Máy quay chụp ảnh, hay máy ảnh quay phim?

04/04/2013 16:28

Nếu bạn đang đắn đo nên mua máy quay có chức năng chụp ảnh hay mua máy ảnh có chức năng quay phim cho gọn nhẹ trong chuyến du lịch sắp tới thì bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn?

Đầu tiên bạn xác định bạn cần và sử dụng tính năng nào của thiết bị nhiều hơn vì mỗi thiết bị sẽ được thiết kế cho một mục đích nhất định, các chức năng khác chỉ là “cơm thêm”. Hình dáng của máy cũng được thiết kế để phù hợp nhất với chức năng đó, do đó bạn cần phải xác định rõ mình thường sử dụng thiết bị vào mục đích nào nhất, nếu bạn thường chụp hình thì dĩ nhiên việc mua một cái máy chụp hình “kiêm” chức năng quay phim sẽ là tốt nhất cho bạn và ngược lại.

Khi đã xác định được nhu cầu, câu hỏi đặt ra là vậy máy ảnh quay phim tốt hơn hay máy quay phim chụp ảnh tốt hơn?

1. Máy ảnh có chức năng quay phim:

- Ống kính máy ảnh không được thiết kế để quay phim nên khi quay, thao tác zoom tiếng ồn của motor điều khiển ống kính sẽ lọt vào tạo ra những âm thanh rất khó chịu trên đoạn phim của bạn.

- Máy ảnh được thiết kế để chụp ảnh, có tính chất tức thời và khoảnh khắc, nên việc giữ máy cố định lâu để quay phim là rất khó, các thao tác điều khiển cũng khó khăn hơn.

- Các máy ảnh chỉ quay được từng shoot ngắn, lý do là để tránh việc bị phân loại như một máy quay video và phải đóng thuế cao hơn (thuế khoảng 5,4% khi nhập vào các thị trường châu Âu) nên nếu bạn định quay một clip dài thì sẽ khá rắc rối. Mặt khác việc dùng máy ảnh để quay phim sẽ khiến máy nóng lên rất nhanh và hao pin hơn.

Nếu thỉnh thoảng bạn dùng máy ảnh để quay phim thì nên chú ý các vấn đề sau:

- Hạn chế sử dụng zoom, zoom của máy ảnh không mượt như máy quay phim và tạo ra tiếng ồn nên hạn chế zoom khi dùng máy ảnh để quay phim

- Nên sử dụng chân máy để hạn chế rung tay do việc cầm máy lâu trên tay.

2. Máy quay phim có chức năng chụp ảnh:

Với cùng một phân khúc người dùng, ống kính máy quay phim bao giờ cũng được thiết kế tốt hơn ống kính máy ảnh và có độ phóng đại tương đương với một máy ảnh siêu zoom, mặt khác thiết kế máy quay phim chú trọng đến việc cầm máy trên tay lâu nên sẽ hạn chế việc rung tay khi quay phim, và dĩ nhiên là cả khi chụp ảnh. Tuy nhiên các máy quay thường cho những bức ảnh có độ phân giải không cao, nhưng nếu bạn chỉ cần rửa ảnh khổ thông thường hoặc chỉ để đưa lên Facebook thì là quá đủ.

Thiết kế của một số máy quay cũng tính đến việc bạn sẽ vừa quay phim vừa chụp ảnh cùng một lúc, bạn dùng ngón cái để bấm record và bấm nút chụp hình bằng ngón trỏ. Thiết kế này giúp thao tác thuận tiện hơn.

Với lợi thế về mặt ống kính, cộng với LCD xoay lật và zoom xa nên máy quay có thể cho những góc nhìn rất lạ và độc đáo.Một số máy quay cho phép chụp hình trong lúc đang quay hoặc chụp lại một hình trong khi xem lại đoạn phim đã quay.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng một máy quay phim để chụp ảnh thì khi mua máy bạn nên chú ý một số máy quay có tích hợp đèn flash giúp cho việc chụp ảnh trong tối dễ dàng hơn.

3. Đánh giá:

Bạn có thể dùng máy quay số để chụp một bức hình tương đương với một máy ảnh du lịch nhưng một máy ảnh du lịch khó có thể cho ra được những thước phim tương đương với một máy quay phim, nhất là trong những môi trường ánh sáng phức tạp. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu sử dụng cả hai tính năng trong cùng một thiết bị thì lời khuyên hợp lý là nên mua một máy quay phim có tính năng chụp ảnh.

4. Một số sản phẩm tham khảo:

Máy ảnh Canon PowerShot G12

Sở hữu ống kính độ mở lớn với chất lượng hình ảnh được đánh giá rất tốt.Canon G12 có khả năng quay Video Full HD, ống kính chống rung.Mọi nút điều chỉnh thông số đều được đưa ra ngoài giúp điều chỉnh dễ dàng hơn. Màn hình lật xoay dễ dàng thao tác. G12 cũng có chân cắm đèn mở rộng. Nhìn chung G12 có đầy đủ tính năng của một máy chuyên nghiệp trong một thân máy gọn nhẹ.

Giá tham khảo: 8.400.000đ.

Máy quay SAMSUNG HMX-T10

Máy có kiểu thiết kế gọn gàng trong lòng bàn tay với ống kính mắt hếch cực kỳ dễ thương, là một máy quay HD giá rẻ tuy nhiên chất lượng hình ảnh của T10 không hề tồi. Máy có khả năng quay video FullHD và chụp ảnh tĩnh 5Mpx.

Giá tham khảo: 6.000.000đ.

Máy quaySony HandyCam HDR-CX7

Thuộc dòng máy quay giá rẻ của Sony, tuy nhiên CX7 cũng được trang bị khả năng quay video FullHD và màn hình cảm ứng.Máy có thể chụp hình tĩnh độ phân giải 6.1Mpx. Máy có trang bị đèn flash giúp chụp hình dễ dàng hơn trong đêm tối. Nhìn chung chất lượng hình ảnh và quay phim khá tốt.

Giá tham khảo: 9.000.000đ.

DUY PHẠM

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang