Màn hình PenTile là gì?

06/04/2013 17:24

Tôi thấy điện thoại cao cấp của Samsung sử dụng màn hình PenTile. Vậy PenTile là gì? Nhiều trang công nghệ đánh giá cho biết màn hình này so với Super LCD thì bị “rổ” nghĩa là sao?


Tất cả các điểm ảnh (pixel) được tạo thành từ nhiều điểm ảnh nhỏ (điểm ảnh phụ, sub-pixel). Điện thoại có độ phân giải được đo bằng pixel. Mỗi điểm ảnh phụ được cho một màu nhất định: đỏ, xanh da trời đậm hoặc xanh lá. Trên màn hình Super AMOLED của Samsung, mỗi điểm ảnh bao gồm 8 điểm pixel nhỏ. PenTile đề cập đến sự sắp xếp của các nguyên tố này, tức là công nghệ chỉ có trên Super AMOLED. Không giống như màn hình tiêu chuẩn RGB, PenTile là một sự sắp xếp theo kiểu RG-BG (Red Green-Blue Green), nó lặp đi lặp lại giữa các màu xanh lá cây xen giữa hai màu xanh da trời đậm và màu đỏ.

PenTile dùng 8 điểm ảnh phụ để tạo thành một điểm ảnh. Do đó, ta dễ nhận thấy so với RGB truyền thống chỉ có 3 điểm ảnh phụ sẽ ít đường ngăn cách giữa các điểm ảnh phụ với nhau, còn PenTile sẽ có nhiều đường ngăn cách hơn. Kết quả là khi cùng mở một tấm ảnh, PenTile sẽ bị “rỗ” so với Super LCD nếu ta “soi” kỹ.

NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang