Máy tính nhúng siêu nhỏ chạy được Windows 10

23/09/2016 14:08

SolidRun Q4 vừa có thể dùng làm một chiếc máy tính thông thường, vừa có thể dùng để điều khiển robot, drone và các thiết bị IoT (Internet of Things).


Thực chất, chúng ta đã không còn xa lạ với những chiếc máy tính dạng nhúng có kích thước siêu nhỏ nữa, song không phải chiếc nào cũng chạy được Windows 10 như SolidRun Q4.

Theo PCWorld, bạn có thể dùng thiết bị như một chiếc máy tính PC thông thường hoặc dùng để làm bộ não điều khiển cho một số thiết bị tự chế như robot, drone, DAC âm thanh, các thiết bị IoT, nhà thông minh…

SolidRun Q4 được trang bị phần cứng phù hợp để chạy Windows 10 với giá bán 139 USD (3,1 triệu đồng), tuy nhiên bạn sẽ phải mua bản quyền Windows 10 riêng với giá từ 120 USD (2,7 triệu đồng). Thiết bị có cấu hình vừa đủ để chạy Windows 10 64-bit với RAM 2GB, bộ nhớ trong 16GB. SolidRun Q4 hỗ trợ tối đa 8GB RAM và bộ nhớ flash tối đa 128GB.

Nếu không muốn dùng Windows 10, bạn vẫn có thể cài phiên bản Windows 10 IoT Core được Microsoft cung cấp miễn phí hoặc Linux nếu thích. Thiết bị sử dụng chip xử lý Intel Pentium N3710 dựa trên kiến trúc Braswell với 2 nhân xử lý, xung nhịp tối đa 2.56GHz, GPU tích hợp có thể phát video Full HD.

Nếu là một người yêu thích công nghệ, thích khoa học, vọc vạch thì bạn hoàn toàn có thể thử sức với chiếc máy tính này. Máy cũng hỗ trợ một số cổng kết nối thông dụng như HDMI 1.4b, DisplayPort, USB 3.0 và M.2 để kết nối với SSD hoặc module Wi-Fi. Vỏ kim loại cho máy được hãng bán riêng.

Cũng xin được nói thêm là dòng chip xử lý Braswell đã được Intel chuyển hướng nhắm vào các thiết bị IoT, phiên bản kế nhiệm của Braswell dành cho máy tính là Apollo Lake đã được ra mắt.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang