MailWasher Pro 2012: Lọc và xóa thư rác tự động

06/04/2013 15:29

MailWasher Pro 2012 (MWP) là công cụ mạnh mẽ để thanh lọc thư rác trước khi bạn tải chúng về máy tính.

Tải tại đây (dung lượng 12MB), tương thích Windows XP/Vista/7. Hoạt động với: MS Outlook, Outlook Express, Windows Live Mail, Thunderbird.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn khởi động ứng dụng và bắt đầu thiết lập tài khoản email đầu tiên. Từ màn hình hiển thị, bạn nhập địa chỉ hộp thư của mình vào khung Email address, xong nhấn Next. Kế đến, tại mục Server Type, bạn chọn giao thức mà hòm thư sử dụng (Gmail sử dụng IMAP hoặc POP3, Yahoo! dùng POP3, với các dịch vụ khác bạn có thể thử từng cái để loại trực tiếp), nhập tiếp mật khẩu tài khoản email vào ô Password và nhấn Next. Cuối cùng, bạn chọn phần mềm quản lý email trên máy tính (Thunderbird, Windows Live Mail,...) và nhấn Next Finish để hoàn tất.

Giao diện MWP gồm ba thẻ chính là Inbox, Recycle BinSettings. Trong đó, Inbox là nơi chứa thư đến, Recycle Bin là các thư tạm xóa đi và mục Settings chứa các tùy chọn nâng cao.

Quản lý nhiều tài khoản email cùng lúc trên MailWasher Pro 2012:

Mặc định MailWasher sẽ dùng email mà bạn thiết lập ban đầu làm tài khoản chính, tuy nhiên nếu muốn thêm vào các tài khoản email khác, bạn có thể thực hiện bằng cách: vào thẻ Settings > Accounts, nhấn nút Add email accounts, điền địa chỉ email, chọn giao thức hộp thư sử dụng, nhập mật khẩu tài khoản như cách thực hiện ở trên và nhấn Save để lưu lại.

1. Tạo bộ lọc spam thông minh

Để có thể tự động hóa quá trình lọc thư rác, tại thẻ Settings, bạn chọn mục Spam Tools sẽ thấy một số tùy chọn sau:

- Friends List: Chứa danh sách các địa chỉ email an toàn của bạn bè. Các email được gửi đến từ danh sách Friend list sẽ không bị chặn lại trong danh sách Spam. Bạn chỉ việc nhập địa chỉ email của bạn bè vào khung trống rồi nhấn nút Add để thêm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ký tự đại diện (Wildcard Expression) như dấu ? (đại diện cho một ký tự bất kỳ), dấu * (đại diện cho 0 hay nhiều ký tự bất kỳ), dấu + (đại diện cho một hay nhiều ký tự bất kỳ) để lọc tất cả các mail từ tài khoản vào danh sách Friend list (chẳng hạn, bạn muốn đưa tất cả các địa chỉ Hotmail vào danh sách bạn bè thì hãy nhập *@hotmail.com).

- Blacklist: Chứa danh sách các địa chỉ email thường xuyên gửi thư rác hay các nội dung độc hại cho bạn. Bạn thêm các địa chỉ email vào danh sách này cũng giống như đối với danh sách bạn bè phía trên. Ngoài ra, MailWasher Pro còn cung cấp cho bạn khả năng xóa tự động tất cả các email trong danh sách Blacklist, đánh dấu vào tùy chọn Options > Auto delete blacklisted email. Saukhi thiết lập xong, bạn nhấn Save để lưu lại.

Tất cả các địa chỉ email trong danh sách đen (Blacklist) hay thư rác (Spam) sẽ được đánh dấu bằng màu đỏ, còn các email trong danh sách bạn bè (Friend list) sẽ được đánh dấu bằng màu xanh để bạn dễ dàng quản lý. Khi đã nhận diện được thư rác, bạn đánh dấu chọn vào chúng và nhấn nút Wash Mail để xóa. Các email sau khi xóa vẫn còn nằm trong thẻ Recycle Bin và bạn có thể xóa chúng hoàn toàn (Empty Bin) hay khôi phục trở lại (Restore).

- Filter: Tùy chọn này sẽ giúp bạn tạo ra các bộ lọc spam theo nhiều tiêu chí khác nhau. Bạn nhấn nút Add filter để tạo một bộ lọc mới, đặt tên cho bộ lọc vào ô Name, chọn hình thức để lọc thư như: Spam (thư rác), Good (thư an toàn) hay Neutral (thư chưa xác định được). Tiếp theo, bạn nhấn nút mũi tên cạnh mục Add rule để chọn các quy tắc áp dụng cho bộ lọc gồm: Standard rule (quy tắc tiêu chuẩn), Character set rule (chứa các ký tự đặc biệt) hay Spam tool rule (các quy tắc dành riêng cho thư rác). Bên cạnh đó, ở mục Apply filters to emails… bạn chọn All để áp dụng tất cả các quy tắc trên, hay chọn Any để chỉ áp dụng một quy tắc lọc thư nào đó.

Các quy tắc này sẽ được áp dụng theo mức độ ưu tiên từ trên xuống, để thay đổi độ ưu tiên của chúng, bạn nhấn hai nút mũi tên lên/xuống ở mục Rule Priority. Khi hoàn tất, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

2. Kiểm tra thư trên tài khoản

Tại thẻ Inbox, bạn nhấn mũi tên xổ xuống ở mục Check mail và chọn tài khoản tương ứng để kiểm tra thư hoặc nhấn Check all để kiểm tra toàn bộ thư trên các tài khoản đã tạo.

Tất cả các email sau khi được tìm thấy sẽ xuất hiện với một số thông tin như: Size (kích thước), From (người gửi email), Subject (tiêu đề), Received (thời điểm nhận được email) và Account (tài khoản ứng với email này).

Bạn chỉ việc chọn email để xem nội dung của chúng, hoặc nhấn vào liên kết Show email info trên khung Preview để biết được địa chỉ email người gửi và người nhận, tiêu đề thư, các liên kết được nhúng trong email, nội dung file đính kèm.

3. Giả lập tình trạng email lỗi, chống spam địa chỉ mail

MailWasher Pro 2012 còn cung cấp cho người dùng một tính năng rất hay là Bounce, giúp giả thư báo lỗi đến các đối tượng thường xuyên gửi thư rác cho bạn, họ sẽ tưởng rằng địa chỉ email của bạn không hợp lệ, từ đó họ sẽ không gửi thư rác đến nữa.

Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn phải chuột vào email chứa thư rác và chọn Mark for Bounce. Lưu ý, đôi khi sử dụng tùy chọn này bạn sẽ bắt gặp thông báo lỗi Cannot bounce this email. The outgoing settings of this account are incomplete. Để khắc phục nó, bạn nhấn nút Go to settings trên thông báo lỗi và điền vào khung STMP server addresssmtp.gmail.com (đối với Gmail), smtp.yahoo.com (đối với Yahoo!) hay smtp.live.com (đối với Hotmail), xong nhấn Save để lưu lại.


IT_ROSE
(Long Khánh)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang