Máy ảnh trên iPhone

26/09/2013 23:46

Lên kệ đầu tiên từ năm 2007, các thế hệ iPhone được nâng cấp khả năng chụp ảnh một cách “chậm mà chắc” theo dòng lịch sử phát triển.

iPhone (6/2007) / iPhone 3G (7/2008)


Khi hai thế hệ iPhone đầu tiên ra mắt, nhiều smartphone cùng thời đã tích hợp khá đầy đủ những kỹ năng chụp ảnh nhà nghề: ống kính quang học, lấy nét tự động, zoom quang… Thế nhưng Apple lại chọn hướng đi khác, bằng cách trang bị máy ảnh rất cơ bản cho iPhone thế hệ đầu tiên lẫn iPhone 3G.

iPhone/ iPhone 3G được trang bị duy nhất máy ảnh 2MPx với khẩu độ f/2,8 ở phía sau. Máy ảnh đó thậm chí chỉ hỗ trợ lấy nét cố định (fixed focus). Và cả hai thế hệ iPhone đầu tiên đều mặc định không hỗ trợ quay video. Dù vậy, người dùng vẫn có thể quay video với máy thông qua thao tác jailbreak và cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ. Bên cạnh đó, bản cập nhật iOS 2.0 sau đó cũng tích hợp thêm tính năng đính kèm dữ liệu địa điểm vào thông tin ảnh chụp trên máy.

iPhone 3GS (6/2009)

Ở lần cập nhật tiếp theo vào năm 2009, Apple đã có những bước nâng cấp máy ảnh trên iPhone 3GS dù còn khá “chậm rãi”. Mẫu iPhone thứ ba nầy sử dụng cảm biến ảnh 3,2MPx của OmniVision Technologies. Máy hỗ trợ autofocus với tính năng chạm để lấy nét (tap to focus) và đi kèm ống kính khẩu độ f/2,8 như các iPhone trước.

Theo thiết lập mặc định, iPhone 3GS sẽ lấy nét điểm giữa màn hình ngắm. Nhưng nếu thích, người dùng có thể chạm vào bất kỳ điểm nào trên màn hình để lấy nét. Máy ảnh cũng tự động điều chỉnh cân bằng trắng và độ phơi sáng thích hợp dựa theo điểm lấy nét mới.

iPhone 3GS hỗ trợ quay video độ phân giải VGA 640 x 480 pixel ở tốc độ 30 khung hình/giây. Được thiết lập tự động, máy ảnh của mẫu iPhone thế hệ ba sẽ chuyển đổi sang chế độ cận cảnh (auto macro) để ghi hình chủ thể trong khoảng cách gần, khi cần thiết. Không quá nổi bật so với các điện thoại chụp hình cùng thời, nhưng các tiến bộ về máy ảnh trên iPhone 3GS thực sự mang yếu tố cách mạng trên dòng điện thoại "Táo Khuyết".

iPhone 4 (6/2010)

Tính năng chụp ảnh trên iPhone 4 là một trong những yếu tố được đánh giá cao, nhờ những nâng cấp vượt trội so với thế hệ trước. Mẫu iPhone thế hệ thứ tư tích hợp cảm biến OV5650 của OmniVision. Cảm biến BSI CMOS (Backside illumination) trên iPhone 4 cho phép tăng hiệu suất thu sáng từ 60% đến 90% so với FSI truyền thống. Kích thước mỗi điểm ảnh trên cảm biến là 1,75 um, khá gần với thông số 2 um của HTC One hiện tại.

iPhone 4 sử dụng thấu kính 3,85mm với khẩu độ f/2,8. Máy ảnh chính 5MPx trên máy đi kèm với đèn flash LED trợ sáng, cùng khả năng quay video HD 720p tốc độ 30 khung hình/giây, và khả năng zoom số 5x.
Lần đầu tiên, Apple cũng tích hợp thêm máy ảnh phụ VGA dành cho thoại có hình Face Time ở mặt trước của iPhone. Máy ảnh phụ nầy cũng hỗ trợ tính năng chạm lấy nét và quay video 480p 30 khung hình/giây.


iPhone 4S (10/2011)

Trên iPhone 4S, Apple đã sử dụng máy ảnh cảm biến BSI CMOS của Sony, thay vì OmniVision như thông lệ. Máy ảnh chính của iPhone 4S có độ phân giải 8MPx, đi kèm flash LED trợ sáng. Mô-đun máy ảnh mới cho tốc độ chụp nhanh hơn 33%, thu sáng nhiều hơn 73% so với thế hệ iPhone trước đó.

Máy ảnh iSight ấy cho phép ghi hình tối đa 3.264 x 2.448 pixel, quay video Full HD 1080p 30 khung hình/giây. Theo công bố của nhà sản xuất, máy ảnh phía sau của iPhone 4S thu hình rõ nét hơn 30%, cân bằng sáng tối ưu hơn 26%, và tái tạo màu tối ưu. Chip xử lý hình ảnh tích hợp cũng được nâng cấp đồng thời với chip lõi kép A5 mà Apple trang bị trên iPhone 4S. Con quay hồi chuyển tích hợp góp phần đáng kể vào khả năng ổn định hình ảnh khi quay video.

Ngoài ra, các thủ thuật xử lý ảnh cũng đóng vai trò chống rung cho máy khi chụp ảnh. iPhone 4S có tốc độ chụp ảnh nhanh. Người dùng mất khoảng 1,1 giây để chụp được tấm ảnh đầu tiên, và nửa giây cho tấm ảnh tiếp theo. Phần mềm máy hỗ trợ sử dụng nút tăng âm lượng thay cho nút chụp ảnh. iPhone 4S cũng cung cấp tuỳ chỉnh HDR (High Dynamic Range) mang đến những hình ảnh giàu màu sắc và thích hợp cho nhu cầu chụp ảnh ngược sáng.


iPhone 5 (9/2012)

Thông số máy ảnh chính của iPhone 5 hầu như kế thừa của 4S trước đó. Máy ảnh iSight 8MPx vẫn duy trì: khẩu độ f/2,4, cảm biến 1/3,2 inch, điểm ảnh 1,4 um, ống kính năm thành phần. Với thiết kế mỏng hơn, iPhone 5 có máy ảnh nhỏ hơn 25% so với iPhone 4S, nhưng nhà sản xuất vẫn đảm bảo chất lượng máy ảnh được cải thiện.

Có một điểm mới là phần ống kính được phủ lên lớp sapphire chống xước, giúp máy ảnh bền và rõ nét hơn. Chip xử lý A6 có hiệu năng cao hơn, giúp tăng tốc độ chụp ảnh lên hơn 40%. Tính năng Face Detection của máy hỗ trợ nhận dạng và lấy nét tối đa mười gương mặt, giúp cải thiện độ nét cho các bức ảnh chụp nhóm. iPhone 5 còn hỗ trợ chế độ chụp toàn cảnh (panorama) với bức ảnh đến 28MPx. Ứng dụng máy ảnh cũng hỗ trợ tính năng chụp hình trong khi quay video.

Máy ảnh phụ dành cho thoại FaceTime cũng được cải tiến đáng kể. Độ phân giải được nâng lên 1,2MPx – từ VGA của iPhone 4S - với cảm biến BSI kèm quay video HD 720p.

Và iPhone kế tiếp…

Mẫu iPhone tiếp theo liên tục được đồn đoán sẽ có những cải tiến trong khâu chụp ảnh, so với iPhone 5 hiện tại. Mẫu iPhone 5S, tạm gọi theo tin đồn, được dự đoán sẽ có máy ảnh chính 12MPx đi kèm đèn flash LED kép trợ sáng. Ngoài ra, máy có thể sẽ được trang bị khả năng quay video chậm, với tốc độ 120 khung hình/giây.

TIỀN GIANG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang