Microsoft mua lại một phần Nokia

03/09/2013 13:27

(e-CHÍP Online) - Hãng Microsoft vừa bất ngờ tuyên bố mua lại mảng di động thiết bị và dịch vụ của Nokia với giá 7,17 tỷ USD.

Microsoft hôm nay chính thức thông báo đã đạt được thỏa thuận mua lại mảng thiết bị và dịch vụ di động của hãng điện thoại Nokia với tổng giá trị hợp đồng lên đến 7,17 tỷ USD. Đây có thể xem là sự kiện gây khá nhiều bất ngờ cho giới công nghệ, nhưng cũng không phải là không quá khó đoán, các nhà phân tích cho biết thêm.

CEO Steve Ballme của Microsoft khẳng định, thỏa thuận nầy sẽ là bước đánh dấu quan trọng để phát triển trong tương lai cho Microsoft và mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai phía. Khi hoàn tất thỏa thuận, gần 32.000 nhân viên của Nokia dự kiến sẽ được chuyển sang Microsoft, bao gồm 4.700 nhân viên tại Phần Lan.

Trị giá cụ thể của thỏa thuận bao gồm việc Microsoft sẽ chi 5 tỷ để mua lại mảng thiết bị và dịch vụ di động của Nokia. Ngoài ra Microsoft sẽ chi thêm 2,17 tỷ USD để mua lại các bằng sáng chế của Nokia. Được biết, thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực từ quý I năm 2014.

Cũng theo thỏa thuận, một số nhân vật của Nokia sẽ chính thức chuyển sang làm việc cho Microsoft gồm có: Stephen Elop; Jo Harlow; Juha Putkiranta; Timo Toikkanen; Chris Weber. Trong đó CEO Stephen Elop đang được xem là nhân vật được dự đoán có nhiều tiềm năng để thay thế cho CEO Steve Ballme vừa tuyên bố từ chức trong thời gian một năm tới.

Sau khi hợp tác khá thành công trong việc đưa hệ điều hành di động Windows Phone lên các thiết bị của Nokia làm chủ lực mà sản phẩm khẳng định tiêu biểu cho mối quan hệ này là chiếc máy Nokia Lumia 1020 vừa ra mắt, dư luận về việc Microsoft thâu tóm Nokia càng rõ ràng hơn bao giờ hết. Giờ đây nó đã thành sự thật.

Được biết, Microsoft và Nokia đã chính thức bắt tay nhau từ năm 2011 bằng việc đưa nền tàng Windows Phone lên các mẫu máy của Nokia. Mối quan hệ nầy đến nay đang rất “thắm thiết” và phát triển rất tốt đẹp.

Trung Nguyễn (Theo PhoneArena)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang