạo chủ yếu từ chất liệu magiê.

Vỏ kèm bàn phím

Một trong những điều tuyệt nhất của dòng Surface truyền thống là bàn phím đi kèm, và phụ kiện này cũng được nâng cấp để đồng hành với mẫu máy tính bảng mới. Mẫu vỏ Touch Cover có bàn phím dạng phẳng đẹp hơn, nhưng không tạo cảm giác “thực” khi người sử dụng gõ văn bản nhiều, trong khi đó Type Cover có phím kiểu bàn phím thông thường và tạo cảm giác như sử dụng bàn phím bình thường để gõ.

Touch Cover với Surface 2 (Ảnh: Sarah Tew/CNET)

Touch Cover (có giá bán $119 – khoảng 2,5 triệu đồng) có kích thước mỏng hơn so với phiên bản đầu, cứng hơn và dễ dánh hơn. Hệ thống mỗi phím một cảm biến được thay thế bằng lưới cảm biến mới, cho phép nhận diện vị trí gõ dễ dàng và chính xác hơn, cũng như hỗ trợ tốt hơn các cử chỉ khi gõ. Touch Cover cũng cho phép gõ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn với độ chính xác cao, đặc biết khi người sử dụng nhập liệu với tốc độ cao.

Type Cover với Surface Pro 2 (Ảnh: Sarah Tew/CNET)

Type Cover (có giá bán $129 – khoảng 2,7 triệu đồng) được trang bị bàn phím với các phím rời và cũng mỏng hơn, và vẫn là một trong những phụ kiện của Surface mà người sử dụng thích nhất. Microsoft còn giới thiệu phiên bản Power Cover dựa trên loại vỏ này, với pin bổ sung và biến mẫu máy Surface Pro 2 của bạn thành một mẫu máy xách tay lai sử dụng Windows 8 đúng nghĩa hơn.

Ngoài ra một bộ thiết bị kết nối Bluetooth dành cho vỏ kèm bàn phím được bán với giá $59 – khoảng 1,2 triệu đồng cho phép biến thiết bị này thành bàn phím không dây. Cả hai mẫu vỏ bàn phím Touch Cover cà Type Cover đều được trang bị đèn nền để bạn có thể sử dụng dễ dàng trong môi trường ánh sáng yếu.

Ngoài ra để giúp Surface Pro 2 và Surface 2 phù hợp hơn với nhiệm vụ thay thế máy tính xách tay, Microsoft còn trang bị cho những mẫu máy này chân đế đặc biệt. Phụ kiện có giá $199 (khoảng 4,2 triệu đồng) này bao gồm cổng USB 2.0 và 3.0, cổng kết nối Ethernet, cổng kết nối Mini DisplayPort cùng giắc 3.5 cho âm thanh vào và ra.

Giá bán và thời điểm ra mắt

Surface Pro 2 (Ảnh: Sarah Tew/CNET)

Cả hai mẫu máy Surface Pro 2 và Surface 2 sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 22 tháng 10 sắp tới. Mẫu máy Surface 2 sử dụng Windows RT sẽ có giá khoảng 9,5 triệu đồng ($449), còn mẫu máy Surface RT thế hệ cũ vẫn giữ giá khoảng 7,4 triệu đồng ($349). Trong khi đó, Surface Pro 2 sẽ có giá bán bắt đầu từ khoảng 18,9 triệu ($899) trở lên, tương tự như mẫu Surface Pro thế hệ cũ khi mới ra mắt, nhưng người mua có thể tùy chọn nâng cấp RAM từ 4GB lên8GB, bộ nhớ trong có thể nâng lên đến 512GB (sử dụng ổ SSD) và với cấu hình cao nhất, máy sẽ có giá bán khoảng 37,8 triệu đồng ($1799).

NGUYỄN TIẾN (Theo CNET)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang