Máy tính dùng chip Intel bị tin tặc chiếm quyền điều khiển

21/01/2017 10:04

Tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển toàn bộ những chiếc máy tính sử dụng dòng chip Intel “Skylake” ra mắt năm 2015 và dòng chip “Kaby Lake” thế hệ mới nhất.

Khi ra mắt “Skylake” và chipset mới năm 2015, Intel có giới thiệu một công nghệ mới tên là Giao diện Kết nối Trực tiếp (DCI), giúp đội ngũ kiểm thử (tester) có thể gỡ rối (debug) phần cứng mà không phải can thiệp vào những chiếc máy đang mở.


Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu bảo mật Maxim Goryachy và Mark Ermolov của công ty Positive Technologies vừa tiết lộ rằng, tin tặc có thể sử dụng DCI để kiểm soát toàn bộ hệ thống và thực hiện các cuộc tấn công dưới lớp phần mềm, khiến cho chủ nhân của máy không thể phát hiện ra.

Có vẻ như công nghệ DCI đã được Intel tích hợp toàn bộ cho dòng chipset bo mạch và vi xử lý thế hệ thứ 6 của hãng này. DCI cũng được sử dụng cho nền tảng Kaby Lake thế hệ thứ 7 mới nhất.

Điều đó đồng nghĩa với việc tin tặc có thể vô hiệu hóa những chiếc PC sử dụng hai nền tảng vi xử lý tối tân nhất này của Intel, đồng thời có khả năng viết lại BIOS của hệ thống nếu muốn.

Một trong những cách thức tấn công DCI dễ nhất là thông qua giao diện USB 3.0. Và như vậy, bất cứ chiếc máy tính nào dùng chip Skylake và Kaby Lake tích hợp cổng USB 3.0 đều nằm trong diện bị tin tặc kiểm soát.

Theo XHTT
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang