MediaTek không chỉ sản xuất chip cho điện thoại thông minh mà còn cho các công ty công nghệ khác

13/06/2019 05:29

Nhiều người tiêu dùng đã đánh giá thấp các chipset do MediaTek sản xuất, đặc biệt là tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố là trọng tâm của MediaTek khác với các nhà sản xuất chipset khác. “Chúng tôi tập trung vào hiệu quả năng lượng có thể giúp giảm nhiệt trên điện thoại di động”, Ông See Chun Yan, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào của MediaTek tại cuộc họp báo với truyền thông mới đây chia sẻ.

Ông giải thích, MediaTek cố gắng cung cấp công nghệ tốt nhất theo nhu cầu của người tiêu dùng với mức giá phải chăng hơn.


Một yếu tố khác là trường hợp khuyến mãi. Theo ông See Chun Yan, các đối thủ cạnh tranh thường xuyên quảng bá các tính năng vượt trội, trong khi MediaTek rất hiếm khi đưa ra các giả định xấu lưu hành trong cộng đồng. “Đây là một vấn đề tiếp thị, chúng tôi sẽ khắc phục nó, một trong số đó là bằng cách tổ chức một cuộc họp truyền thông ngày hôm nay”.

Với lợi thế mạnh về AI, MediaTek tuyên bố sẽ ưu ái hơn sức mạnh của AI trong các chip tự chế của mình. “Điểm số của điểm chuẩn MediaTek thực sự vẫn là vấn đề tốc độ, nhưng AI của chúng tôi vượt trội hơn”, Ông Yan giải thích. “Đặc biệt là ở Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất của chúng tôi”.

Trong khi trên toàn cầu, thị phần của MediaTek chiếm một phần ba tổng số điện thoại thông minh. Số tiền, đặt MediaTek là nhà sản xuất chipset lớn thứ hai trên thế giới. Thật không may, MediaTek không muốn đề cập đến khối lượng điện thoại di động được trang bị chipset. Nhưng Ông See Chun Yan tuyên bố, chipset Helio P series đang thúc đẩy thị phần của MediaTek trong phân khúc di động tầm trung của Việt Nam. Ví dụ, Helio P60 được áp dụng bởi OPPO F9, Realme 3, Vivo V11 và Luna X Prime. Trong khi chipset MediaTek mới nhất, Helio P70, được sử dụng trong một số dòng điện thoại thông minh tầm trung mới, chẳng hạn như OPPO F11 và F11 Pro, Realme U1 và Vivo V15.


Không ít người tiêu dùng Việt Nam đã đánh giá không cao một chiếc điện thoại di động mới khi họ biết rằng nó được cung cấp bởi bộ xử lý MediaTek, mặc dù điện thoại có ngoại hình siêu ngầu hoặc một tính năng rất mạnh mẽ.

Trên thực tế, chipset MediaTek vượt trội về một số khía cạnh. “Helio P60 có xung nhịp cao hơn. Điều này giúp hiệu năng của Helio P60 nhanh hơn”.

MediaTek chiếm lĩnh thị phần máy tính bảng Android, trong khi trên thị trường điện thoại thông minh đứng ở vị trí thứ hai. Dữ liệu được thu thập từ các báo cáo khác nhau từ các công ty nghiên cứu thị trường vào năm 2018.

Ông Yan cho biết MediaTek đang tập trung xây dựng một thị trường mới, cụ thể là trong phân khúc thiết bị nhà thông minh, một trong số đó là trên loa thông minh. “Thị trường thiết bị nhà thông minh là một thị trường đang phát triển. Về mặt phát triển công nghệ, các sản phẩm loa thông minh được cung cấp bởi bộ xử lý AI hoặc SoC có trợ lý kỹ thuật số thông minh”.


MediaTek được biết là có một tính năng công nghệ AI được gọi là NeuroPilot, được giới thiệu tại MediaTek P60 và được phát hành vào năm ngoái, MediaTek P70. Ông Yan gọi là MediaTek NeuroPilot mang khái niệm EdgeAI.

EdgeAI khác với các công nghệ AI khác. “Hầu hết các quy trình làm việc của công nghệ này phụ thuộc vào kết nối internet nhanh và hoạt động trên nền tảng đám mây. Vì vậy, tốc độ phản hồi của AI sẽ phụ thuộc vào kết nối internet”, Yan giải thích. “Trong khi EdgeAI là khái niệm về các quy trình làm việc AI được thực hiện trực tiếp trên thiết bị. Vì vậy, khả năng của AI có thể nhận ra thói quen của người dùng rất sâu sắc để thể hiện trải nghiệm cá nhân và tốt nhất”.

Không thể đánh giá thấp, công nghệ AI NeuroPilot MediaTek cũng có mặt trong loa thông minh Amazon Echo. Công nghệ MediaTek được sử dụng để hỗ trợ các khả năng của trợ lý kỹ thuật số Amazon Alexa.

Các sản phẩm Bộ xử lý hoặc Hệ thống trên Chip (SoC) của MediaTek thực sự là một lựa chọn trong nhiều điện thoại thông minh được phát hành trong nước.

“Chúng tôi là một công ty công nghệ sản xuất chip hoặc bộ xử lý không chỉ cho điện thoại thông minh, mà cả các thiết bị hoặc các công ty công nghệ khác”, Ông See Chun Yan cho biết


Ngay cả các công nghệ Internet of Things (IoT) và 5G cũng được MediaTek nhắm đến. Một trong những triển khai là hỗ trợ công nghệ xe tự lái bằng cách dựa vào trí thông minh nhân tạo trong AI MediaTek.

“Chúng tôi không chỉ có nó trên điện thoại thông minh. Thay vào đó, chúng tôi đang phát triển các sản phẩm mang lại công nghệ mới nhất được nhiều người tiêu dùng sử dụng một cách dễ dàng. Về mặt giá cả, nó làm cho giá cả phải chăng nhất có thể”, Joyce giải thích. MediaTek rõ ràng rất tự tin. Trong bài trình bày của mình, công ty cũng đã mang đến một số sản phẩm loa thông minh hỗ trợ giọng nói chắc chắn. Khả năng này dựa trên AI được thực hiện bởi MediaTek.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang