Medium: Nền tảng blog mới cho người ưa viết lách

01/09/2013 12:44

(e-CHÍP Online) - Đồng sáng lập Twitter là Evan Williams và Biz Stone vừa cho ra mắt nền tảng blog mới khá đơn giản, được gọi là Medium.

Mục đích là cho phép người dùng xuất bản các nội dung mà họ thích, và chia sẻ với nhiều người khác có cùng ý tưởng.

Bạn truy cập https://medium.com rồi nhấp nút Sign in with Twitter ở góc trái bên dưới. Vì hiện còn đang ở giai đoạn thử nghiệm, nên Medium chưa cho phép người dùng tạo tài khoản riêng, do đó bạn chỉ có thể đăng nhập bằng tài khoản Twitter có sẵn.

Nếu chưa có, bạn thực hiện tạo mới thông qua liên kết Sign up for Twitter. Lưu ý rằng, cả hai việc tạo tài khoản Twitter và đăng nhập vào Medium đều phải kích hoạt thông qua email đã sử dụng lúc ban đầu. Nếu không nhận được thư xác nhận, bạn hãy tìm thử trong mục thư rác (Spam) hoặc thẻ Social (đối với Gmail).

Tiếp theo, bạn cần cấp quyền cho Medium truy cập vào các thông tin cá nhân. Khi hoàn tất, quay trở lại trang chủ, bạn sẽ thấy xuất hiện hai lựa chọn là New Post (viết bài mới) và New Collection (tạo bộ sưu tập mới). Nếu muốn tạo các bài viết của riêng mình và lưu chúng trong bộ sưu tập cá nhân, bạn nhấn NewCollection.

Nhập tên bộ sưu tập (Name your collection here), vài lời mô tả (Describe your collection here), và lựa chọn quyền đóng góp bài vở cho bộ sưu tập nầy là Anyone (ai cũng có thể thêm bài viết vào đây, và bạn hoàn toàn có quyền xóa nội dung bài đó nếu muốn) hoặc Invite Only (chỉ mình bạn và những người được bạn mời thì mới có thể thêm bài vào đây). Xong, nhấn Save, bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại các thiết lập thông qua nút Edit.

Để viết bài cho bộ sưu tập nầy, bạn kích biểu tượng . Tương tự như vậy, để viết bài mới, bạn nhấn nút New Post tại giao diện chính của Medium. Đầu tiên, để thêm vào hình ảnh đại diện cho bài viết, bạn nhấn biểu tượng rồi chọn đến hình cần sử dụng, hoặc kéo thả nó vào đây.

Tiếp theo, bạn nhập tiêu đề cho bài viết, mô tả rồi đến nội dung bài ở phần Type your post. Ở đây Medium không cung cấp các font chữ và kích thước cho người dùng tự chọn, mà nó sử dụng các thông số mặc định cho toàn bộ nội dung trong bài viết.

Tuy nhiên, khi tô đậm lên một từ hoặc cụm từ bất kỳ, bạn vẫn có thể thực hiện được các thao tác in đậm, in nghiêng, thay đổi cỡ chữ, tạo ghi chú, liên kết…

Để chèn hình ảnh minh họa, bạn rê chuột vào cạnh trái sẽ thấy xuất hiện tùy chọn Add Image. Khi thêm vào hoàn tất, bạn nên nhập thêm vài lời mô tả cho bức hình ở đoạn nhỏ nằm ngay bên cạnh.

Mặc dù Medium không cung cấp cho người dùng tính năng phản hồi lại bài viết, nhưng thay vào đó, bạn có thể để lại các ghi chú cho tác giả ở bất kỳ phần nào trong bài viết. Để thực hiện, bạn rê chuột vào góc bên phải hoặc tô đậm đoạn bất kỳ, sẽ thấy xuất hiện tùy chọn Add note.

Khi hoàn tất, bạn nhấn Publish và chọn bộ sưu tập để xuất bản, hoặc Share Draft để chia sẻ bài viết và nhận các nhận xét từ bạn bè (sao chép liên kết rồi gửi cho họ). Để quay trở lại lại trang nhà hoặc trang chủ của Medium, bạn kích biểu tượng chữ M ở góc trái. Bạn có thể thay đổi thông tin cá nhân hoặc kích hoạt các thiết lập thông qua biểu tượng bánh xe răng cưa.

Đối với những bài viết của người khác, nếu bạn không có thời gian đọc liền lúc đó thì có thể thêm nó vào danh sách cần đọc để xem lại vào lúc khác bằng cách nhấn liên kết Add to reading list. Nhấn Recommended nếu bạn yêu thích hoặc cảm thấy bài viết đó hữu ích.

Trong trang nhà, bạn có thể thay đổi lại ảnh đại diện hoặc hình cover dễ dàng, xem được tổng quan các bài viết mới nhất, bộ sưu tập cá nhân.

Tóm lại, Medium là nền tảng blog tuyệt vời dành cho những ai yêu thích viết lách, nó chỉ tập trung vào văn bản và hình ảnh. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Medium để chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh, các dự án và mời những người có cùng ý tưởng tham gia nhận xét.

HOA HOA
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang