Mạng chìm và tội phạm mạng

15/10/2013 15:12

(e-CHÍP Online) - Blog của hãng bảo mật Trend Micro vừa cho biết, chợ ảo Silk Road (Con đường tơ lụa) có lẽ là địa chỉ trực tuyến nổi tiếng nhất đối với bất cứ ai muốn mua tất cả các loại hàng hóa bất hợp pháp.

Sau hai năm rưỡi hoạt động, trang web này đã bị FBI đóng cửa và chủ trang web đã bị bắt. Ross William Ulbricht, chủ sở hữu và là quản trị viên chính của chợ ảo này, đã bị tố cáo chính là "Dread Pirate Roberts" (tên giả để hoạt động trên chợ ảo) và bị FBI bắt tại một thư viện công cộng ở San Francisco ngày 1/10. Đơn khiếu nại chống lại Ulbricht đưa ra các chi tiết về hoạt động của chợ ảo và cáo buộc ông này buôn bán ma túy, cũng như thông đồng hack máy tính và rửa tiền. Ulbricht còn bị buộc tội trong việc thỏa thuận dịch vụ giết thuê ám sát một người dùng Silk Road khác, người đã đe dọa sẽ công bố danh tính của hàng ngàn người dùng trên trang web này.

Trang chủ của Silk Road

Trang chủ của Silk Road sau khi bị đóng

FBI cho biết, họ đã thu giữ lượng lớn Bitcoin (một loại tiền ảo phổ biến) với giá trị khoảng 3,6 triệu USD. Vì tất cả các giao dịch Bitcoin là công khai, chúng ta có thể dễ dàng quan sát giao dịch này trong Bitcoin blockchain (ứng dụng giúp bạn tương tác với ví kỹ thuật trực tuyến của bạn). Bitcoin là loại tiền tệ có giá trị rất biến động, và giá trị của nó đang giảm vì việc trang web bị gỡ bỏ, nhưng nó rất có thể sẽ nhanh chóng phục hồi. Theo FBI, trong vòng hai năm rưỡi hoạt động, trang web đã thu được tổng doanh thu hơn 9,5 triệu Bitcoin và tiền hoa hồng từ doanh số hơn 600.000 Bitcoin. Tại thời điểm đơn khiếu nại được đệ trình, con số này đã tương đương khoảng 1,2 tỉ USD doanh thu và 80 triệu USD tiền hoa hồng.

Một trong những lý do khiến trang web có thể tồn tại lâu đến vậy là vì nó được đặt trong một dịch vụ ẩn trên mạng lưới TOR. Mạng lưới Router Onion (TOR) cho phép bạn truy cập ẩn danh bằng cách sử dụng một mạng máy tính từ những người tình nguyện có trách nhiệm định tuyến các yêu cầu mã hóa, do đó tất cả lưu lượng truy cập đều thoát khỏi “cặp mắt” của các công cụ giám sát mạng. TOR không phải chỉ bị sử dụng cho những mục đích tội phạm và đáng ngờ, mà còn thường được sử dụng bởi những người muốn ẩn danh trực tuyến hoặc những người sống ở những quốc gia có quyền truy cập Internet bị hạn chế.

MAI KHÔI (Theo Trend Micro)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang