Máy nghe nhạc, dùng sao cho bền?

02/07/2013 17:00

Với nhiều người, máy nghe nhạc hay máy xem phim chuyên dụng vẫn tiện lợi và an toàn. Để có thể sử dụng chúng một cách lâu bền, bạn sẽ cần quan tâm đến quá trình bảo quản và sử dụng chúng.

Như hầu hết các thiết bị điện tử khác, bạn không nên bảo quản máy trong môi trường quá ẩm ướt, hoặc quá khô nóng. Một chiếc tủ mát là điều kiện lý tưởng để bạn đặt chiếc máy nghe nhạc, xem phim vào đó, khi không dùng đến trong một thời gian dài.

Tránh để quên thiết bị nghe nhạc của bạn trong túi quần, túi áo, rồi cho chúng vào máy giặt. Trường hợp máy bị rơi vào nước, bạn hãy tắt nguồn máy ngay lập tức, rồi tìm cách sấy khô nó, trước khi mang đi bảo hành, hay sử dụng trở lại.

Bạn cũng tránh việc để cho máy bị rơi xuống nền cứng gây vỡ, hay hư hỏng bản mạch bên trong. Cũng cần tránh việc các vật nặng hay trọng lượng cơ thể đè nặng lên máy. Nguy cơ lớn nhất khi bạn làm rơi máy xuống đất, là màn hình bị hỏng, và bạn cần mang đi bảo hành ngay.

Đầu tiên là cách sạc pin, Hầu hết các máy nghe nhạc, xem phim hiện nay đều dùng pin sạc. Vì thế, bạn không được để cho pin bi cạn kiệt. Một viên pin sạc bị cạn kiệt có thể sẽ không thể nạp điện trở lại được nữa, và bạn sẽ cần thay pin mới.

Vấn đề thứ hai là viêc sạc quá thời gian quy định. Cần tránh trường hợp bạn cắm đồ sạc pin cho máy nghe nhạc, xem phim, rồi bỏ quên qua đêm, hoặc cả ngày làm việc. Viên pin có thể bị quá nhiệt, làm hỏng, hay gây cháy nổ, rất nguy hiểm.

Một số loại máy dùng dây cáp sạc qua cổng USB, nhưng khi sạc lại yêu cầu bạn phải bật công tắc nguồn. Nếu không, dây cáp USB chỉ có tác dụng để nối máy MP4 vào máy tính để chuyển nhận dữ liệu mà thôi. Một cách khác là sau khi kết nối máy MP3/MP4 với máy tính, bạn bấm chuột vào biểu tượng Safely Remove Hardware trong khay hệ thống, rồi tắt kết nối với thiết bị. Cách làm này giúp máy tính chuyển sang chế độ sạc pin, thay vì xem thiết bị như ổ đĩa lưu trữ di động.

Để tránh trường hợp dùng pin đến cạn kiệt, với những máy nghe nhạc, xem phim dùng cáp sạc USB, thì khi đi du lịch, bạn nên mang theo đầu chuyển điện từ AC sang USB. Như vậy dù không có máy tính, bạn vẫn có thể cắm dụng cụ chuyển điện vào ổ cắm diện trong phòng khách sạn, để sạc cho máy.

Trong các chuyến du lịch dã ngoại, những nơi mà việc tìm ra các đầu cắm nguồn điện dân dụng là vô vọng, thì giải pháp chính để phục hồi nguồn năng lượng cho máy nghe nhạc, xem phim là dùng đầu sạc xe hơi, từ bình ắc-quy, và sử dụng bộ sạc năng lượng mặt trời.

Các thiết bị cho phép chuyển đổi nguồn điện từ bình ắc-quy 12V hay từ lỗ châm thuốc lá trên xe hơi sang nguồn điện xoay chiều 220V có khả năng cung cấp điện cho rất nhiều các thiết bị như di động như máy nghe nhạc, máy tính xách tay, máy chụp ảnh kỹ thuật số...

Hoặc các bộ sạc sử dụng năng lượng mặt trời có kích thước và trọng lượng nhẹ cũng là giải pháp hữu ích. Mặt trên của bộ sạc là tấm pin năng lượng mặt trời. Tấm pin này có hiệu quả hấp thu năng lượng tốt hơn và cao hơn bình thường khoảng 15%. Tùy theo loại máy nghe nhạc xem phim nhưng trung bình, thời gian sạc sẽ vào khoảng 60 phút.

Bạn cũng đừng quên sử dụng tính năng tiết kiệm điện năng của máy nghe nhạc, xem phim. Tính năng này giúp cho máy tự tắt nguồn, khi bạn để quên nó trong chế độ đang hoạt động, sau một khoảng thời gian nào đó. Đây cũng là cách để máy không bị cạn kiệt nguồn năng lượng.

Tuy nhiên, khả năng tự tắt nguồn cũng gây một vài khó chịu cho người sử dụng, khi nó tắt màn hình và cả máy, trong lúc bạn đang thưởng thức các bộ phim dài.

Dù sao, thì khả năng bảo vệ nguồn năng lượng cũng vẫn hữu ích với những người có sở thích nghe nhạc trước khi ngủ. Bạn hãy vào chức năng cài đặt (Settings) trong máy, tìm kiếm mục Timer rồi chỉnh nó sang một giá trị lớn hơn, đủ để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn một bộ phim, hoặc rơi vào giấc ngủ, mà không cần phải lo đến việc tắt máy.

Việc sử dụng thẻ nhớ trong máy nghe nhạc, xem phim cũng rất đáng được quan tâm. Bạn không nên thường xuyên rút và cắm thẻ ra vào máy. Trong một vài trường hợp, sau khi mua thẻ nhớ mới, thì máy nghe nhạc, xem phim lại không nhận ra nó. Đa phần lỗi này là do dung lượng của thẻ vượt khỏi mức mà máy MP4 hỗ trợ. Để kiểm tra, bạn hãy xem lại tài liệu đi kèm thiết bị để biết được mức dung lượng tối đa của thẻ, mà loại máy đó có thể đọc được.

Cuối cùng là việc cập nhật phần mềm điều khiển. Phần mềm điều khiển thiết bị (firmware) là thành phần quan trọng nhất trong máy nghe nhạc, xem phim. Nếu thành phần này bị lỗi, hay hư hỏng, thì máy của bạn sẽ ngừng hoạt động. Ngoài ra, các phần mềm điều khiển mới tạo ra sẽ khắc phục các lỗi như thiếu độ sáng, loa nhỏ, hay mau hết pin của phiên bản trước đó.

Tuy nhiên, quá trình cập nhật phiên bản phần mềm điều khiển mới cho máy nghe nhạc, xem phim thường khá tỉ mỉ, và có nhiều nguy cơ gây hư hỏng máy. Trường hợp bạn cập nhật sai phần mềm điều khiển, hay bị gián doạn điện lúc đang tiến hành, thì thiết bị của bạn có thể không còn dùng được nữa. Vì thế, nêu không thực sực cần thiết, bạn đừng nên tiến hành cập nhật firmware cho máy. Trường hợp máy có những lỗi do firmware cũ, không thể khắc phục được, bạn có thể mang máy đến trung tâm bảo hành để kỹ thuật viên giúp đỡ. Việc tự tải firmware mới từ trang web của nhà sản xuất rồi tiến hành nâng cấp tại nhà sẽ đòi hỏi người thực hiện có nhiều kinh nghiệm, cũng như phải cẩn thận khi thao tác.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang