Malwarebytes Secure Backup Beta 1.0: Lưu dữ liệu “trên mây” an toàn hơn

09/07/2013 10:30

Malwarebytes Secure Backup Beta (MSB) là dịch vụ sao lưu trực tuyến tự động theo lịch, có thể quét các tập tin của bạn với Malwarebytes Anti-Malware trước khi tải chúng lên “mây”, bảo đảm việc chia sẻ tập tin an toàn hơn.

Tải tại đây (dung lượng 14MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit). Yêu cầu máy tính đã được cài đặt sẵn Malwarebytes Anti-Malware và có kết nối internet.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn kích đôi vào biểu tượng của chương trình ở ngoài desktop để khởi chạy. Lưu ý là bạn nên cài đặt Malwarebytes Anti-Malware trước khi cài đặt MSB. Không giống như các dịch vụ sao lưu khác, MSB không cho phép bạn sao lưu, phục hồi hoặc chia sẻ các tập tin bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại.

Để bắt đầu sử dụng dịch vụ, bạn cần tạo tài khoản mới bằng cách nhập đầy đủ các mục Full Name, Email, PasswordConfirm Password. Sau đó, bạn thiết lập câu hỏi bảo mật và câu trả lời tương ứng rồi nhấn Submit. Hoàn tất, chương trình sẽ tự động đăng nhập. Với tài khoản miễn phí, bạn sẽ có 5GB lưu trữ mặc định, nếu như muốn tăng thêm dung lượng, bạn có thể đăng ký các gói cao hơn nhưng phải trả phí.

Khi tài khoản đã được thiết lập, MSB sẽ quét toàn bộ hệ thống để tìm kiếm các tập tin tài liệu, hình ảnh, âm nhạc và video. Để thiết lập thêm một số tùy chọn, bạn kích Edit. Tại đây có một số thiết lập như loại bỏ việc quét các thư mục (Exclude folders), định dạng tập tin (Exclude file types)… Cuối cùng, bạn nhấn OK để lưu lại.

Nếu không muốn chương trình quét tự động, bạn có thể lựa chọn Do not scan để thiết lập tập tin bằng tay. Tiếp theo, bạn lựa chọn các thư mục hoặc tập tin cần sao lưu lên đám mây. Bước cuối cùng liên quan đến việc thiết lập lịch trình sao lưu tự động.

Bạn có thể chạy sao lưu theo giờ, ngày, tuần hoặc tháng cùng với thời gian bắt đầu và kết thúc xác định. Mục Email Backup Report cho phép chương trình gửi thông báo đến người dùng khi công việc sao lưu hoàn tất.

Lúc nầy, các tập tin tải lên sẽ được tự động quét với Malwarebytes Anti-Malware. Nếu chưa cài đặt, bạn sẽ bắt gặp cảnh báo màu đỏ nằm ở khung bên dưới. Khi đã tải lên hoàn tất, giao diện MSB sẽ được hiển thị bao gồm các thẻ chính là Backup, RestoreAdvanced.

Để tạo các bản sao lưu mới, bạn kích thẻ Backup và thay đổi lại một số thiết lập ở mục Setup Backup, bao gồm các lựa chọn: File and Folders (thực hiện việc sao lưu lên tài khoản đám mây của MSB) hay Files and Folders Locally (thực hiện việc sao lưu trên ổ cứng, USB hay các ổ đĩa trong cùng mạng LAN…). Hoàn tất, bạn chọn Backup Now để chương trình bắt đầu thực hiện công việc.

Để khôi phục dữ liệu, bạn chuyển sang thẻ Restore, lựa chọn cách thức khôi phục bằng việc sử dụng các tập tin sao lưu được lưu trữ trực tuyến (Online Restore) hay lưu trữ cục bộ (Local Restore). Bạn có thể phục hồi dữ liệu vào thư mục ban đầu hoặc lựa chọn thư mục mới tùy ý.

MSB cũng cung cấp cho bạn giao diện quản lý dữ liệu trên nền web bằng cách kích liên kết Go to Web Portal. Sau đó, bạn nhấn menu Recover & Share > Browse, tiếp tục chọn tên ổ đĩa, lúc nầy danh sách các tập tin và thư mục được sao lưu sẽ được hiển thị.

Để chia sẻ liên kết tải về với người khác, bạn kích nút Share, nhập vào một số thông tin mô tả và địa chỉ email của người nhận. Ngoài ra, lựa chọn Recover sẽ cho phép bạn khôi phục dữ liệu bằng cách tải về nếu chẳng may tập tin nầy bị xóa nhầm trên máy tính.

MINH HOÀNG (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang