Màn hình LCD Full-HD: 22” hay 24”?

04/04/2013 17:31

Tôi muốn mua màn hình LCD để giải trí. Tham khảo nhiều model có độ phân giải Full-HD (1920x1080) nhưng tôi chỉ cần kích thước vừa phải trong khoảng 22-25” vì giá tiền hợp lý và tiện bố trí thì nên chọn kích thước nào là tốt nhất?


Tuy cùng độ phân giải Full-HD (1920x1080) nhưng mỗi kích thước lại có những ưu khuyết điểm riêng, tùy vào mỗi người mà sẽ có sự lựa chọn phù hợp:
- Kích thước màn hình (tính theo đường chéo) thông dụng nhất ở độ phân giải này là 21,5” cho tới 24”, cá biệt vài mẫu sản phẩm 27”. Càng lớn, giá càng cao và kinh tế nhất là khoảng 3,7-4,8 triệu đồng (rơi vào các model 21,5-24”). Một số sản phẩm cao cấp sẽ có giá cao hơn nếu tài chính cho phép (chẳng hạn các sản phẩm LCD 3D).
- Kích thước càng lớn thì sẽ càng tiêu tốn điện năng.
- Với kích thước nhỏ, mật độ điểm ảnh (tính trên mỗi inch vuông diện tích) sẽ cao, hình ảnh sẽ sắc nét, mịn màng. Tuy nhiên, văn bản text sẽ càng nhỏ dẫn đến khó đọc, người dùng sẽ phải ngồi gần màn hình. Ngược lại, ở màn hình lớn hơn thì người dùng sẽ thoải mái tầm nhìn hơn nhất là khi bạn lướt web, xử lý văn bản.
- Bạn cần một màn hình để xem phim HD thì cần đến sự thoải mái cũng như góc nhìn rộng. Với khoảng cách từ mắt tới màn hình khi xem phim trong khoảng 2-4m thì bạn sẽ rất khó nhận ra sự khác biệt ở các màn hình xung quanh kích thước này, trừ phi bạn “dí sát” mắt vào màn hình thì mới “soi” được từng điểm ảnh (pixel). Ở đây, yếu tố sức khỏe đôi mắt cũng liên quan vì việc ngồi gần màn hình sẽ không tốt cho mắt, mà ngồi càng xa thì lại cần kích thước lớn hơn.
Việc các nhà sản xuất cho ra nhiều kích thước với cùng độ phân giải mục đích chính là tạo nhiều sự lựa chọn cho giá thành bán ra. Trong khi đó, người dùng máy tính ngoài việc bỏ tiền ra mua sản phẩm cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác mà trong đó quan trọng là sự tiện dụng và sức khỏe bản thân khi sử dụng chúng. Theo yêu cầu của bạn thì rõ ràng một màn hình kích thước 24” là sự lựa chọn phù hợp nhất.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang