Mạng 5G đem lại lợi ích gì cho cuộc sống con người?

04/03/2019 10:33

Trong tuần qua, đã có 100.000 người tập trung tại thành phố Barcelona nhân dịp Hội nghị Di động Thế giới - hội nghị thường niên của ngành viễn thông, để chiêm ngưỡng về mạng 5G và những ứng dụng của nó.


Điều này không chỉ liên quan đến tốc độ cực nhanh của nó, bởi vì 5G sẽ tạo ra một làn sóng phát triển sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày.

"5G sẽ có tác động lớn đến cuộc sống của con người", bà Laila Worrell - CEO của Altran North America, một công ty kỹ thuật công nghệ cao cho biết. "Chúng ta sẽ chứng kiến một bước tiến lớn về chất lượng cuộc sống mà 5G có thể mang lại cho các cá nhân".

Xe không người lái

Với cộng đồng khởi nghiệp, công nghệ 5G sẽ đóng vai trò không nhỏ. Những chiếc xe tự lái đã có mặt trên thị trường xe hơi trong một thời gian, nhưng với mạng 5G, chúng có thể trở thành hiện thực.

Ngành công nghiệp xe hơi tuyên bố 5G có thể nhanh hơn 100 lần so với 4G và một số lượng lớn thiết bị sẽ có thể kết nối với mạng cùng một lúc. Điều này sẽ cho phép các phương tiện tương tác với nhau trong thời gian thực: chúng sẽ biết khi nào một chiếc xe khác đang chuyển làn hoặc phanh và có thể điều chỉnh để quản lý lưu lượng phù hợp.

BMW iNEXT, một chiếc SUV điện dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2021, được trang bị các cảm biến thu thập và xử lý dữ liệu từ môi trường xung quanh xe.

"Chiếc xe này có khả năng khảo sát con đường xung quanh nó và gửi các thông tin có liên quan lên hệ thống đám mây, tạo ra một bản đồ thời gian thực thực lần lượt được tải xuống tất cả các xe khác," ông Christoph Grote - Phó Chủ tịch cấp cao về điện tử của BMW, cho biết.

Ứng dụng nông nghiệp

Lợi ích của 5G không dừng lại ở đó. Công nghệ này cũng có thể có tác động môi trường khi được sử dụng trong nông nghiệp thông minh.

David Houghton - đại diện công ty công nghệ NimbeLink, nói về cách 5G và Internet Vạn vật có thể giúp bảo vệ ong mật và từ đó cung cấp thực phẩm cho thế giới.

"Tổ ong có giá trị cao, vì vậy những người nuôi ong cần phải bảo vệ chúng. Do đó, họ sử dụng máy theo dõi tài sản để nắm bắt tình trạng của tổ ong", ông Houghton nói.

NimbeLink, hợp tác với The Bee Corp, đã phát triển một hệ thống quản lý và theo dõi tổ ong, theo đó các dữ liệu cần thiết như nhiệt độ, độ ẩm, chuyển động và vị trí được thu thập bởi các cảm biến và sau đó có thể được truyền trở lại để phân tích.

Tương lai

Tất nhiên, giống như khi chúng ta hiểu được những gì 5G có thể làm, các nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề lớn tiếp theo.

"5G đã tốt nhưng 6G còn tốt hơn", Ari Pouttu, giáo sư tại Đại học Oulu, Phần Lan, nói.

Dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2030, mạng 6G sẽ là một sự phát triển vượt ra ngoài điện thoại thông minh. "Hãy ném điện thoại thông minh đi và suy nghĩ về cách con người tương tác với cơ sở hạ tầng," Poutto nói. "Bạn có thể có bề mặt thông minh với thiết bị điện tử trong đó, kính thông minh để bạn có thể có thiết bị ở mọi nơi".

Theo Ngaynay/CNN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang