Máy tính đồ thị khoa học TI-Nspire CX: CAS hay Non CAS?

04/04/2013 17:10

Tôi cần một máy tính bỏ túi dùng cho công việc nghiên cứu và tính toán mạnh. Tôi thấy máy tính đồ thị khoa học TI-Nspire CX có hai phiên bản là CAS và Non CAS. Xin hỏi cách nào dễ phân biệt được chúng?


TI-Nspire CX là dòng máy tính khoa học đồ thị mới và mạnh nhất hiện nay, gồm hai phiên bản CAS và Non CAS, mà bạn dễ dàng phân biệt khi nhìn vào máy (có ký hiệu CAS và không có ký hiệu CAS, model Non CAS có viền máy sáng hơn). Cả hai model đều có cấu hình ngang nhau, sử dụng màn hình màu, có phím cảm ứng kết hợp chung các phím bấm điều hướng. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là hệ thống tính toán đại số CAS (Computer Algebra System, là chương trình/phần mềm cho phép tính toán trên các biểu tượng toán học) nên chúng có hệ điều hành (OS) khác nhau tương ứng (hệ điều hành này luôn được cập nhật và dự kiến trong tháng 5 này sẽ là OS 3.2). Phiên bản máy CAS có thể (Non CAS thì không):
- Giải hệ thống phương trình.
- Thực hiện vi phân và tích phân.
- Các hàm số phức.
- Mở rộng, khai triển các biểu thức.
- Giải phương trình/biểu thức, truy về gốc biểu thức.
- Phân tích biểu thức và tích phân mở rộng.
- Tìm cực trị (giá trị lớn nhất và nhỏ nhất) của biểu thức trong khoảng giá trị.
- Tìm giá trị 0 (zero) của biểu thức.
Nếu bạn dùng máy để hỗ trợ cho công việc nghiên cứu, không bị ràng buộc giới hạn chức năng (như trong quá trình học tập) thì nên dùng TI-Nspire CX CAS để tận dụng hết khả năng của máy. Hiện ở thị trường Việt Nam giá của TI-Nspire CX CAS là 5 triệu đồng, TI-Nspire CX là 4,5 triệu đồng.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang