Mark Zuckerberg "cầu xin" các chính phủ quản lý Facebook

25/04/2019 14:21

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg đang cầu xin các nhà quản lý Mỹ can thiệp và có chính sách rõ ràng về quyền dữ liệu riêng tư trên internet và các nội dung độc hại.


Theo trang Market Watch, đây là một yêu cầu "xứng đáng" và hiện tại chính Facebook đang thực hiện yêu cầu đó. Facebook vừa báo cáo thu nhập quý đầu tiên "tốt hơn mong đợi", ngoại trừ khoản phạt dự kiến 3 tỷ USD của Ủy ban Thương mại Liên bang. Trong cuộc gọi hội nghị qua điện thoại với các nhà đầu tư, Zuckerberg một lần nữa kêu gọi chính phủ Mỹ can thiệp và điều chỉnh một số lĩnh vực nhất định cho các công ty internet, sau gần hai năm liên tục xảy ra bê bối, nhiều vụ liên quan đến lạm dụng dữ liệu người dùng.

Vào tháng 3, Zuckerberg đã viết một bài xã luận trên tờ Washington Post, trong đó phác thảo bốn lĩnh vực cần sự quản lý của chính phủ: nội dung độc hại, bảo vệ bầu cử, bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu và tính di động của dữ liệu. Trong cuộc gọi hội nghị hôm qua (24/4) theo giờ Mỹ, Zuckerberg nói lý do anh viết bài xã luận là vì đây là những lĩnh vực mà anh "cảm thấy không phù hợp với một công ty tư nhân khi tự đưa ra những chính sách quan trọng như vậy".

"Nếu các quy tắc về internet được viết lại vào hôm nay, tôi không nghĩ mọi người sẽ muốn các công ty tư nhân đưa ra nhiều quyết định xung quanh việc phát ngôn, bầu cử và bảo mật dữ liệu, mà không cần một quy trình dân chủ mạnh mẽ hơn", Mark nói.

Zuckerberg cũng lưu ý rằng anh đã cố gắng hướng mọi thứ vào khuôn khổ nhưng khi có thể.

"Một trong những điều tôi đã tập trung là cố gắng phát triển các khuôn khổ toàn cầu khi có thể, nhưng những thách thức vẫn còn trong một số trường hợp hạn chế, vì các chính sách quản lý thường không mang tính toàn cầu; mà mang tính quốc gia", Mark nói. "Vì vậy, tôi mong rằng các quốc gia sẽ đạt được tiến bộ trên các khung thời gian khác nhau".

Zuckerberg rõ ràng đang cố gắng hướng dẫn chính phủ giải quyết các tình huống mà anh cảm thấy Facebook thực sự không thể thành công nữa, như cuộc chiến chống lại nội dung độc hại trên nền tảng mạng xã hội. Với các lĩnh vực Mark cảm thấy tự tin có thể xử lý, chẳng hạn như quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu, anh hy vọng sẽ dẫn đầu giải pháp và để phần còn lại cho chính phủ.

Cho đến nay, Facebook đã là một công ty khổng lồ, với sự tăng trưởng người dùng, doanh thu và lợi nhuận tiếp tục mạnh mẽ mặc dù có vô số vụ bê bối. Mặc dù vậy, không có gì là chắc chắn, đặc biệt là với việc Facebook thừa nhận họ đang chuẩn bị cho thời kỳ tăng trưởng chậm hơn, các khoản phạt FTC vẫn chưa được công bố và quy định của chính phủ.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang