Melanie Delon - Sự tĩnh lặng dịu dàng

20/02/2011 17:41

Melanie Delon là nữ họa sĩ Pháp. Cô là họa sĩ tự do, làm việc qua mạng. Tuy chỉ sáng tác bằng máy tính, tranh của Delon đậm chất cổ điển, chủ yếu là chân dung thiếu nữ thanh thoát.

Đôi lúc Delon muốn tự thay đổi mình, muốn trở nên... dữ dội. Ngay cả khi ấy, tác phẩm của cô vẫn không mất nét dịu dàng cố hữu. Mời bạn "làm quen" với Delon qua cuộc phỏng vấn của tạp chí CGArena.

Melanie Delon

CGArena: Chào chị. Xin chị cho biết đôi điều về bản thân. Chị tự học hay theo học chương trình nào đó về đồ họa máy tính?

Delon: Tôi là họa sĩ làm việc tự do ở Paris. Tôi là người vẽ tranh minh họa và là người tự học.Tôi bước vào nghề và làm quen với Photoshop khá trễ, lúc 24, 25 tuổi gì đó. Khi ấy tôi theo học một trường dạy về đồ họa 3D vì tôi muốn làm trò chơi điện tử (video game) nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng 3D không hợp với tôi. Tôi vẫn thích vẽ hơn là xây dựng mô hình, diễn hoạt mô hình,...Vì vậy tôi bắt đầu tự học những kỹ năng 2D.Lúc đầu tôi thấy rất khó, Photoshop thật xa lạ với tôi và làm quen với bảng vẽ cảm ứng (graphic tablet) hoàn toàn không dễ dàng đối với người quen vẽ bằng bút bình thường.

CGArena: Vì sao chị quyết định trở thành họa sĩ minh họa? Điều gì thường tạo cảm hứng cho chị?

Delon: Tôi trở thành họa sĩ minh họa cách đây không lâu. Trước đó, tôi trưng bày tranh trên mạng, ở những diễn đàn 2D, chỉ mong có ý kiến phản hồi về tác phẩm của mình.Nhưng nhờ vậy mà các nhà xuất bản tìm đến và tôi có được hợp đồng đầu tiên.Internet quả thực là phương tiện tuyệt vời để mình được biết đến và tạo được những mối quan hệ nghề nghiệp. Cảm hứng thì có thể đến từ rất nhiều thứ: từ những cảnh trong phim, từ những gì tôi thấy trên đường phố hoặc từ một bài hát,...Thực khó nói rằng cảm hứng xuất phát từ đâu. Cảm hứng được tạo bởi sự pha trộn phức tạp.

CGArena: Chị dùng phần mềm nào để vẽ minh họa và vì sao chị chọn phần mềm đó?

Delon: Tôi thường dùng Photoshop (CS4) và Painter (XI). Tôi nghĩ chúng là hai công cụ bổ sung cho nhau. Photoshop là lựa chọn tối ưu khi cần vẽ những chi tiết nhỏ.Painter mang đến nhiều hơn những cảm xúc hội họa "truyền thống". Tôi thực sự không biết vì sao có lúc tôi dùng phần mềm này hoặc phần mềm kia, chỉ đơn giản là tôi cảm thấy cần. Tôi nghĩ đây chỉ là thị hiếu cá nhân.Có điều tôi biết chắc là tôi không thể làm việc nếu thiếu Photoshop hoặc Painter.Tôi cần cả hai.

CGArena: Chị nghĩ sao nếu làm việc mà không có bảng vẽ?

Delon: Không có bảng vẽ thì chết mất! Bảng vẽ là người bạn thân thiết của tôi trong nhiều năm.Tôi không thể sống thiếu cô ấy. Vâng, đó là một cô gái! (cười) Nói nghiêm chỉnh, bảng vẽ là một sáng chế tuyệt diệu. Không chỉ bảng vẽ, cả máy tính và phần mềm đồ họa tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực nghệ thuật, mang đến cho chúng ta quá nhiều tự do trong sáng tạo nghệ thuật. Tôi nghĩ tôi không bao giờ trở lại với việc vẽ tranh truyền thống.

CGArena: Việc vẽ tranh cho bìa sách, truyện tranh, tạp chí đối với chị có thú vị không? Chị có phải làm theo ý khách hàng không?

Delon: Việc vẽ tranh minh họa hơi khác với việc vẽ cho riêng mình. Tôi vẽ theo ý khách hàng và không có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, đó là những "bài tập" tốt và rất thú vị.Thông thường, người phụ trách mỹ thuật của nhà xuất bản nêu ra một số yêu cầu, chỉ ra bố cục cần thiết, cho biết loại nhân vật mà họ muốn.Tôi thực hiện bản phác thảo và chờ phản hồi.Nếu họ hài lòng, tôi bắt đầu thực hiện bản vẽ hoàn chỉnh.

CGArena: Chị đã vẽ nhiều thiếu nữ với diện mạo, cảm xúc khác nhau? Điều này có lý do đặc biệt gì không?

Delon: Tôi hầu như chỉ vẽ các thiếu nữ vì tôi luôn muốn diễn đạt cảm xúc nào đó trong tác phẩm. Muốn vậy, tôi cần đồng nhất bản thân với nhân vật.Điều này dĩ nhiên dễ dàng hơn đối với nhân vật nữ.Tôi có vẽ nhân vật nam ở dạng... ma cà rồng, nhưng không khác nhiều so với người thường, chỉ thêm thắt một số chi tiết lạ thường.

CGArena: Chị có vẽ phác bằng bút chì trước khi vẽ thực sự trên máy không? Khung vẽ của chị thường có màu ưa thích nào khi bắt đầu vẽ?

Delon: Tôi đã từng vẽ ngay trên máy mà không cần vẽ phác trên giấy. Nhưng gần đây tôi đã thay đổi cách làm việc, luôn vẽ phác trên giấy trước.Khung vẽ của tôi không có màu ưa thích đặc biệt nào.Nếu có thì chắc chắn không phải màu hồng. Tôi thấy khó làm việc với màu hồng, đặc biệt khi pha nó với màu xanh dương.

CGArena: Chị có dùng Adobe Photoshop CS5 chưa? Photoshop CS5 có chức năng nào chị thích nhất và chị thấy còn thiếu chức năng nào?

Delon: Vâng, CS5 rất tuyệt. Cuối cùng họ đã thêm các chức năng cần thiết cho sáng tác hội họa. Các loại cọ vẽ mới rất, rất thú vị. Loại cọ vẽ hỗn hợp (mixer brush) rất tuyệt, như thể tạo ra phần mềm Painter nho nhỏ bên trong Photoshop. Tôi mong là họ sẽ tiếp tục phát triển chức năng đó và cho phép người dùng tự tạo cọ vẽ cho riêng mình.

CGArena: Xin chị giải thích về bức tranh Blood (Máu)? Vì sao chị vẽ bức tranh đó?

Delon: Tôi vẽ bức tranh đó với cảm hứng từ trò chơi Dragon Age: Origins. Tự nhiên tôi muốn tạo ra một nhân vật kỳ ảo và hấp dẫn cho trò chơi đó. Lúc đầu tôi định vẽ chân dung thôi nhưng sau lại quyết định vẽ toàn bộ nhân vật. Tôi đã định vẽ hai đầu rồng lớn trên vai áo giáp của cô gái nhưng rồi thấy nó không hợp với phong cách nhân vật nên tôi vẽ khác đi, trông "trừu tượng" hơn.Tôi vẽ nền nhợt nhạt để tạo sự tương phản với màu sắc trên mặt nhân vật (đỏ, cam, hồng).

CGArena: Có lẽ chị là người đam mê công việc? Chị có thời gian dành cho thú vui nào không?

Delon: Tôi không nghiện làm việc đâu. Tôi thực sự cần thư giãn để tìm cảm hứng và ý tưởng. Tôi thích đọc sách, xem phim và chơi video game (có lẽ chơi quá nhiều thì phải).Đó là những cách giải trí giúp tôi thoát ra khỏi thực tại, thoát khỏi công việc hàng ngày.

CGArena: Chị có mong đợi gì đối với nghề của mình trong vài năm tới?

Delon: Có lẽ chỉ làm những việc như hiện nay thôi. Tuy nhiên, tôi cũng muốn làm việc trong công nghiệp điện ảnh.Sau một thời gian dài làm việc suốt ngày một mình với máy tính, tôi thích được thay đổi, làm việc trong nhóm. Tôi đang chờ vận may.

CGArena: Chị có lời khuyên nào cho những người muốn trở thành họa sĩ? Làm thế nào để tạo ra tranh minh họa đẹp?

Delon: Điều quan trọng nhất có lẽ là đừng bao giờ dễ dãi với mình. Bạn phải trung thực với mình, vẽ những gì bạn thích, đừng vẽ những gì mà bạn nghĩ người khác thích hoặc sẽ thích.Phải luôn kiên nhẫn.Việc vẽ tranh cần rất nhiều thời gian.Chỉ có vẽ, vẽ và vẽ thôi.Cuối cùng, hãy tin vào giấc mơ của bạn (cười).

NGỌC GIAO lược dịch

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang