Microsoft Research Cliplets: Kỳ ảo “thuật đứng hình” trong video

29/03/2013 22:59

Microsoft Research đã đưa ra một khái niệm mới là Cliplets, một dạng kết hợp giữa tĩnh và động, giữa hình ảnh và video, giúp những khoảnh khắc quan trọng trở nên nổi bật nhất.

Một bức ảnh chỉ có thể ghi lại một thời điểm duy nhất, còn video có thể giúp bạn ghi lại cả một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên khi bạn dùng video, những khoảnh khắc đáng nhớ sẽ bị mờ nhạt vào môi trường xung quanh. Theo đó toàn bộ môi trường xung quanh sẽ đứng yên, chỉ có đối tượng được bạn chọn vẫn sẽ chuyển động.

Microsoft Research Cliplets có dung lượng 2,5MB, tương thích Windows XP/Vista/7, tải miễn phí tại đây.

Sau khi cài đặt và khởi động chương trình, từ giao diện chính, bạn nhấn Open để mở file video muốn dùng tạo cliplet. Trong hộp thoại hiện ra, bạn chỉ đến nơi lưu video trên máy tính rồi nhấn Open. Sau đó hộp thoại Trim video sẽ tự động xuất hiện giúp bạn cắt lấy phần video quan trọng với thời lượng tối đa là 10 giây. Bạn di chuyển hai đầu mút đánh dấu trên thanh Timeline để xác định phần video muốn lấy rồi nhấn OK.

Trở lại giao diện chính, bạn nhấn nút Play tại thanh Timeline phía trên cùng để xem thử đoạn video vừa cắt. Nguyên tắc làm việc của chương trình là tạo các lớp (Layer) riêng biệt chứa các đối tượng muốn chuyển động. Tại panel bên phải, bạn nhấn Add new layer để thêm một layer mới, sau đó dùng chuột vẽ đường viền bao quanh đối tượng chuyển động. Tiếp đó tại menu xổ xuống trong layer vừa tạo, bạn cần xác định layer thuộc một trong các loại sau:

- Loop: Cắt lấy một chuyển động ngắn rồi thực hiện lặp đi lặp lại. Lúc này, bạn sẽ thấy thanh Timeline phía dưới được cắt thành nhiều đoạn ngắn, mỗi đoạn sẽ là một vòng lặp chuyển động. Bạn có thể di chuyển hai đầu mút trên thanh Timeline để xác định thời gian cho từng vòng lặp.

- Mirror: Chuyển động cùng chiều rồi ngược chiều thời gian (ví dụ tiến rồi lại lùi) và lặp lại liên tục. Lúc này thanh Timeline phía dưới vẫn sẽ được chia thành nhiều đoạn nhỏ nhưng hai đoạn liên tiếp sẽ thể hiện rõ hai chiều mũi tên ngược nhau.

- Play: Chuyển động bình thường như trong video gốc.

Bạn có thể tạo thêm nhiều lớp, mỗi lớp dùng cho một đối tượng để kết hợp thành một cliplet ưng ý nhất. Cuối cùng, bạn nhấn Export Cliplet để xuất “thành phẩm”. Trong hộp thoại hiện ra, bạn chọn thư mục lưu file, đặt tên file xuất ra trong ô File Name, chọn định dạng (.mp4 hay .wmv) trong mục Save as Type rồi nhấn Save để hoàn tất.

KẸO CHIP (Hà Nội)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang