Máy tính bảng Surface RT cháy hàng?

30/07/2013 12:29

(e-CHÍP Online) - Một vài tuần sau khi Microsoft quyết định chặt giá mạnh dòng máy tính bảng Surface RT, sản phẩm nầy dường như đã cải thiện đáng kể sức tiêu thụ, ít nhất là ở chuỗi bán lẻ Walmart.

Trên website của mình, Walmart vừa thông báo Surface RT tạm thời hết hàng. Đây chính là lô Surface RT được Microsoft điều chỉnh giá từ 499 USD xuống còn 350 USD đợt trước và cũng chính là thủ phạm khiến cho gã khổng lồ phần mềm lỗ tới 900 triệu USD trong kết quả kinh doanh quý IV. Tình trạng cháy hàng xảy ra với cả hai phiên bản 32GB và 64GB, dù ở một số hãng bán lẻ khác thì vẫn còn bày bán Surface RT với số lượng hạn chế.

Walmart cũng khuyến cáo người dùng là tình trạng cạn kho Surface RT có thể còn kéo dài thêm ít nhất là một tuần nữa.

Câu hỏi đặt ra là liệu 350 USD đã phải là mức giá "thần kỳ" mà Microsoft nên ấn định từ đầu, khi Surface RT khởi bán hồi tháng 10 hay không? Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, không ai rõ là Microsoft đã xuất xưởng tổng cộng bao nhiêu chiếc Surface RT và bán được bao nhiêu chiếc tính tới thời điểm này. Trong một cuộc họp nội bộ hồi tuần trước, Tổng Giám đốc Steve Ballmer đã thừa nhận với các nhân viên rằng Microsoft đã sản xuất quá nhiều Surface, đồng nghĩa với việc hãng đã quá tự tin vào khả năng tiêu thụ của dòng sản phẩm nầy.

Một chuyên gia cho rằng, do không có kinh nghiệm nên khi Microsoft nhảy vào cuộc chơi tablet, họ đã tính toán sai lầm và chi quá nhiều tiền cho việc mua linh kiện, đặt hàng nhà máy gia công, chế tạo các vi kiện... dẫn tới khoản thua lỗ khủng 900 triệu USD. Và cũng vì Microsoft cố tình giữ bí mật dự án Surface RT nên rất nhiều đơn đặt mua linh kiện được tiến hành vào phút chót, đẩy giá thành đội lên cao. Trong một số trường hợp, linh kiện Surface được chuyển đến nhà máy qua đường không chứ không phải đường thủy để kịp thời hạn, khiến cho chi phí cao gấp nhiều lần.

Theo lịch trình sản phẩm của Microsoft thì có thể hãng sẽ tung ra phiên bản cập nhật của cả Surface RT lẫn Surface Pro trong năm 2014. Nếu muốn tránh giẫm phải vết xe đổ của Surface RT, có lẽ Microsoft nên xem lại chính sách định giá của mình, hoặc rút kinh nghiệm khâu đặt hàng linh kiện để đưa ra mức giá hợp lý hơn.

Ý AN (Theo CNET)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang