Mạnh Vãn Chu có thể về Trung Quốc nếu nhận tội

28/01/2021 09:04

Theo nguồn tin của Thời báo Phố Wall, Bộ Tư pháp Mỹ đang đàm phán với Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu để cho phép bà trở về quê hương nếu nhận tội.

Mạnh Vãn Chu có thể về Trung Quốc nếu nhận tội
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: AP

Bà Mạnh đối mặt với tội danh gian lận ngân hàng và điện tử do liên quan tới vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Theo nguồn tin, luật sư của bà Mạnh đã thảo luận với quan chức Bộ Tư pháp Mỹ trong vài tuần gần đây về khả năng đạt “thỏa thuận hoãn khởi tố”. Công tố viên thường sử dụng thỏa thuận này đối với các công ty nhưng hiếm khi cấp cho cá nhân.

Nếu thỏa thuận đạt được, bà Mạnh được yêu cầu thừa nhận một số cáo buộc nhưng công tố viên đồng ý trì hoãn khởi tố và sau đó bãi bỏ cáo buộc nếu bà Mạnh hợp tác. Cho tới nay, bà Mạnh phản đối thỏa thuận vì tin rằng bản thân vô tội.

Bị bắt giữ 2 năm trước tại Vancouver (Canada), bà Mạnh bị giam giữ tại nhà riêng trong thành phố. Từ đó, bà đã đấu tranh chống lại việc dẫn độ sang Mỹ. Thỏa thuận nói trên không chỉ cho phép bà quay về quê hương Trung Quốc mà còn xóa bỏ một vấn đề làm xấu đi quan hệ Bắc Kinh – Ottawa.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia và cho rằng hành động của bà Mạnh thay mặt Huawei kinh doanh tại Iran là dấu hiệu cho thấy sai phạm của doanh nghiệp. Hành động của Trung Quốc khiến Bắc Kinh phẫn nộ, cáo buộc Washington phân biệt đối xử Huawei và kêu gọi Canada thả người.

Một số nguồn tin của Thời báo Phố Wall tiết lộ các đàm phán viên của hai phía gặp nhau một lần nữa trong tuần này với hi vọng đạt được thỏa thuận trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc. Quan chức Huawei cũng nuôi hi vọng Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể khoan dung hơn. Luật sư của bà Mạnh và quan chức Bộ Tư pháp đang đàm phán để xác định các điều khoản thống nhất.

Mạnh Vãn Chu là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Bà Mạnh tranh luận bị buộc tội sai và yêu cầu dẫn độ không phù hợp, dựa trên động cơ chính trị vào thời điểm Mỹ đang muốn kiếm ưu thế trong cuộc chiến thương mại và công nghệ dài hơi với Trung Quốc.

Vụ việc xoay quanh cáo buộc bà Mạnh lừa dối các ngân hàng trong một tài liệu năm 2013 về quan hệ của công ty với Iran. Do đó, các ngân hàng thông qua giao dịch trị giá hàng trăm triệu USD, có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Luật sư của bà Mạnh khẳng định Mỹ phạm sai lầm vì loại trừ một phần trong bản thuyết trình có nhắc tới việc kinh doanh của Huawei tại Iran.

Các phiên điều trần liên quan tới vụ dẫn độ vẫn đang tiếp diễn. Bà Mạnh dù được tại ngoại nhưng phải đeo máy theo dõi.

Theo ICTnews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang